royal coronation
27 มกราคม 2563
เกษตร/ทำกิน/สัตว์เลี้ยง

แม็คโครช่วยเกษตรกรใต้ขนแผงผักพื้นบ้านขึ้นห้าง

31 กรกฎาคม 2562 - 04:00 น.
แม็คโคร,ภาคใต้,ผักเหลียง,สะตอ
Shares :
เปิดอ่าน 3,406 ครั้ง

"แม็คโคร"ช่วยเกษตรกรภาคใต้ หนุนผักพื้นบ้านมาตรฐานปลอดภัยขึ้นห้างชูคุณค่าโภชนาการสูง ปรับใช้บรรจุภัณฑ์ธรรมชาติ รับผู้ประกอบการร้านอาหารท้องถิ่นบูม

 

31 กรกฎาคม 2562 นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แม็คโคร ให้ความสำคัญกับการสรรหาวัตถุดิบที่มีคุณภาพ มาตรฐานปลอดภัย และช่วยรับซื้อผลผลิตที่มีคุณภาพจากเกษตรกร 

 

โดยล่าสุดร่วมกับเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต พังงา  และผู้รวบรวมกลุ่มผักพื้นบ้าน จัด “เทศกาลผักพื้นบ้าน รักสุขภาพ รักษ์สิ่งแวดล้อม” ขึ้นที่แม็คโคร สาขาภูเก็ต   และสาขาอื่นๆ ภายในภูเก็ตรวมแล้ว 5 สาขา

 

แม็คโครมีความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ให้มีช่องทางจำหน่ายสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานความปลอดภัย และส่งเสริมการบริโภคผักพื้นบ้านเพื่อสุขภาพ โดยไม่ใช้สารเคมีในกระบวนการผลิต  ซึ่งได้ทำงานใกล้ชิดกับเกษตรกร ในด้านการปรับปรุงมาตรฐาน GAP  การตรวจสอบซ้ำจากการสุ่มตรวจสารเคมีตกค้างตลอดเวลา และสามารถตรวจสอบสินค้าย้อนกลับไปสู่แหล่งที่มาในการปลูกแต่ละแปลงได้ นอกจากนี้สินค้าที่เข้ามาจำหน่ายในแม็คโคร ต้องผ่านการคัดแยก บรรจุจากโรงแพ็คมาตราฐาน GMP และ อย. ตามมาตรฐาน ตลอดจนได้มีการทำทะเบียนลูกสวน เพื่อส่งข้อมูลข่าวสาร นวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อให้เกษตรกรกรได้นำไปพัฒนาผลผลิตให้มีคุณภาพ

 

 

สำหรับผักพื้นบ้านที่แม็คโคร นำมาจำหน่ายมีจำนวนกว่า 50 รายการ  และเป็นที่ต้องการของคนทั่วไปและผู้ประกอบการร้านอาหาร อาทิ ผักเหลียง  ลูกเนียง  ผักกูด  สะตอ  และผักพื้นบ้านอื่นๆ อีกมากมาย ที่สำคัญยังเน้นให้เกษตรกรใช้บรรจุภัณฑ์ธรรมชาติที่เก็บได้นาน ไม่ทำให้สินค้าดูด้อยคุณภาพ สำหรับการจำหน่ายด้วย ไม่ว่าจะเป็น ใบตองหรือใบไผ่ตากแห้งรีดให้เรียบ กระทงสานจากวัสดุธรรมชาติฝีมือชาวบ้านในพื้นที่ กาบกล้วย ฯลฯ 

 

นายชาลี  สีตบุศย์   หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ เกษตรจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า “ การที่แม็คโคร เข้ามาช่วยรับซื้อผักพื้นบ้านจากชาวบ้าน เป็นการช่วยเกษตรกรให้มีตลาดแน่นอน และเป็นการพัฒนาศักยภาพเกษตรกรให้ก้าวสู่มาตรฐานความปลอดภัย ต้องผ่าน GAP ได้สัญลักษณ์ Q ซึ่งผักพื้นบ้านจะเน้นการปลูกพืชเชิงผสมผสาน ควบคู่ไปกับการปลูกต้นยางพาราซึ่งเป็นรายได้หลัก หากมีตลาดรองรับแน่นอน ทางจังหวัดก็มีแผนส่งเสริมให้มีการปลูกมากขึ้นเช่นกัน”

 

 

อย่างไรก็ตาม ลูกค้า ผู้ประกอบการ ได้ให้การตอบรับเข้าร่วมงานในเทศกาลครั้งนี้อย่างล้นหลาม  โดยนอกจากผู้คนจะให้ความสนใจกับผักพื้นบ้านนานาชนิดแล้ว  ยังพากันตื่นเต้นกับบรรจุภัณฑ์ธรรมชาติรักษ์โลกที่แม็คโครนำมาใช้ด้วย  

 

นางศิริพร กล่าวว่า  “โครงการนี้เราคิดถึงความยั่งยืนเป็นสำคัญ โดยการรณรงค์ให้ลูกค้าหันมาบริโภคผักพื้นบ้านครั้งนี้ แม้จะทำเพียงไม่กี่สาขาในจังหวัดภูเก็ต  แต่ทำให้เกษตรกรในท้องถิ่นมีอาชีพเสริม มีรายได้ เข้ามาหล่อเลี้ยงครอบครัวเพิ่มเติมจากรายได้หลักอย่างการปลูกยางพารา และทำให้ผู้ประกอบการร้านค้า ผู้บริโภคเชื่อมั่นในเรื่องความปลอดภัย  รวมถึงเป็นการอนุรักษ์ผักพื้นบ้านหลายๆ ชนิดไม่ให้สูญพันธุ์ด้วย”
 

 

 

 

 

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ