"ธรรมนัส" ดีเดย์ผลักดัน วันแมป เข้าครม.มีผลบังคับใช้ โดยเร็ว ไล่ยึดคืนรีสอร์ทวังน้ำเขียว กว่า100แห่ง กวาดเรียบจากนายทุน เจ้าของห้างดัง อดีตขรก.นักการเมือง2พรรคดัง บุกรุกส.ป.ก.ลั่นไม่คุยกับพวกเขมือบป่า ฮุบแผ่นดิน

 

ธรรมนัส ผลักดัน วันแมป เข้าครม.แก้ที่ดินทับซ้อน

 

          เมื่อวันที่ 11 ต.ค.62 - ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เดินทางลงพื้นที่จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อมอบเอกสารสิทธิส.ป.ก.4-01 ให้กับเกษตรกรกว่า 200 ราย และจัดการที่ดินชุมชนตามนโยบายรัฐบาล(คทช.) เปิดเผยว่า พร้อมผลักดันนโยบายแผนที่หนึ่งเดียวหรือวันแมป (One map) นำมาแก้ปัญหาที่ดินทับซ้อน กับพื้นที่ป่าไม้ อุทยาน และหน่วยงานอื่นอ้างสิทธิในพื้นที่ส.ป.ก.ทั่วประเทศ โดยขณะนี้ตั้งคณะทำงานร่วมกันระหว่างกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และฝ่ายความมั่นคง กอ.รมน. เพื่อแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินให้เกษตรกรให้เกิดผลเป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด ซึ่งจะเดินตามแผนที่วันแมป ของพล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา อดีตรมว.เกษตรฯและองคมนตรี ที่ดำเนินการทำไว้เสร็จสมบูรณ์ จะเร่งนำเสนอเข้าครม.อนุมัติแล้วสามารถนำมาใช้ได้ทันที

 

ธรรมนัส ผลักดัน วันแมป เข้าครม.แก้ที่ดินทับซ้อน

 

          ผู้สื่อข่าวถามว่าแนวทางแก้ปัญหารื้อรังในพื้นที่ทับซ้อนอุทยานแห่งชาติทับลาน กับพื้นที่ส.ป.ก.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ได้ส่งผลนายทุน นักการเมือง บุกรุกสร้างรีสอร์ท เช่น 88 การ์มองเต้ สนามแข่งรถโบนันซ่า แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง จำนวนมากเช่น สวนฟอล์ร่า ปาร์ก ไร่องุ่นฟ้าประทาน ไร่โรสการ์เดนส์ ที่มีหุ้นส่วนระหว่างอดีตข้าราชการระดับสูงและเจ้าของห้างดัง เตรียมเข้าเจรจากับผู้ใหญ่ในกระทรวงฯเพื่อสั่งให้ระงับ ส.ป.ก.โคราช กำลังฟ้องขับไล่ยึดคืนพื้นที่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า มาคุยกับตน ไม่ได้แน่นอน ใครทำผิดวัตถุประสงค์การใช้ที่ดินของส.ป.ก. ทั้งนายทุน ผู้มีอิทธิพล ยึดคืนทันที ทั้งนี้เมื่อแผนที่วันแมปผ่านครม.จะทำให้แก้ปัญหาที่ยืดเยื้อทุกพื้นที่ได้ รวมทั้งที่พิพาทชาวบ้านอยู่ก่อนป่า หรือป่าประกาศเขตก่อน ที่โดนขับไล่หลายพื้นที่จะได้จบปัญหาทั้งหมด

 

ธรรมนัส ผลักดัน วันแมป เข้าครม.แก้ที่ดินทับซ้อน

 

          แหล่งข่าวสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.) เปิดเผยว่า ปัญหาพื้นที่ส.ป.ก.วังน้ำเขียว ประกาศเขตปฏิรูปที่ดินตั้งแต่ปี 2521 แต่โดนแนวเขตประกาศของพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ทับซ้อนหลายหมื่นไร่ ในปี 2524 โดยชาวบ้าน อ.วังน้ำเขียว ที่แยกตัวออกจาก อ.ทับลาน และหลายอำเภอของจังหวันนครราชสีมา ได้ฟ้องร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน จนมีมติให้กรมอุทยานแห่งชาติฯต้องกันคืนพื้นที่ให้เสร็จสิ้นภายใน 90 วัน ที่จะครบกำหนดเดือน ต.ค.นี้ ให้กับส.ป.ก.ตามแนวเขต อุทยานปี 2543 ที่มีมติครม.รองรับไว้ชัดเจน หากกรมอุทยานแห่งชาติ ไม่ดำเนินการตามคำวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดินฯ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีความผิดข้อหาละเว้นปฏิบัติหน้าที่ และยื่นฟ้องทางอาญาต่อปปช.ด้วย

 

ธรรมนัส ผลักดัน วันแมป เข้าครม.แก้ที่ดินทับซ้อน

 

          “ประกาศพื้นที่ให้เป็นเขตอุทยาน โดยประกาศคร่อมทับชุมชนทั้งหมด และที่ผ่านมามีมติครม.ถึง 2 ครั้งให้ดำเนินการแก้ไขปรับแก้เส้นแนวเขตอุทยานทับลานให้ตรงสภาพพื้นที่จริง ซึ่งได้แก้ไขแล้วเสร็จ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินแนวเขตเส้นอุทยานใหม่ แล้วเสร็จปี 43 แต่กรมอุทยานฯกลับไม่ประกาศบังคับใช้เส้นแนวเขตใหม่ ต่อมาคณะผู้ตรวจการแผ่นดิน มีคำวินิจฉัย ให้ยกเลิกเส้นแนวเขตปี 24 ให้ใช้ปี 43 แทน ที่กรมอุทยานต้องประกาศแนวเขตใหม่นี้ภายใน 90 วัน”

 

ธรรมนัส ผลักดัน วันแมป เข้าครม.แก้ที่ดินทับซ้อน