คมชัดลึกออนไลน์ 9 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
เกษตร/ทำกิน/สัตว์เลี้ยง

 "Amazing Thai Fruit"เยือนสวรรค์บนดิน"เมืองสุขสยาม"

25 พฤษภาคม 2562 - 04:23 น.
เมืองสุขสยาม
เกษตร/ทำกิน/สัตว์เลี้ยง

Shares :
เปิดอ่าน 1,135 ครั้ง

 "Amazing Thai Fruit"เยือนสวรรค์บนดิน ชม ชิม ช็อป"ผลไม้ทิพย์"เมืองสุขสยาม


 

              สุขสยามเปิดเมืองผลไม้ทิพย์ด้วยการจัดงาน “Amazing Thai Fruit Paradise ผลไม้ทิพย์เมืองสุขสยาม” จำลองป่าหิมพานต์ สมดั่งจินตนาการ “หิมพานต์เปิดตำนานผลไม้เบญจทิพย์” ทั้งราชาและราชินีแห่งผลไม้ ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียน มังคุด มะม่วง ส้มโอ มะพร้าว จัดเป็นสุดยอดผลไม้ทิพย์ยอดนิยมของไทย ให้เลือกช็อปอย่างจุใจ ในโซนเปิดใหม่ Fruit Paradise บนชั้น 2 (UG) เรือนภาคกลาง และชั้น G เมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม ระหว่างวันที่ 17-28 พฤษภาคมนี้ ภายใต้ธีม หิมพานต์ เปิดตำนานผลไม้เบญจทิพย์ คือ สุดยอดแห่งทิพย์ทั้งห้าของผลไม้ไทย

 

                 “ท่องโลกเกษตร” วนเวียนอยู่ย่านกลางกรุงมุ่งสู่ไอคอนสยาม อาณาจักรห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ริมฝั่งเจ้าพระยา ที่ระหว่างนี้มีการจัดงานใหญ่ “Amazing Thai Fruit Paradise" หรือผลไม้ทิพย์เมืองสุขสยาม รวบรวมผลไม้คุณภาพที่มีชื่อเสียงของประเทศไทยมาให้คนจากทั่วโลกได้ชม ชิม ช็อป กัน โดย สำราญ สาราบรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวระหว่างเป็นประธานในพิธีเปิดงานว่า การจัดงานครั้งนี้เป็นการผนึกกำลังระหว่างภาครัฐกับเอกชน เพื่อเป็นแพลตฟอร์มการค้าและยกระดับผลไม้ไทยสู่สากล เป็นการประกาศศักยภาพผลไม้ไทยว่ามีความมหัศจรรย์เหนือผลไม้ใดๆ ในโลก เนื่องจากมีความโดดเด่นด้านภูมิประเทศ พื้นที่ปลูกที่อยู่ในเขตร้อนทำให้ผลไม้ไทยเป็นผลไม้เมืองร้อนสุดมหัศจรรย์ ทั้งด้านรสชาติและคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งผลไม้บางชนิดยังมีสรรพคุณทางยารักษาโรคได้ด้วย 

                 นอกจากนี้ กรมส่งเสริมการเกษตรยังมีภารกิจในการช่วยพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ทั้งระบบ โดยทำหน้าที่เป็นเลขานุการคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ ซึ่งมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี พ.ศ. 2550 การขับเคลื่อนงานของคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้มุ่งเน้นให้ผลไม้มีคุณภาพดี เกษตรกรสามารถขายได้ไม่ต่ำกว่าต้นทุน


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

                “แนวทางบริหารจัดการผลไม้คือให้จังหวัดใช้เป็นแนวทางการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ทั้งระบบ กำกับ ดูแล แก้ไขปัญหาผลผลิตตามฤดูกาล พร้อมทั้งติดตามการดำเนินงานของหน่วยปฏิบัติในพื้นที่ตามความเหมาะสม แนวทางบริหารจัดการผลไม้ปี 2562 คือ จังหวัดบริหารจัดการผลไม้ในพื้นที่ของตนเองเบ็ดเสร็จ ทั้งการบริหารจัดการเชิงคุณภาพ และการบริหารจัดการเชิงปริมาณ”

                 อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรสรุปด้วยว่า สำหรับสถานการณ์การบริหารจัดการผลไม้ในขณะนี้ ประกอบด้วย ทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง และลิ้นจี่  ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ กล่าวคือภาคตะวันออก ทุเรียนมีการเก็บเกี่ยวไปแล้ว ร้อยละ 70 มังคุด มีการเก็บเกี่ยวไปแล้ว ร้อยละ 53 เงาะ มีการเก็บเกี่ยวไปแล้ว ร้อยละ 34 และลองกอง มีการเก็บเกี่ยวไปแล้ว ร้อยละ 1 ซึ่งราคาอยู่ในเกณฑ์พอใจ นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมและสนับสนุนเกษตรกรไทยให้ได้มีเวทีนำเสนอพร้อมจัดจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรส่งตรงถึงมือผู้บริโภคทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติในเวทีการค้าเมืองสุขสยามแห่งนี้อีกด้วย

                ชยะพงษ์ นะวิโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโครงการเมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม กล่าวเสริมว่า งาน “Amazing Thai Fruit Paradise" ผลไม้ทิพย์เมืองสุขสยาม ภายใต้ธีม หิมพานต์ เปิดตำนานผลไม้เบญจทิพย์ คือ สุดยอดแห่งทิพย์ทั้งห้าของผลไม้ไทย สำหรับไฮไลท์การจัดงานในครั้งนี้คือ การเปิดตัวโซน ฟรุต พาราไดซ์ บริเวณชั้น 2 (UG) เรือนภาคกลาง ของเมืองสุขสยาม ด้วยการคัดสรรผลไม้เบญจทิพย์ ทุเรียน มังคุด มะม่วง ส้มโอ มะพร้าว รสชาติอร่อยมาให้ลิ้มชิมรสและโปรแรงระดับตลาดแตก คือ “ค้าส่งยกลัง” สุดสนุกกับกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ แข่งกินผลไม้, นาทีทองช็อปผลไม้ในราคาพิเศษ และเพลิดเพลินกับสีสันขบวนพาเหรดผลไม้ที่จะสร้างความสุขทั่วทั้งงานที่ชั้น 2 (UG) เรือนภาคกลาง และชั้น G เมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม 

 

                           กิจกรรมและโซนที่น่าสนใจ 

ทิพย์เสวย

โซนผลไม้ไทยยอดนิยมที่เลื่องลือ อร่อยดั่งผลไม้ทิพย์จากสวรรค์ คัดสรรเกรดพรีเมียมจากสวนชั้นนำทั่วไทยทั้งราชาและราชินีแห่งผลไม้ รวมทั้งผลไม้เบญจทิพย์ ทุเรียน มังคุด มะม่วง ส้มโอ มะพร้าว เลือกช็อปอย่างจุใจในโซนเปิดใหม่ Fruit Paradise บนชั้น 2 (UG)เรือนภาคกลาง ของเมืองสุขสยาม ไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้คือ “ค้าส่งยกลัง” ที่มีเฉพาะเมืองสุขสยามแห่งนี้แห่งเดียวเท่านั้น

 

ทิพย์เล่าขาน ตำนานชาดก

โซนรวมผลไม้ทิพย์จากตำนานชาดกและอิ่มอร่อยเสวยทิพย์กับเมนูมะม่วงทิพย์โดยเชฟมากฝีมือเพื่อปรุงอิ่มทิพย์กับเมนูที่หลากหลาย มหัศจรรย์กับการแกะสลักผลไม้บอกเล่าเรื่องราวจากจินตนาการในป่าหิมพานต์เพื่อสืบสานตำนานและหัตถศิลป์อันล้ำค่าของผลไม้ไทย

 

ทิพย์โอสถ

โอชาแถมเป็นยา คือ ผลไม้ไทยตื่นตาตื่นใจไปกับโซนจัดแสดงผลไม้แดงสยาม ผลผลิตแห่งความภาคภูมิใจของชาวสวนไทย ที่ได้คัดสรรพันธุ์ผลไม้สีแดงที่เปลือกผลภายนอกหรือจะเป็นที่ผิวเนื้อใน สีแดงสวยงามรสชาติอร่อย พร้อมมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย โดยโซนผลไม้แดงสยาม มีส้มโอรสหวานฉ่ำเนื้อสีแดงมีเอกลักษณ์ แหล่งกำเนิดจากบ้านแสงวิมาน อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ลิ้นจี่จักรพรรดิ์ ชมพู่ทับทิมจันทร์ จากดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี 

 

ทิพย์แปลงกาย

โซนแห่งความภาคภูมิใจในการยกระดับผลไม้ไทยสู่สากล ด้วยนวัตกรรมการแปรรูปและการคิดค้นมูลค่าเพิ่ม เพื่อให้ผลไม้ไทยทุกฤดูกาล เป็นที่หนึ่งในใจของฝาก Must Buy-Must Carry แก่คนทั่วโลก อีกทั้งเป็นการส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนให้มีสินค้าประจำถิ่นและสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยจุดขายแหล่งกำเนิดทางภูมิศาสตร์

 

ทิพย์มงคล

ในสัปดาห์วิสาขบูชานี้ “Amazing Thai Fruit Paradise ผลไม้ทิพย์เมืองสุขสยาม” จัดผลไม้มงคลคัดเกรด “ผลไม้เบญจทิพย์” เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ