ข่าว

แม่น้ำยม ไหลผ่าน จ.สุโขทัย

แม่น้ำยม ไหลผ่าน จ.สุโขทัย

25 พ.ค. 2554

เทศกาลอาหารเมืองสุโขทัย จะมีบริเวณริมแม่น้ำยม หน้าศาลากลางจังหวัดสุโขทัย ตั้งแต่วันที่ 27-31 พฤษภาคม 2554

 แม่น้ำยม เป็นแหล่งน้ำสำคัญสุดของ จ.สุโขทัย ชาวบ้านอาศัยน้ำทำการเกษตรและอุปโภค บริโภค

 มีต้นน้ำเกิดจากลำน้ำเล็กๆ หลายสายจากดอยสันปันน้ำ และดอยยอดภูรังกา ใน อ.ปง จ.พะเยา

 ไหลลงทางทิศใต้ ผ่าน อ.ปง อ.เชียงม่วน เข้าเขต จ.แพร่ ผ่าน อ.สอง อ.ร้องกวาง อ.เมือง,อ.สูงเม่น อ.เด่นชัย อ.ลอง อ.วังชิ้น

 แล้วไหลเข้าเขต จ.สุโขทัย ผ่าน อ.ศรีสัชนาลัย อ.สวรรคโลก อ.ศรีสำโรง อ.เมือง อ.กงไกรลาศ

 เข้าเขต จ.พิษณุโลก ผ่าน อ.บางระกำ เข้าเขต จ.พิจิตร ผ่าน อ.สามง่าม เป็นเส้นแบ่งเขต อ.เมือง กับ อ.โพธิ์ประทับช้าง ผ่าน อ.โพทะเล

 แล้วไหลเข้าเขต จ.นครสวรรค์ ผ่าน อ.ชุมแสง ไปรวมกับแม่น้ำน่านที่บ้านเกยไชย ต.เกยไชย  อ.ชุมแสง ยาว 700 กม.

 แม่น้ำยมมีลำน้ำสาขาที่สำคัญได้แก่ แม่รำพัน แม่น้ำงาว และ น้ำปี้

 แม่รำพัน ต้นน้ำเกิดจากเขา ใน ต.เวียงมอก อ.เถิน จ.ลำปาง ไหลเข้า จ.สุโขทัย ผ่าน อ.บ้านด่านลานหอย

 ผ่านเมืองโบราณสุโขทัย เป็นส่วนหนึ่งของคูเมืองด้านตะวันออก ไหลต่อไปบรรจบกับแม่น้ำยม ที่ห่างเมืองโบราณออกไปราว 12 กม. ที่ ต.ธานี อ.เมือง ยาว 116 กม.

 แม่น้ำยมมีความลาดเทสูง โดยเฉพาะช่วงต้นน้ำ ในฤดูฝนจึงมักประสบปัญหาเรื่องระดับน้ำสูง ไหลลงใต้อย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดน้ำท่วมบริเวณที่ลุ่ม

 ระดับน้ำในแม่น้ำยมที่สูงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากฝนตกหนักในพื้นที่ทางตอนเหนือ ทำให้เกิดภาวะคันตลิ่งกั้นแม่น้ำยมใน อ.เมืองสุโขทัย พังทลายเป็นประจำ ส่วนในฤดูแล้งน้ำน้อยแห้งขอดเป็นตอนๆ จึงมีการสร้างแหล่งเก็บน้ำถาวรและโครงการชลประทาน

 ชื่อแม่น้ำยม มาจากไหน ยังไม่พบคำอธิบายตรงๆ ถึงที่มาของชื่อ แต่มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า อาจมาจากชื่อต้นไม้ชนิดหนึ่งเรียก ต้นยม ที่มีมากบริเวณต้นน้ำในเขต จ.พะเยา หรืออาจมาจากชื่ออื่นก็ได้
         
"เรือนอินทร์ หน้าพระลาน"