royal coronation
คมชัดลึกออนไลน์ 20 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวด่วน

คดีพลิกปล่อยตัวสาวอินโดนีเซียผู้ต้องสงสัยสังหาร"คิมจองนัม"

11 มีนาคม 2562 - 11:32 น.
สาวอินโดนีเซีย,พี่คิมจองอึน,คิมจองนัม,ถอนฟ้อง,สังหาร
ข่าวด่วน

Shares :
เปิดอ่าน 535 ครั้ง

อัยการมาเลเซียสร้างความประหลาดใจ ถอนข้อกล่าวหาสาวอินโดนีเซีย ผู้ต้องหาคนสำคัญคดีลอบสังหารพี่ชายคิมจองอึน
สิติ ไอซ์เยาะห์  สตรีอินโดนีเซียที่ถูกควบคุมตัวนานถึง 2 ปีที่มาเลเซีย หลังตกเป็นผู้ต้องหาร่วมกับสาวเวียดนาม ลอบสังหารคิมจองนัม พี่ชายต่างมารดาของคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ด้วยสารทำลายประสาทวีเอ็กซ์ ที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ เมื่อกุมภาพันธ์ 2560 ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระแล้วในวันนี้ หลังจากอัยการถอนข้อหา 
 

 

หลังทราบเรื่อง ไอซ์เยาะห์ ยิ้มด้วยความยินดีและฝ่ากองทัพนักข่าวไปขึ้นรถที่รออยู่ด้านนอก เธอบอกความรู้สึกว่า ดีใจมาก ไม่คาดคิดและไม่รู้ว่าจะได้รับการปล่อยตัว 


สิติ ไอซ์เยาะห์ กับ ดวน ธิ เฮือง  ชาวเวียดนาม อายุ 20 ปีเศษ ปฎิเสธเกี่ยวข้องกับเหตุฆาตกรรมช็อกโลกมาโดยตลอด พวกเธออ้างว่า ถูกสายลับเกาหลีเหนือลวงไปเข้าร่วมรายการโทรทัศน์แนวล้อเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นแผนลอบสังหาร  และทนายก็ยืนยันว่าทั้งสองเป็นแค่แพะรับบาป เพราะทางการมาเลเซียไม่สามารถหาฆาตกรตัวจริงได้ 

 

 

ส่วนชาวเกาหลีเหนือ 4 คนที่ถูกกล่าวหาเป็นฆาตกรพร้อมกับสตรีสองคนนี้ หลบหนีจากมาเลเซียไปไม่นานหลังเหตุฆาตกรรม 
การพิจารณาคดีผู้ต้องหาชาวอินโดนีเซียกับเวียดนาม เปิดฉากเมื่อตุลาคม 2560 โดยในขั้นแรก เป็นฝ่ายอัยการที่เบิกหลักฐานและพยาน แจกแจงว่าเหยื่อซึ่งครั้งหนึ่งเคยได้รับการวางตัวเป็นทายาทผู้นำเกาหลีเหนือ ถูกฆาตกรรมอย่างไรและเสียชีวิตอย่างทรมานอย่างไร  

 

ต่อมา ในเดือนสิงหาคม 2561 ผู้พิพากษาตัดสินว่ามีหลักฐานมากพอที่ชี้ว่าผู้ต้องสงสัยเข้าร่วมแผนคบคิดที่มีการเตรียมการอย่างดีกับชาวเกาหลีเหนือ 4 คน ลงมือฆาตกรรมนายคิมจองนัม และสั่งให้การพิจารณาคดีเดินหน้าเข้าสู่ขั้นตอนการแก้ต่างของทนายจำเลย ที่จะเริ่มในวันนี้ ( 11 มี.ค.) หลังพักมานานหลายเดือน 


แต่แล้ว เมื่อเริ่มเปิดไต่สวน อัยการโมฮัมหมัด อิสคันดาร์ อาห์หมัด ได้ขอถอนฟ้องข้อหาฆาตกรรมกับไอส์เยาะห์  โดยไม่ได้ให้เหตุผลใดๆ ขณะผู้พิพากษา อัซมิน อาริฟฟิน ก็อนุมัติสั้นๆว่า เธอเป็นอิสระและออกจากห้องพิจารณคดีได้ 


รุสดี คีรานา เอกอัครราชทูตอินโดนีเซีย กล่าวกับผู้สื่อข่าวนอกศาลว่าพอใจกับคำตัดสิน และจะพยายามหาสิติกลับอินโดนีเซียโดยเร็วที่สุด 


ส่วน ธิ เฮือง ผู้ต้องหาอีกคน ศาลสั่งเลื่อนการพิจารณาคดีออกไปก่อน 
 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ