
วีระ สมความคิด!?
หลังอิสรภาพของนายพนิช วิกิตเศรษฐ์ และอีก 5 คนไทยเช้าวันนี้ (18 ม.ค.) นายวีระ สมความคิด ก็กลายเป็นโดดเดี่ยวผู้น่ารัก อยู่ในคุกเพียงคนเดียว เพราะศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยืนตามศาลชั้นต้น ไม่ให้ประกัน
"ผมไม่ได้ประกันอยู่คนเดียว ผมจะสู้ถึงที่สุด" วีระบอกกับนักข่าว
แต่ไม่ว่าอย่างไร การถูกขังเดี่ยวของนายวีระครั้งนี้ ก็อาจทำให้บางคนสมน้ำหน้า โดยที่มิได้กล่าวคำต่อสาธารณะ ใครบางคนที่ช่วยให้พนิชรอดตายเป็นคนแรก และหากคดีดำเนินไปจนถึงที่สุด นายพนิชซึ่งเดินทางไปทำหน้าที่ในฐานะตัวแทนรัฐบาลไทย และรัฐสภาไทย แต่ถูกจับกุมและตั้งข้อหาบุกรุกดินแดน คงสามารถอธิบายได้ว่าเขาไม่เกี่ยวกับวีระ โดยเฉพาะข้อหาจารกรรมที่มัดมือชกนายวีระ
นายวีระ สมความคิด เป็นเลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.) ที่คล้ายแนบแน่นกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย แต่ในความเป็นจริงเขาเป็นแม่น้ำแยกสาย ไผ่แยกกอกับพันธมิตร กับนายสนธิ ลิ้มทองกุล เขาเคยกล่าวหาว่ายักยอกเงินบริจาค และโต้แย้งกันไปมาระยะหนึ่ง ถึงกระนั้น นายวีระก็ยังใช้มวลชนพันธมิตรเป็นแนวร่วมในการขับเคลื่อนขบวนการกดดันเรื่องเขาพระวิหารตลอดมา
เมื่อเดือนกันยายน 2552 นำพันธมิตรกลุ่มหนึ่งไปอ่านแถลงการณ์ทวงคืนดินแดนรอบๆ ปราสาทพระวิหาร เนื้อที่ 4.6 ตารางกิโลเมตร จนเกิดการปะทะกันระหว่างพันธมิตรกับชาวบ้านในพื้นที่จนบาดเจ็บไปทั้งสองฝ่าย ครั้งนี้ก็เป็นพันธมิตรบางส่วนที่ถูกจับกุมตัวไป
กัมพูชาเชื่อว่านายวีระ สมความคิด เจตนาบุกรุกเข้าไปในดินแดน และเจตนาจะให้ถูกจับ เพราะนายวีระถูกจับมาครั้งหนึ่งแล้วโดยได้รับการปล่อยตัวไป ในขณะที่ฝ่ายพันธมิตรก็แข็งขันในการนำเสนอข้อมูลเรื่องปราสาทพระวิหาร อีกทั้งแสดงหลักฐานว่า คนไทยทั้ง 7 ถูกจับในดินแดนไทย
ในขณะที่ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตร และประธานมูลนิธิกองทัพธรรม ก็ได้เตรียมการชุมนุมใหญ่วันที่ 25 มกราคม กดดันให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และรัฐบาลไทย แก้ปัญหาคนไทยทั้ง 7 ที่ถูกจับอย่างมีศักดิ์ศรี
ใครจะชนะในเกมนี้ ?
ฮุน เซนเดินเกมปล่อยนายพนิช แต่ขังนายวีระ นายวีระมิใช่พันธมิตร แต่กลุ่มเคลื่อนไหวช่วยนายวีระเป็นพันธมิตร นายวีระถูกจับครั้งหนึ่งแล้ว คดีมีน้ำหนักเชื่อได้ว่านายวีระมีเจตนาบุกรุกและอาจลากดึงไปถึงข้อหาร้ายแรงอื่นๆ ด้วยเหตุผลเพียงข้อเดียว คือนี่คือศาลฮุน เซน
จักร์กฤษ เพิ่มพูล
http://www.oknation.net/blog/chakkrish