คมชัดลึกออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
เกษตร/ทำกิน/สัตว์เลี้ยง

"นายกฯ"ตรวจเยี่ยมหน่วยฝนหลวง-ให้กำลังใจนักบิน

19 สิงหาคม 2562 - 00:10 น.
ฝนหลวง,ลงพื้นที่,สุรินทร์,นายกฯ,ภัยแล้ง
เกษตร/ทำกิน/สัตว์เลี้ยง

Shares :
เปิดอ่าน 5,333 ครั้ง

"นายกฯ"ลงพื้นที่ติดตามแก้ไขภัยแล้งภาคอีสาน ขาดน้ำกินใช้ การเกษตร ตรวจเยี่ยมหน่วยฝนหลวง จ. สุรินทร์ ให้ขวัญและกำลังใจเจ้าหน้าที่ นักบินฝนหลวง และเหล่าทัพ


 

19 สิงหาคม 2562 นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ 19 ส.ค.พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะลงพื้นที่ตรวจราชการที่ จ.สุรินทร์  

 

ทั้งนี้เพื่อติดตามสถานการณ์ภัยแล้งและการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และตรวจเยี่ยมหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.สุรินทร์ รวมถึงให้ขวัญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ นักบิน ทีมงานกรมฝนหลวงและการบินเกษตรและเหล่าทัพด้วย

 

สำหรับผลการปฏิบัติการ ฝนหลวงเมื่อวันที่ 17 ส.ค. 2562 หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจำนวน 9 หน่วยปฏิบัติการ ได้ขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร พื้นที่ประสบภัยแล้ง และพื้นที่เสี่ยงต่อการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค ทำให้มีฝนตก ในหลายพื้นที่ของ จ.พิจิตร เพชรบูรณ์ สุพรรณบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ชัยภูมิ ขอนแก่น หนองบัวลำภู นครราชสีมา บุรีรัมย์ ขอนแก่น มหาสารคาม ศรีสะเกษ อุบลราชธานี

 

สุรินทร์ ฉะเชิงเทรา สระแก้ว เพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักบริเวณพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เขื่อนวังร่มเกล้า เขื่อนอุบลรัตน์ เขื่อนลำพระเพลิง เขื่อนลำมูลบน เขื่อนลำแชะ เขื่อนลำปลายมาศ และอ่างเก็บน้ำจำนวน 12 แห่ง ขณะที่หน่วยปฏิบัติการฯ จ.ตาก ไม่มีฝนตกจากการปฏิบัติการฝนหลวง เนื่องจากกลุ่มเมฆไม่สามารถพัฒนาตัวต่อเป็นเมฆฝนต่อได้

 

ด้านแผนการปฏิบัติการฝนหลวงประจำวันที่ 18 ส.ค.กรมป้องกันและบรรเทา สาธารณภัย ได้ออกประกาศเขตพื้นที่ที่มีจังหวัดประสบปัญหาฝนแล้ง/ฝนทิ้งช่วง มีจำนวน 10 จังหวัด (38 อำเภอ 270 ตำบล 3,253 หมู่บ้าน) ได้แก่ จ.เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ กำแพงเพชร สุพรรณบุรี ศรีสะเกษ นครราชสีมา ชัยภูมิ สุรินทร์ สระแก้ว และพิษณุโลก ขณะที่สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำน้อยกว่า 30% ของปริมาณน้ำที่เก็บกัก เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่จำนวน 19 แห่ง และอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 164 แห่ง

 

การคาดการณ์พื้นที่ประกาศเสี่ยงฝนตกหนักถึงหนักมากจากกรมอุตุนิยมวิทยาวันนี้ คาดการณ์ว่าจะมีฝนตกหนักบริเวณพื้นที่ภาคเหนือตอนบน และภาคใต้ชายฝั่งทะเลอันดามันบริเวณ จ.ระนอง พังงา กระบี่ ตรัง และสตูล ด้านแผนที่ปริมาณความชื้นในดินของกรมทรัพยากรน้ำและแผนที่ปริมาณฝนตกสะสมในช่วง 7 วัน (11-17 ส.ค.62) พบว่า มีพื้นที่ที่มีปริมาณฝนสะสมน้อยกว่า 10 มิลลิเมตร อยู่ที่บริเวณพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างบางส่วน ภาคกลาง และภาคคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง โดยยังคงมีความต้องการน้ำเพิ่มเติมอีก ซึ่งทางกรมฝนหลวงและการบินเกษตรจะเร่งดำเนินการช่วยเหลือในพื้นที่ดังกล่าวเมื่อสภาพอากาศเหมาะสม

 

สำหรับการติดตามสภาพอากาศวันนี้ ( 18 สิงหาคม ) พื้นที่ภาคกลาง จากผลตรวจสภาพอากาศของสถานีเรดาร์ตาคลี จ.นครสวรรค์ พบว่ามีความชื้นที่ระดับการเกิดเมฆ 68% ความชื้นที่ระดับการพัฒนาตัวของเมฆ 81% ค่าดัชนีการยกตัวของอากาศ -0.5 และความเร็วลมที่ระดับการเกิดเมฆ 41 กม./ชม. หน่วยปฏิบัติการฯ จ.กาญจนบุรี จึงวางแผนขึ้นบินปฏิบัติการช่วยเหลือพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบบริเวณพื้นที่การเกษตร จ.กาญจนบุรี สุพรรณบุรี พื้นที่ลุ่มรับน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยท่าเดื่อ อ่างเก็บน้ำกระเสียว จ.สุพรรณบุรี และอ่างเก็บน้ำห้วยเทียน จ.กาญจนบุรี


พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จากผลการตรวจอากาศของสถานีเรดาร์ราษีไสล จ.ศรีสะเกษ สถานีเรดาร์พิมาย จ.นครราชสีมา และสถานีเรดาร์บ้านผือ จ.อุดรธานี พบว่ามีความชื้นที่ระดับการเกิดเมฆ 81% (ราษีไศล) 67% (พิมาย) 78% (บ้านผือ) ความชื้นที่ระดับการพัฒนาตัวของเมฆ 84 (ราษีไศล) 82% (พิมาย) 96% (บ้านผือ) ค่าดัชนีการยกตัวของอากาศ -0.9 (ราศีไศล) -2.4 (พิมาย) -3.0 (บ้านผือ) และความเร็วลมที่ ระดับการเกิดเมฆ 45 กม./ชม. (ราษีไศล) 41 กม./ชม.(พิมาย) 39 กม./ชม. (บ้านผือ)

 

หน่วยปฏิบัติการฯ จ.ขอนแก่น จึงตัดสินใจขึ้นบินปฏิบัติการช่วยเหลือบริเวณพื้นที่การเกษตร จ.ชัยภูมิ และ จ.ขอนแก่น และหน่วยปฏิบัติการฯ จ.นครราชสีมา วางแผนช่วยเหลือบริเวณพื้นที่การเกษตร จ.นครราชสีมา และ จ.ชัยภูมิตอนล่าง หน่วยปฏิบัติการฯ จ.สุรินทร์ วางแผนขึ้นบินปฏิบัติการบริเวณพื้นที่การเกษตร จ.บุรีรัมย์ จ.สุรินทร์ พื้นที่ลุ่มรับน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง อ่างเก็บน้ำอำปึล จ.สุรินทร์ และพื้นที่ลุ่มรับน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก จ.บุรีรัมย์

 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ