คมชัดลึกออนไลน์ 6 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวด่วน

เอาคืน "ไพบูลย์" ร้องกกต.ยุบพรรค ปชช.

12 กุมภาพันธ์ 2562 - 14:17 น.
กกต,ไพบูลย์ นิติตะวัน,พรรค ปชช,พรรคประชาชนปฏิรูป,ตัดสิทธิการเมือง,องค์กรชาวพุทธฯ
ข่าวด่วน

Shares :
เปิดอ่าน 8,428 ครั้ง

องค์กรชาวพุทธฯ ยื่นร้องกกต. ยุบพรรคประชาชนปฏิรูป ตัดสิทธิการเมือง "ไพบูลย์ นิติตะวัน" ระบุนำคำสอนพระพุทธเจ้า-พุทธศาสนา มาใช้ในการหาเสียงเลือกตั้ง


          สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) - 12 ก.พ. 62 เวลา 14.00 น. นายเอกภพ เหล่าลาภะ เลขาธิการศูนย์ประสานงานองค์กรชาวพุทธแห่งชาติ เข้ายื่นหนังสือถึงเลขาธิการกกต. เพื่อขอให้ตรวจสอบการกระทำความผิดและตัดสิทธิ์เลือกตั้ง นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป (ปชช.) กรณีใช้คำว่า "น้อมนำคำสอนพระพุทธเจ้ามาปฏิบัติเพื่อแก้ปัญหาทุกข์ร้อนให้กับประชาชน คือ งานของพรรคประชาชนปฏิรูป"

 

 

          ซึ่งการระบุคำว่าพระพุทธเจ้าสื่อความหมายได้ว่า เป็นการนำเอาพระพุทธศาสนามาใช้ในการหาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งอาจขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 67 ที่กำหนดป้องกันไม่ให้มีการบ่อนทำลายพระพุทธศาสนา และพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 14 เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข  พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ดังนั้นเพื่อระงับยับยั้งป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อพระพุทธศาสนาและพระสงฆ์ ตนและเครือข่ายขอให้ กกต.ตรวจสอบพรรคประชาชนปฏิรูปว่ากระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่ หากพบว่ามีความผิดจริงขอให้ตัดสิทธิทางการเมือง และส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค.
 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ