
สายการบินไทย-ต่างชาติแห่เพิ่มเที่ยวบิน
ผอ.ท่าอากาศยานเชียงใหม่ คาดนักท่องเที่ยวเข้าเชียงใหม่ช่วงสงกรานต์ไม่ต่ำกว่าวันละ 1 หมื่นคน ระบุสายการบินใน-ต่างประเทศขอเพิ่มความถี่เที่ยวบินรับสงกรานกว่า 10% การบินไทยเพิ่มกรุงเทพ-เชียงใหม่ 20 เที่ยว ด้านสายการบินต่างประเทศเพิ่มเที่ยวบินกว่า 8 สายการบิน ไ
นางระวีวรรณ เนตระคเวสนะ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ช่วงสงกรานต์คาดว่าจะมีผู้โดยสารที่จะเข้า-ออกเชียงใหม่ไม่ต่ำกว่าวันละ 10,000 วัน ซึ่งทางสนามบินเชียงใหม่ ก็จะเตรียมจัดกิจกรรมทั้งสรงน้ำพระ ทำซุ้มประดับต้อนรับนักท่องเที่ยว ก่อเจดีย์ทราย รณรงค์ให้พนักงานพูดภาษาท้องถิ่นหรืออู้คำเมือง พร้อมทั้งแต่งกายย้อนยุคให้เข้ากับบรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ สร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยว
ทั้งนี้ ช่วงสงกรานต์พบว่ามีสายการบินทั้งในและต่างประเทศ เพิ่มความถี่เที่ยวบินบริการผู้กว่า 10% ระหว่าง 12-16 เมษายน ทั้งเส้นทางในและต่างประเทศ โดยเส้นทางในประเทศเที่ยวไป-กลับ มีการเพิ่มในหลายสายการบิน เช่น การบินไทยเพิ่มกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ 20 เที่ยว สายการบินแฮปปี้แอร์เพิ่มเส้นทางนครราชสีมา-เชียงใหม่ 8 เที่ยว
ส่วนเส้นทางต่างประเทศเพิ่มเที่ยวบินจำนวน 8 สายการบิน ทั้งไปและกลับ รวมทั้งสิ้น 82 เที่ยวต่อสัปดาห์ ทั้งสายการบินไชน่า แอร์ไลน์ ทำเช่าเหมาลำบินไทเป (ไต้หวัน) 7 เที่ยวต่อเดือน สายการบินไชน่า อีสเทิร์น เส้นทางบินเชียงใหม่ -คุนหมิง,เฉิงตู 4 เที่ยวต่อสัปดาห์ สายการบินซิลค์ แอร์ เส้นทางเชียงใหม่-สิงคโปร์ 3 เที่ยวต่อสัปดาห์ สายการบินโคเรียนท์ แอร์ เส้นทางบินเชียงใหม่-โซล 2 เที่ยวต่อสัปดาห์
รวมถึงสายการบินแอร์ เอเชีย เส้นทางบินเชียงใหม่-กัวลาลัมเปอร์ 7 เที่ยวต่อสัปดาห์ , เส้นทางบินเชียงใหม่-สิงคโปร์ 7 เที่ยวต่อสัปดาห์ และเส้นทางบินเชียงใหม่-ฮ่องกง 4 เที่ยวสัปดาห์ สายการบินแอร์ บากัน เส้นทางบินเชียงใหม่-ย่างกุ้ง 2 เที่ยวต่อสัปดาห์ และสายการบินลาว แอร์ไลน์ เส้นทางบินเชียงใหม่-หลวงพระบาง 5 เที่ยวต่อสัปดาห์