เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 มิ.ย. 62 ที่ กระทรวงกลาโหม  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่นักเรียนโรงเรียนชุมพลโพนพิสัย อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ทำพานไหว้ครูที่มีลักษณะล้อการเมือง ว่า

 

 

 

               เขาทำแบบนั้นแล้วจะให้ทำอย่างไรได้ ทั้งนี้ เชื่อว่ามีคนทำและมีคนคิดให้ ส่วนที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปในโรงเรียน เพื่อขอความร่วมมือให้ลบภาพพานออกจากสื่อโซเชียลทั้งหมด ตนไม่ทราบ และยังไม่ได้รับรายงานรายละเอียด ทราบเพียงแต่ภาพข่าวจากสื่อมวลชน แต่เชื่อว่ามีคนอยู่เบื้องหลัง เพราะเด็กจะไปคิดแบบนี้ได้อย่างไร ส่วนจะเป็นครูหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ จึงบอกไม่ได้ว่าเป็นใคร ซึ่งก็ต้องไปตรวจสอบก่อน อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องเคารพสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของเด็ก

               พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงเพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้านเปิดรายชื่อ พล.อ.ประวิตร ไปดูงานต่างประเทศ เยอรมนี บราซิล และอาร์เจนตินา ในฐานะที่ปรึกษากรมอุทยานแห่งชาติฯ งบกว่า 48 ล้าน ว่า เรื่องดังกล่าวเกิดมานานแล้ว ตนไม่ได้ไปด้วย ซึ่งเขาเชิญมา เพราะมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ซึ่งตนเป็นประธานฯ ได้รางวัลที่หนึ่ง และพิธีมอบรางวัลก็มอบในประเทศไทย โดยองค์กรดังกล่าวได้เชิญให้ตนร่วมเดินทางไปด้วย แต่ตนไม่ได้ไป ส่วนที่มองว่าช่วงปี 2557 เป็นช่วงใกล้ปฏิวัติรัฐประหารจึงไม่ได้เดินทางไปด้วยนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ผมไม่รู้ จะไปรู้ได้อย่างไร"