คมชัดลึกออนไลน์ 1 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
เกษตร/ทำกิน/สัตว์เลี้ยง

"อโกลนีมา"เหนือคำว่าปลูกเลี้ยงประดับ ตอน 2

22 กุมภาพันธ์ 2563 - 06:42 น.
อโกลนีมา,ไม้ใบทำเงิน
เกษตร/ทำกิน/สัตว์เลี้ยง

Shares :
เปิดอ่าน 286 ครั้ง

คอลัมน์ - ไม้ใบทำเงิน โดย - อุดม ฐิตวัฒนะสกุล [email protected] 


 ต่อจากเสาร์ที่แล้ว

              กระทั่งเหตุจากผลกระทบที่มาจากการโตของเมือง และบางส่วนของภาคอุตสาหกรรมที่บกพร่องในการควบคุมระบบของเสีย ซึ่งการจะช่วยให้บรรเทาในภาวะดังกล่าวด้วยการปรับแต่งสิ่งเเวดล้อม และภูมิทัศน์ก็เป็นอีกหนทางหนึ่งโดยเฉพาะการใช้ไม้ประดับอื่นๆ และรวมไปถึงไม้ในกลุ่มอโกลนีมานี้ด้วย แต่ก็เรียกได้ว่าแค่ช่วยได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น ซึ่งหากจะเป็นการทำแบบยั่งยืนก็คงต้องแก้ลึกลงไปให้ถึงสาเหตุโดยมีผลบังคับตามระบบที่ควรจะเป็น พร้อมกับมีการปลูกจิตสำนึกให้เกิดขึ้นทุกๆ ระบบต่อไป

                ไม้ประดับในสกุล อโกลนีมา นี้ยังมีมิติทางสังคมที่ต่างมีการรับรู้ และมีการยอมรับมาเป็นลำดับขั้นด้วยพัฒนาการที่มาจากจุดเริ่มต้นเล็กๆ และค่อยๆ ถูกสร้างให้มีสถานะแข็งแกร่งเพิ่มมากขึ้นด้วยการปักธงที่มีทิศทางไปสู่ความสำเร็จที่รออยู่ ซึ่งตลอดเส้นทางประกอบด้วยกิจกรรมที่เกี่ยวข้องเกิดขึ้นมากมายที่ล้วนต้องมีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน ตั้งแต่กลุ่มเล็กๆ ไปจนถึงการรวมกันแบบเป็นองค์กรที่มีขนาดใหญ่ยิ่งขึ้นไป และพร้อมดำเนินกิจกรรมสร้างสรรค์ในรูปแบบที่เป็นสารประโยชน์ตามจังหวะ และโอกาสที่ทุกฝ่ายสามารถเข้าถึงได้จากสิ่งที่สร้างขึ้นมาด้วยความตั้งใจ และได้รับผลเชิงบวกจากการได้เข้าร่วมกิจกรรมนั้นด้วยการเป็นไปด้วยความตั้งใจ


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

                และอีกหนึ่งในหลายๆ กิจกรรมที่ให้เกิดการรวมตัว และได้ช่วยสร้างความภาคภูมิใจให้แก่ใครๆ อีกหลายต่อหลายคนมาแล้วด้วยการที่คนเหล่านั้นได้มีโอกาสเข้าร่วมถึงผลงานการปลูกเลี้ยงอโกลนีมาต้นพันธุ์ดีด้วยการจัดเวทีเพื่อการประกวดไม้เหล่านี้ขึ้นมา และด้วยหลักเกณฑ์ตามระบบก็ควรเป็นไม้ที่ต่างต้องได้รับความนิยมโดยกว้าง และมีการปลูกเลี้ยงแบบกระจายตัว แม้เป้าหมายในการเข้าร่วมกิจกรรมจะแตกต่างกันออกไป 

                แต่สิ่งที่ได้ตามมานั้นกลับมีคุณค่ามากไปกว่าบุคคลที่อยู่นอกวงการจะเข้าใจได้ถึงแก่นเเท้ที่ไม่ใช่เเค่การเก็บเงินรางวัลพร้อมใบประกาศหรือถ้วยเกียรติยศเท่านั้น แต่การที่ใครต่อใครมีใจ และความชอบในสิ่งเดียวกันที่ถึงแม้จะอยู่ ณ เเห่งหนใด ก็สามารถมารวมกันได้ด้วยเพราะกิจกรรมการประกวดนี้ดั่งพร้อมทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมเสมือนคล้ายโซ่คล้องข้อวงในให้ได้มีการต่อเชื่อมกันในทุกๆ ระบบ โดยเฉพาะมิติทางสังคมที่นับวันจะไปในทิศทางต่างคนต่างอยู่เข้าไปทุกที

                งานประกวดพันธุ์ไม้ที่เเทรกตัวร่วมไปกับการจัดงานน้อยใหญ่ในแต่ละพื้นที่ เหล่าคณะกรรมการร่วมจัดงานก็ต่างต้องการให้เนื้องานนั้นออกมาดี และเป็นที่น่าสนใจจึงต้องใส่กิจกรรมที่สามารถดึงดูดผู้คนทุกเพศวัยให้เกิดแรงบันดาลใจและมีแรงดึงดูดเข้าไปสู่งานนั้นๆ และด้วยที่มีอโกลนีมาในทุกๆ เวทีที่มีการประกวดไม้ประดับก็อาจเพราะว่าไม้ในสกุลนี้คงยังเป็นที่ต้องการ และยังคงติดอยู่ในกระเเสความนิยมมาอย่างต่อเนื่องทุกยุคทุกสมัย

                 อีกทั้งยังมีการพัฒนาจนได้พันธุ์ใหม่ๆ หรือถึงแม้จะเป็นชนิดพันธุ์ที่มีการปลูกเลี้ยงมาสักระยะหนึ่งแล้วก็ยังมีเรื่องของจังหวะที่ผู้ปลูกเลี้ยงจะดูแลบำรุงให้มีความสวยงามจนได้เป็นอีกโอกาสที่จะเข้าถึงช่วงเวลาดีๆ ของชีวิตในลำดับต่อไปซึ่งก็นับได้ว่าอโกลนีมานั้นยังมีอะไรอยู่อีกมากมายในมิติต่างๆ ที่ไม่ใช่เพียงแต่แค่การปลูกเลี้ยงไม้ประดับแบบธรรมดาเลยจริงๆ

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ