royal coronation
วันที่ 19 ตุลาคม 2562
เกษตร/ทำกิน/สัตว์เลี้ยง

กระชังปลาไม่รอด เขื่อนใหญ่ลดระบายน้ำ

วันที่ 26 สิงหาคม 2562 - 00:00 น.
ลดระบายน้ำ,เฉลิมชัย ศรีอ่อน,กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
Shares :
เปิดอ่าน 4,485 ครั้ง

"เฉลิมชัย"สั่งการด่วนกรมชลประทานดำเนินการตามแผนรับสถานการณ์น้ำน้อยอย่างเคร่งครัด ลดการระบายน้ำเขื่อนภูมิพลและสิริกิติ์ลงอีก มีผลวันนี้

 

26 สิงหาคม 2562 "เฉลิมชัย" ย้ำทุกหน่วยงานประชาสัมพันธ์เกษตรกรงดเว้นทำนาต่อเนื่อง โดยเฉพาะลุ่มเจ้าพระยาซึ่งปริมาณน้ำต้นทุนในเขื่อนหลักอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

 

 

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ล่าสุดได้สั่งการด่วนที่สุดให้กรมชลประทานดำเนินการตามแผนบริหารจัดการน้ำในกรณีน้ำน้อยอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะลุ่มเจ้าพระยาซึ่งปริมาณน้ำต้นทุนในอ่างเก็บน้ำของเขื่อนหลัก 4 แห่งอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

 

ทั้งนี้ได้รับรายงานจากนายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ว่าในวันนี้ (26 สิงหาคม 62) จะลดการระบายน้ำจากเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ลงอีก จากปัจจุบันเขื่อนภูมิพลระบายวันละ 7 ล้านลูกบาศก์เมตรจะลดลงเหลือ 3.4 ล้านลูกบาศก์เมตร จากนั้นในวันที่ 2 กันยายนจะลดลงอีกครั้งเหลือวันละ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร

 

ส่วนเขื่อนสิริกิติ์ปัจจุบันระบายวันละ 4 ล้านลูกบาศก์เมตรเหลือ 3 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เขื่อนแควน้อยบำรุงแดนปัจจุบันระบายวันละ 860,000 ลูกบาศก์เมตรเหลือวันละ 430,000 ลูกบาศก์เมตร ส่วนเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์คงการระบายที่ 430,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน

 

ล่าสุดกรมชลประทานได้ทำหนังสือแจ้งเตือนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี อุทัยธานี และพระนครศรีอยุธยาเพื่อแจ้งการปรับลดการระบายน้ำจากเขื่อนภูมิพลและสิรกิติ์ซึ่งมีน้ำน้อยกว่าร้อยละ 30 แล้วเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งเตือนประชาชนและให้เฝ้าระวังผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้เช่น ผู้เลี้ยงปลาในกระชัง แพสูบน้ำ เป็นต้น  

 

โดยขณะนี้สถานการณ์น้ำที่เขื่อนเจ้าพระยาระดับน้ำอยู่ที่ 15.73 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง (รทก.) ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ดี เนื่องจากฝนที่ตกลงมาก่อนหน้านี้ ในลุ่มน้ำยมไหลลงมาผ่านจังหวัดนครสวรรค์และต่อเนื่องมาถึงเขื่อนเจ้าพระยามากขึ้น การที่ระดับน้ำหน้าเขื่อนเจ้าพระยาสูงกว่า 15 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้สามารถทดน้ำเข้าแม่น้ำและคลองสายต่าง ๆ ในระบบชลประทานทั้งฝั่งซ้ายและขวาของแม่น้ำเจ้าพระยาได้สะดวก สามารถส่งน้ำให้พื้นที่เกษตรที่ก่อนหน้านี้ประสบภาวะฝนทิ้งช่วงได้อย่างทั่วถึง จนนาข้าวฟื้นตัวดี สามารถส่งน้ำให้จนกระทั่งเก็บเกี่ยวข้าวได้ทั้งหมด แต่ต้องงดทำนาต่อเนื่องอย่างเด็ดขาด

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-"กรมชลฯ"เกาะติดพื้นที่ภัยแล้ง 
-"กรมชล"เร่งระบบระบายน้ำพานทองแก้ท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ
-"กรมชลฯ"บำรุงรักษาโครงการพระราชดำริเฉลิมพระเกียรติ
 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ