ข่าว

ม.44 ยึดทันที ฟาร์มไก่ปารีณา รุกที่ส.ป.ก.

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ส.ป.ก.ใช้คำสั่งม.44 ยึดคืนทันที ฟาร์มไก่ ปารีณายึดครองกว่า 1 พันไร่ ขาดคุณสมบัติความเป็นเกษตรกร

 

 

12 พฤศจิกายน 2562 รายงานข่าวจากสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.)เปิดเผยว่าส.ป.ก.จ.ราชบุรี ตรวจสอบแปลงที่ดิน ฟาร์มไก่ เขาสน ที่น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ  โดยอ้างว่าเป็นพื้นที่ของกรมป่าไม้ กว่า1.7พันไร่ ได้สิทธิเข้าทำกินมากว่า10 ปี โดยเสียภาษีบำรุงท้องที่ หรือ ใบ ภบท.5 หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าเสียภาษีดอกหญ้า นั้น

 

 

ส.ป.ก. จ.ราชบุรี รายงานว่าพื้นที่ฟาร์มไก่ อยู่ในเขตส.ป.ก.ประมาณ 1 พันไร่ และพบว่านายทวี ไกรคุปต์ อดีตส.ส.ราชบุรี เป็นบิดาของน.ส.ปารีณา  มีชื่อเป็นผู้ถือครองจากปี 54 จนถึงปัจจุบันยังไม่ยอมส่งมอบคืนพื้นที่ให้ส.ป.ก.

 

นอกจากนี้เร่งตรวจสอบรายละเอียดว่ามีการกระจายพื้นที่ให้ผู้อื่นเป็นนอมินีถือแทนด้วยหรือไม่ อย่างไรก็ตามนายทวี ไม่มีคุณสมบัติความเป็นเกษตรกรและคนยากจน จะต้องยึดคืนทั้งหมดทันทีตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่36/60 ประกาศใช้มาตรา44 ยึดคืนพื้นที่ส.ป.ก.จากผู้ถือครองรายใหญ่โดยมิชอบด้วยกฎหมาย โดยเลขาธิการส.ป.ก.เป็นเจ้าพนักงานทำหน้าที่ไปปฏิบัติตามคำสั่งมาตรา44

 

 

ลงจับพิกัดแปลงฟาร์มไก่ เขาสนฟาร์ม กว่า 58 แปลง ของพ่อปารีณา ไกรคุปต์ พบรุกที่ส.ป.ก.1พันไร่ รายงานข้อเท็จจริง ธรรมนัส  

 

รายงานข่าวจากปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.)จ.ราชบุรี เปิดเผยว่าร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ สั่งการให้นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานส.ป.ก.เร่งให้เจ้าหน้าที่ส.ป.ก.ราชบุรี เข้าตรวจสอบที่ดินฟาร์มไก่ เขาสน ของนายทวี ไกรคุปต์ พอของน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่ระบุว่าได้สิทธิทำกินในพื้นที่ป่าของกรมป่าไม้ กว่า1.7พันไร่ เสียภาษีดอกหญ้า

 

โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ส.ป.ก.ราชบุรี ได้เข้าพื้นที่จับพิกัด ตำแหน่งของพื้นกว่า58แปลง พบว่าอยู่ในเขตส.ป.ก.กว่า 1 พันไร่ ทั้งนี้ในบริเวณพื้นที่ฟาร์มไก่ ยังมีภูเขาในเขตป่าสงวนอีกด้วย ซึ่งจะรายงานข้อเท็จจริงทั้งหมดให้กับรมช.เกษตรฯและเลขาฯส.ป.ก.  ซึ่งเป็นแปลงใหญ่ถือครองมิชอบด้วยกฏหมาย ผู้ถือครองไม่มีคุณสมบัติเกษตรกร ต้องยึดคืนตามมาตรา44 รวมทั้งร.อ.ธรรมนัส ได้มีนโยบายให้คืนที่ส.ป.ก.ที่ถือครองผิดกฎหมายยึดคืนหลวงก่อนทุกเแปลงทั่วประเทศ 

 

ชัด พ่อเอ๋ ปารีณา รุกที่ส.ป.ก.ราชบุรี กว่า1,454ไร่ เดินพิกัดวงรอบทุกแปลง-แนวเขต 


โดยสรุปผลเข้าตรวจสอบพิกัดแนวเขตส.ป.ก.ที่ฟาร์มไก่ เขาสนฟาร์ม บุกรุกพบว่าเป็นพื้นที่ส.ป.ก.รวมเนื้อที่ประมาณ 1,454 ไร่  ประกอบด้วยแปลงเลขที่ 43 เนื้อที่ประมาณ 486 ไร่ ยังไม่เข้าร่วมจัดสรรพื้นที่ แปลงเลขที่ 75 เนื้อที่ประมาณ 300 ไร่ ไม่เข้าร่วม แปลงเลขที่ 81 เนื้อที่ 290 ไร่ แปลงเลขที่ 82 เนื้อที่ประมาณ 170 ไร่

 

แปลงเลขที่ 83 เนื้อที่ประมาณ 47 ไร่ ไม่เข้าร่วมจัดสรรพื้นที่ และแปลงเลขที่ 402 เนื้อที่ประมาณ161ไร่ ยังไม่มีการรังวัด แต่แบ่งแปลงๆละ 50 ไร่โดยมีการกระจายสิทธิใส่ชื่อบุคคลอื่น หรืออาจเป็นนอมินี ถือครองแทน ซี่งผลสรุปนี้ได้ส่งรายงานให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ ร.อ.ธรรมนัส พรมหมเผ่า รมช.เกษตรฯทราบแล้ว เพื่อดำเนินการยึดคืนตามมาตรา 44 จากผู้ถือครองส.ป.ก.รายใหญ่เกินกว่า 500 ไร่ มีผลบังคับใช้

 

 


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด