หลังได้นำเสนอข่าวความน่าทึ่งของ นายศรัทธา ปานดำ หรือช่างอ๊อฟ อายุ 35 ปี หนุ่มชาวนา หมู่ 9 ต.ไกรใน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ที่สามารถประดิษฐ์รถเกี่ยวหญ้าวัว สำเร็จเป็นคันแรกของ จ.สุโขทัย โดยใช้เวลาทำแค่ 15 วัน ทั้งที่มีความรู้เพียง ม.6 กศน. ไม่ได้เรียนจบช่างใดๆ แค่อาศัยดูภาพตัวอย่างจากยูทูบ แต่กลับทำจนสำเร็จได้นั้น

ล่าสุด (17 พ.ย.) นายศรัทธา หรือช่างอ๊อฟ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า หลังผลงานประดิษฐ์รถเกี่ยวหญ้าวัวของตนเองเป็นข่าวดังออกไป ก็ทำให้มีคนสนใจโทรมาสอบถามจำนวนมาก และมีการจองคิวสั่งทำแล้วทั้งหมด 5 คัน โดยทำเสร็จส่งลูกค้าไปแล้ว 2 คัน เหลืออีก 3 คัน กำลังเร่งทำให้ นอกจากนี้ยังมีคนโทรมาสั่งทำเพิ่มอีก แต่ตนของดจองคิวไว้ชั่วคราวก่อน เพราะกลัวทำส่งให้ไม่ทัน เนื่องจากรถ 1 คัน ต้องใช้เวลาผลิตนาน 1 เดือนครึ่ง ถึง 2 เดือน

 

ช่างอ๊อฟ บอกอีกว่า รถเกี่ยวหญ้าวัวที่ทำเสร็จคันแรกนั้น เป็นรถต้นแบบใช้ระบบเก่า มีแค่ 3 ล้อ แต่รถคันที่สร้างใหม่ทั้งหมด ได้มีการอัพเกรดเพิ่มเป็นระบบไฮดรอลิค สำหรับยกฟันรถเกี่ยวขึ้นลง (เดิมเป็นระบบชักรอกดึงขึ้นลง) พร้อมติดตั้งระบบสตาร์ทมือ (เดิมใช้มือหมุนสตาร์ทเครื่องยนต์) และเพิ่มเป็น 4 ล้อ มีโครงกว้างใหญ่กว่าเดิม สะดวกสบายมากขึ้นด้วย

นายแหวน เกษตรกรเลี้ยงวัว บอกว่า ที่บ้านมีวัวเลี้ยงทั้งหมด 21 ตัว แต่ก่อนใช้รถไถเล็กเกี่ยวหญ้า ต้องคอยเดินตามและคอยขนหญ้าขึ้นกระบะเอามาให้วัว ตอนนี้ร่างกายเริ่มเหนื่อยแย่ไม่ไหว จึงตัดสินใจซื้อรถเกี่ยวหญ้าของช่างอ๊อฟ ซึ่งได้ใช้งานแล้วก็สะดวกสบายมาก นั่งขับอย่างเดียว แถมประหยัดเวลาอีกเท่าตัว และญาติข้างบ้านมาเห็นก็สนใจ สั่งซื้อเพิ่มอีก 2 คัน

สำหรับนายศรัทธา ปานดำ หรือช่างอ๊อฟ มีอาชีพหลักทำนาข้าว อาชีพเสริมคือรับซ่อมรถไถ ต่อรถอีแต๋น ทำเครื่องปั่นไฟ เคยทำงานเป็นลูกจ้างในอู่ซ่อมรถไถมาก่อน เลยอาศัยครูพักลักจำ รวมทั้งดูยูทูบ พัฒนาความรู้เรื่อยมา จึงสามารถประดิษฐ์รถเกี่ยวหญ้าได้สำเร็จ

 

 

ภูเบศวร์  ฝ้ายเทศ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุโขทัย