เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม  2562 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายจิณณะ สามศรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย จ.อุบลราชธานี ว่าเมื่อเวลา 14.46 น.วันที่ 13 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ร่วมกับ สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ได้ตรวจยึด-จับกุม รวม 2 คดี คดีที่ 1. จับกุมนายพรานป่า ทราบชื่อนายธำรงค์ ภาระคุณ อายุ 19 ปี กับพวกรวม 2 คน พร้อมของกลาง ซากกระรอกหลากสี จำนวน 4 ซาก ปูขน จำนวน105 ตัว ( 7 กิโลกรัม) มีดปลายแหลม จำนวน 1 เล่ม   ดวงไฟส่องสว่างชนิดคาดศีรษะ จำนวน 1 ชุด กระเป๋าเป้ จำนวน 1 ใบ รถจักรยานยนต์ จำนวน 1 คัน และถุงปุ๋ยสะพาย จำนวน 1 ใบ

 

 

 

ที่บริเวณป่าพลาญเม็ก ในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ทับซ้อนป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงภูเมย ป่าเขาสวนตาล และป่าพลานไหแตก เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้กระทำผิดพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.นาจะหลวย ดำเนินคดี คดีที่ 2 .เมื่อเวลา 15.34 น.วันที่ 13 พฤษภาคม จับกุมนายพรานป่า ทราบชื่อ นายกฤษดา ศุภลา อายุ 31 ปี กับพวกรวม 2 คน พร้อมของกลาง ซากกระรอกหลากสี จำนวน 4 ซาก ปูขน จำนวน 55 ตัว ( 3 กิโลกรัม) เต่านา  1 ตัว ปืนแก๊ป  1 กระบอก ดวงไฟส่องสว่างชนิดคาดศีรษะ จำนวน 1 ชุด รถจักรยานยนต์ จำนวน 1 คันที่บริเวณป่าพลาญเม็ก ในเขต อช.ภูจองนายอย ซ้อนทับป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงภูเมย ป่าเขาสวนตาล และป่าพลานไหแตก เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้กระทำผิดพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.นาจะหลวย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ด้านนายจิณณะ สามศรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย กล่าวว่า สำหรับซากสัตว์ป่ากระรอกหลากสี เจ้าหน้าที่ อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ได้ขออนุมัติพนักงานสอบสวนทำลายซากตามระเบียบฯ ส่วนปูขน ปูขน จำนวน160 ตัว (รวม 10 กิโลกรัม) และ เต่านา จำนวน 1 ตัว เจ้าหน้าที่ได้ นำส่งสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าจุฬาภรณ์ดูแลรักษาต่อไป เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าหวังอาศัยช่วงฝนตกหนัก คิดว่าเจ้าหน้าที่คงไม่ทำงาน เจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา มีไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในความครอบครองเพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต มีไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต