เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.62 "นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทรยงค์" รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้กล่าวถึงกรณีศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 มีคำพิพากษาเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ให้จำคุก 1 ปีโดยไม่รอลงอาญา "นายเปรมชัย กรรณสูต" อายุ 64 ปี ประธานบริหาร บมจ.อิตาเลียนไทยฯ คดีที่อัยการ ยื่นฟ้องความผิดเสนอให้สินบนเจ้าพนักงานฯ เคลียร์ถูกจับกรณีเข้าไปล่าสัตว์ และยกฟ้อง "นายยงค์ โดดเครือ" อายุ 66 ปี คนขับรถของนายเปรมชัยว่า เป็นคดีตัวอย่างที่ยืนยันได้ว่ากฎหมายไม่ได้เลือกปฏิบัติ เจ้าพนักงานที่มีหน้าที่ปฏิบัติงานตามกฏหมายจะต้องปฏิบัติงานโดยยึดหลักนิติธรรม ไม่มีการเลือกปฏิบัติ ไม่ว่าจะมีฐานะทางสังคมเช่นไร ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน มีสิทธิ และเสมอภาคเท่าเทียมกันตาม กฏหมาย

 

      
            สังคมไทยคงได้บทเรียนอีกบทหนึ่ง ที่ลบคำกล่าวหากระบวนการยุติธรรมว่าเลือกปฏิบัติระหว่างฐานะจน รวย ขอให้ช่วยกันตรวจสอบ สอดส่อง ดูแล ชี้เบาะแสแจ้งหลักฐานให้กฎหมายศักดิ์สิทธิ์และมีประสิทธิภาพจริงดังเช่นคดีนี้มาช่วยกันรักษาหลักนิติธรรม ให้สังคมไทยมีมาตรฐานเดียวเท่านั้น 
         อย่างไรก็ดี นายเปรมชัย ยังมีสิทธิตามกฏหมายสามารถยื่นอุทธรณ์ ต่อศาลอุทธรณ์แผนกคดีประพฤติมิชอบได้
 

           ขณะที่ "นายประยุทธ เพชรคุณ" รองโฆษกอัยการฯ ได้กล่าวถึงขั้นตอนทางคดีนี้ ว่า เมื่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 มีคำพิพากษาแล้ว พนักงานอัยการเจ้าของสำนวนจะยื่นขอคัดถ่ายคำพิพากษาฉบับเต็มแล้วรวบรวมรายละเอียดพร้อมสำนวนทั้งหมด เสนอต่ออัยการศาลสูงภาค 7 เป็นผู้พิจารณาว่าจะยื่นอุทธรณ์หรือไม่ ในประเด็นใด รวมทั้งกรณีที่ศาลยกฟ้องจำเลย 1 คนด้วย โดยมีระยะเวลาพิจารณายื่นอุทธรณ์ภายใน 1 เดือนนับแต่วันที่ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา
           ทั้งนี้หลักการพิจารณาอุทธรณ์คดีหรือไม่ อัยการศาลสูง ก็จะดูว่าโทษที่ศาลชั้นต้นสั่งจำคุกนายเปรมชัย 1 ปีไม่รอลงอาญานั้นเหมาะสมแล้วหรือไม่ ถ้าเหมาะสมแล้วก็อาจไม่ยื่นอุทธรณ์ในส่วนนี้ แต่หากอัยการศาลสูงเห็นว่าโทษที่ศาลพิพากษายังเบาไปก็อาจจะขอยื่นให้ศาลลงโทษสถานหนักมากกว่านี้ ส่วนกรณีนายยงค์ที่ศาลยกฟ้องก็เช่นเดียวกัน อัยการศาลสูงจะพิจารณาดูว่ามีเหตุอย่างไรบ้าง
        อย่างไรก็ดีในส่วนของจำเลย หาก "นายเปรมชัย" ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของอัยการตามกฎหมายที่จะต้องแก้อุทธรณ์ ต่อไป