ข่าว

น้ำท่วมใต้ใช้สิทธิบัตรทองรักษาฟรีได้

น้ำท่วมใต้ใช้สิทธิบัตรทองรักษาฟรีได้

30 มี.ค. 2554

สปสช.แจงประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมเข้าไปใช้บริการได้ที่รพ.ในโครงการใกล้บ้านทุกแห่ง ไม่จำเป็นต้องเป็นรพ.ที่ขึ้นทะเบียนไว้ และรพ.จะไม่เรียกเก็บเงินจากผู้ป่วย ส่วนรพ.ที่รับรักษาประชาชนในสิทธิหลักประกันสุขภาพในพื้นที่น้ำท่วมจะได้รับเงินชดเชยคืนแน่นอน

 (30มี.ค.) นพ.วินัย สวัสดิวร เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) กล่าวว่า ขณะนี้ได้ อนุมัติ “ จัดตั้งกองทุนสนับสนุนภาวะฉุกเฉิน ” เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนและหน่วยบริการได้รับความสะดวกและบรรเทาความเดือดร้อนในยามเจ็บป่วยระหว่างประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งขณะนี้สปสช.ได้มอบหมายให้สปสช.เขต 11 จ.สุราษฎร์ธานีและสปสช.เขต 12 จ.สงขลา ประสานรพ.ทั้งในและนอกสังกัดกระทรวงสาธารณสุขเพื่อเตรียมพร้อมรับผู้ป่วยระบบหลักประกันสุขภาพในภาวะน้ำท่วมโดยเฉพาะที่ จ.นครศรีธรรมราช รพ.ท่าศาลา ที่ประสบน้ำท่วมรุนแรง ต้องอพยพผู้ป่วยทั้งหมดออกไปรักษาต่อที่ รพ . สิชล รพ . ค่ายวชิราวุธ รพ . มหาราชนครศรีธรรมราช รพ . เอกชนใกล้เคียง และในพื้นที่อื่นๆ เพื่อรับผู้ป่วยในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าให้ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที โดยไม่ต้อง กังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาล

 นพ.ภูมิวิชญ์ ขวัญเมือง ผอ.สปสช.เขต 11 จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า สำหรับประชาชนในระบบประกันสุขภาพถ้วนหน้า ผู้ประสบอุทกภัย สามารถรับบริการด้านสาธารณสุข จากหน่วยบริการใดก็ได้ที่อยู่ใกล้ โดยไม่ต้องไปรับบริการที่หน่วยบริการประจำก่อนและหน่วยบริการก็จะไม่เรียกเก็บค่าบริการจากผู้ป่วย ขณะเดียวกันทางด้านหน่วยบริการที่ให้บริการประชาชนที่ประสบอุทกภัยแล้ว และ สามารถเรียกเก็บค่าบริการตามหลักเกณฑ์การเบิกจ่ายกรณีเหมาจ่ายเหมาจ่ายปกติหรือกรณีอุบัติและเจ็บป่วยฉุกเฉินได้ จาก สปสช.

 “เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ประสบเหตุน้ำท่วมในพื้นที่ ขณะที่รพ.ที่รับรักษาประชาชนนั้น ให้ดำเนินการตามกระบวนการเบิกจ่ายมาที่ สปสช.ตามปกติ ซึ่งหน่วยบริการทุกแห่งจะได้รับการเบิกจ่ายตามอัตราที่กำหนด โดยสปสช.ได้จัดเตรียมงบประมาณในส่วนนี้ไว้แล้ว และจะเร่งรัดการดำเนินการตามกระบวนการเบิกจ่ายนี้ให้รวดเร็วขึ้นเพื่อให้รพ.ได้รับเงินเร็วขึ้น อันจะทำให้รพ.มีสภาพคล่องในภาวะวิกฤติที่ดีขึ้น ขณะที่รพ.ที่นอกสังกัดในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า เช่น รพ.เอกชน แต่มีประชาชนที่ประสบอุทกภัยและเจ็บป่วยฉุกเฉินมีความจำเป็นต้องเข้าไปใช้บริการด้วยสิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ขอให้ดำเนินการรักษาตามมาตราฐานวิชาชีพ และส่งเรื่องเบิกจ่ายมาที่สปสช.ได้ ซึ่งสปสช.ยืนยันและให้ความมั่นใจว่าทุกรพ.จะได้รับเงินชดเชยการรักษาพยาบาลกรณีอุบัติเหตุฉุกเฉินตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดอย่างแน่นอน ” เลขาธิการสปสช. กล่าว

 ทั้งนี้ สำหรับ ประชาชนในพื้นที่ที่ประสบปัญหา โรคน้ำท่วม ซึ่งจะต้องให้ความระมัดระวังโรคที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ โดยต้องดูแลสุขภาพตนเอง เช่น การรักษาร่างกายให้อบอุ่น ป้องกันการเป็นไข้หวัด หากป่วยให้รีบไปพบแพทย์ทันที นอกจากนี้ควรปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้นโดยให้ความระวังกับโรคที่เกิดขึ้นบ่อยในช่วงน้ำท่วม