คมชัดลึกออนไลน์ 4 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
เกษตร/ทำกิน/สัตว์เลี้ยง

วอนรัฐให้เร่งตรวจสอบผู้ค้าเก็งกำไร-ขายข้ามเขต

27 มีนาคม 2563 - 03:59 น.
ไข่ไก่
เกษตร/ทำกิน/สัตว์เลี้ยง

Shares :
เปิดอ่าน 229 ครั้ง

 นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ วอนรัฐให้เร่งตรวจสอบผู้ค้าเก็งกำไร-ขายข้ามเขต


         นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ชี้สาเหตุที่ขาดตลาดเกิดจากพ่อค้ากว้านซื้อหวังกินกำไร วอนรัฐให้เร่งตรวจสอบผู้ค้าเก็งกำไร-ขายข้ามเขต ระบุมีความผิดตามกฎหมาย ขอให้ผู้พบเห็น แจ้งสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 เพื่อดำเนินคดีต่อไป

     

     นายสุเทพ สุวรรณรัตน์ นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ เปิดเผยว่า ปัจจุบันราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มเกษตรกรเฉลี่ยอยู่ที่ 2.80 บาทต่อฟอง ขณะที่ภาคใต้ราคาจะอยู่ระหว่าง 2.90 -3.00 บาทต่อฟอง ซึ่งเป็นราคาที่ผู้ผลิตได้ตกลงไว้กับกระทรวงพาณิชย์ไม่ให้เกินกว่า 3 บาทต่อฟอง และไม่ว่าจะเกิดวิกฤตใดๆก็ตาม เกษตรกรผู้ผลิตก็ต้องทำการผลิตให้มีปริมาณไข่ไก่ที่เพียงพอกับการบริโภคของคนไทยอย่างแน่นอน เกษตรกรทุกคนขอยืนยันอีกครั้งว่า ไข่ไก่ไม่ขาดแคลนแน่นอน


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

      นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ผลผลิตไข่ยังคงออกสู่ท้องตลาดวันละ 40-41 ล้านฟองมาโดยตลอดทุกวัน แต่วันนี้ นอกจากไข่ไก่ที่เคยอยู่ในสต๊อกของร้านและชั้นวางสินค้าหน้าร้าน จะถูกซื้อไปไว้ในบ้านเรือนประชาชนจากความกังวลการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19  พบว่ามีผู้ค้าไข่ และพ่อค้าคนกลางที่อยากมีกำไรในช่วงนี้ ไปกว้านซื้อไข่ไปจำหน่ายต่อ เพื่อทำกำไร ยิ่งทำให้เกิดภาวะดีมานด์เทียมเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ประชาชนเข้าใจว่า สินค้าขาดตลาด จึงขอให้ภาครัฐเร่งตรวจสอบในกรณีนี้ และขอให้กรมปศุสัตว์ช่วยดูแลเรื่องการขายไข่ไก่ข้ามเขตด้วย เนื่องจากมีพฤติกรรมของคนบางกลุ่มที่กว้านซื้อไข่ไก่แต่ละเขตเพื่อข้ามไปจำหน่ายในเขตอื่นๆแล้ว

      “ขอให้ประชาชนซื้อไข่ไก่ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ต้องตื่นตระหนก เพราะไข่ไก่จะไม่ขาดแคลน แม่ไก่ยังคงให้ผลผลิตเช่นเดิม หากทุกคนซื้อไข่เพียงพอบริโภคในครัวเรือนไม่กักตุนไว้ ปริมาณและการบริโภคเข้าสู่สมดุล ราคาไข่ก็กลับเข้าสู่ภาวะปกติ กลไกตลาดก็จะกลับสู่สมดุลอีกครั้ง และขอความร่วมมือห้างร้านบริหารการจำหน่ายให้ลูกค้าอย่างทั่วถึง หากมีผู้ค้าไข่ต้องการไข่จำนวนมากกว่าที่กำหนดก็ต้องแสดงใบอนุญาตทำการค้าสัตว์หรือซากสัตว์ หรือใบ ร.10 เพื่อเป็นหลักฐาน ก็จะช่วยลดการกว้านซื้อของกลุ่มพ่อค้าได้” นายสุเทพ กล่าว

    

        อย่างไรก็ตามการซื้อไข่ไก่กักตุนและนำไปจำหน่ายต่อเพื่อทำกำไรถือเป็นความผิด หากประชาชนพบเห็นสามารถแจ้งสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 เพื่อเอาผิดต่อไป5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ