ข่าว

ทบ.รับฮ.ใหม่จากรัสเซีย"เอ็มไอ-17" ถึงไทยวันนี้

ทบ.รับฮ.ใหม่จากรัสเซีย"เอ็มไอ-17" ถึงไทยวันนี้

22 ก.พ. 2554

ทบ.ซื้อ ฮ.ลำเลียง รุ่น MI-17 V-5 จากรัสเซีย 3 ลำรวด มูลค่า 990 ล้านบาท เผยดัดแปลงติด "ปืนกล" ขนาด 7.62 มม. ปืนกลเอ็ม 60 และปืนกลแม็ก 58 ได้ วงในชี้ถูกกว่า ฮ.แบล็กฮอว์ก ค่ายมะกันที่ตกลำละ 800-1,000 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพบก(ทบ.)เตรียมที่จะบรรจุเฮลิคอปเตอร์ขนส่งทางทหาร MI-17-V5 จำนวน 3 ลำ มูลค่า 990 ล้านบาท หรือประมาณ 29 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา โดยเครื่องบินลำดังกล่าวจะถูกบรรจุแยกชิ้นส่วนจำนวน 84-85 ลัง โดยสารเครื่องบินอาร์เทอร์น็อต 124 ของประเทศรัสเซีย ซึ่งจะลงจอดที่สนามบินอู่ตะเภา จ.ชลบุรี ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา 08.00 น.

 หลังจากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่เทคนิคจากกรมสรรพาวุธทหารบก และคณะกรรมการกำหนดมาตรฐานยุทโธปกรณ์กองทัพบก (กมย.) จะตรวจสอบรายละเอียดชิ้นส่วนดังกล่าว ก่อนที่จะมีการประกอบชิ้นส่วนดังกล่าวทันที โดยจะใช้เวลาในการประกอบชิ้นส่วน MI-17-v5 ประมาณ 10-15 นาที นอกจากนี้เมื่อประกอบเสร็จแล้วก็จะมีการทดสอบการบิน และทดสอบอุปกรณ์ต่างๆ

 เมื่อผ่านการทดสอบแล้ว กมย. จะมีการตรวจรับ และนำเครื่องบินลำดังกล่าวไปประจำการที่ศูนย์การบินทหารบก จ.ลพบุรี ทั้งนี้เครื่องบินลำดังกล่าวเป็นเครื่องบินลำเลียงทั่วไป แต่สามารถดัดแปลงติดอาวุธ เช่น ปืนกล 7.62 มิลลิเมตร ปืนกล เอ็ม 60 และปืนกลแม็ก 58 ทั้งนี้ การจัดซื้อดังกล่าวทางกองทัพบกได้ลงนามในสัญญาซื้อ เฮลิคอปเตอร์ขนส่งทางทหาร MI-17-V5 เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2552

 ทั้งนี้ มีการสั่งซื้อประกอบด้วย 1.เฮลิคอปเตอร์ MI-17V-5 จำนวน 3 ลำ และชิ้นส่วนซ่อมควบคู่ 2.ชุดกลุ่มของบริภัณฑ์ภาคพื้น หมายถึงชิ้นส่วนประกอบและเครื่องมือสำหรับเฮลิคอปเตอร์ 3.ชุดกลุ่มของเครื่องมือพิเศษสำหรับเฮลิคอปเตอร์ 4.การฝึกอบรมผู้เชี่ยวชาญจากประเทศไทย ณ สหพันธรัฐรัสเซีย โดยเฮลิคอปเตอร์จะขนส่งมาโดยการแยกชิ้นส่วนมายังประเทศไทย โดยเครื่องบินแบบ An-124 มายังสนามบินอู่ตะเภา ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ และจะใช้เวลาในการประกอบตัวเครื่องประมาณ 2 สัปดาห์ แล้วจึงบินไปยังกรมการบินทหารบก

 เฮลิคอปเตอร์ MI-17V-5 เป็นเฮลิคอปเตอร์ที่มีการใช้งานหลายจุดประสงค์ และมีความทันสมัย คล่องตัวและประสิทธิภาพสูงลักษณะของมันทำให้เป็นเฮลิคอปเตอร์ที่นิยมครั้งแรกในโลก มากกว่า 1.1 หมื่นลำ เฮลิคอปเตอร์ MI-17V-5 มีการผลิตที่ทันสมัย มีการบรรจุอยู่ในกองทัพทั่วโลกกว่า 80 ประเทศขณะนี้ ในปัจจุบัน Kazan Helicopters เป็นลำดับที่ 3 ที่มีการปรับเปลี่ยนการผลิตหลักของ Mi-8 rotorcraft : Mi-17-1V, Mi-17-V5 และ Mi-172 ทั้งนี้ Mi-172 เป็นรุ่นโดยสาร มีไว้สำหรับการขนส่งผู้โดยสาร ส่วน Mi-17-V5 เป็นรุ่นขนส่ง มีไว้สำหรับการขนส่งสินค้า และ Mi-17-1V เป็นเฮลิคอปเตอร์อเนกประสงค์ สามารถปรับเปลี่ยนรุ่นต่างๆ ได้ การที่กองทัพบกจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ MI-17-V5 เนื่องจากมีราคาถูกกว่าเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กของสหรัฐอเมริกาที่ตกลำละ 800-1,000 ล้านบาท