ข่าว

เป๊ปซี่ฯพึ่งศาลถอนมติผู้ถือหุ้นเสริมสุขนัดไต่สวน17ม.ค.ปีหน้า-ผู้ถือหุ้นใหญ่2กลุ่มแตกคอหนัก

เป๊ปซี่ฯพึ่งศาลถอนมติผู้ถือหุ้นเสริมสุขนัดไต่สวน17ม.ค.ปีหน้า-ผู้ถือหุ้นใหญ่2กลุ่มแตกคอหนัก

18 พ.ย. 2553

หุ้นใหญ่ "เสริมสุข" ร้าวหนัก กลุ่มเป๊ปซี่ ร้องศาลแพ่งถอนมติที่ประชุมผู้ถือหุ้น อ้างถูกตัดสิทธิไม่ให้ออกเสียงวาระ 3-4 เหตุเป็นผู้มีส่วนได้เสีย ศาลนัดไต่สวน 17 มกราคมปีหน้า ด้านเบียร์ช้างยันไม่คิดซื้อหุ้นเสริมสุข

 เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา บริษัทเสริมสุข จำกัด (มหาชน) ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ว่า เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา บริษัทได้รับคำร้องเรื่องที่บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด ยื่นร้องต่อศาลแพ่งเป็นคดีหมายเลขดำที่ 4128/2553 ขอให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนมติที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2553 โดยเป๊ปซี่ระบุว่าถูกตัดสิทธิไม่ให้ลงมติออกเสียงในวาระที่ 3 และ 4 ในการประชุมใหญ่ผู้ถือหุ้นบริษัทเสริมสุข และศาลได้นัดไต่สวนคำร้องในวันที่ 17 มกราคม 2554

 สำหรับวาระที่ 3 ของการประชุมผู้ถือหุ้นดังกล่าว ว่าด้วยเรื่องทำการเจรจาแก้ไขสัญญาซื้อวัตถุดิบ หรือส่วนผสมที่ใช้ในการผลิตน้ำอัดลมระหว่างบริษัทเสริมสุขกับกลุ่มเป๊ปซี่ หรือ Exclusive Bottling Appointment Agreement (EBA) ส่วนวาระ 4 ผู้ถือหุ้นอนุมัติให้คณะกรรมการเรียกประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นภายในวันที่ 15 ธันวาคม 2553 เพื่อดำเนินการรับทราบรายงานผลการเจรจาแก้ไขสัญญาระหว่างบริษัทกับเป๊ปซี่และรับทราบแผนธุรกิจในอนาคต

 บริษัทเสริมสุข ชี้แจงว่า สาเหตุที่วาระที่ 3 และวาระที่ 4 ของการประชุมใหญ่ผู้ถือหุ้น ไม่ได้นับรวมหุ้นของ เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด และ Seven-Up Nederland B.V. ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มของบริษัท เป๊ปซี่-โค อิงค์ เนื่องจากเป็นผู้ที่มีส่วนได้เสียเป็นพิเศษ

 แหล่งข่าวรายหนึ่งกล่าวว่า ความขัดแย้งระหว่างผู้ถือหุ้นเดิมคือกลุ่มบุลสุขและบริษัทเป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง มาจากหลายเรื่อง เช่น เรื่องช่องว่างระหว่างวัย ทำให้มีแนวคิดการบริหารแตกต่างกัน เรื่องการทำสัญญา EBA ที่กลุ่มบุลสุขมองว่าไม่เป็นธรรม แต่จุดแตกหักอยู่ที่การที่เป๊ปซี่-โค อิงค์ ได้ตั้งบริษัท สตราทีจิค เบฟเวอร์เรจเจส (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นมาทำคำเสนอซื้อหุ้นเสริมสุข ซึ่งการที่กลุ่มเป็บซี่-โค อิงค์ ยื่นคำร้องในครั้งนี้ เพื่อไม่ให้มีการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นในวันที่ 15 ธันวาคมนี้

 ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่านายเจริญ สิริวัฒนภักดี เจ้าของบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เกี่ยวข้องกับการทำคำเสนอซื้อหุ้นบริษัทเสริมสุขนั้น นายประเสริฐ ภัทรดิลก กรรมการ บริษัทแอดไวเซอรี่ พลัส ในฐานะที่ปรึกษาการทำคำเสนอซื้อของ บริษัท เอสเอส เนชั่นแนล โลจิสติกส์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทเอสเอส เนชั่นแนล โลจิสติกส์ ไม่เกี่ยวข้อง และไม่ใช่นอมินี ของนายเจริญ สิริวัฒนภักดี

 ขณะที่นายอวยชัย ตันทโอภาส กรรมการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ไทยเบฟไม่มีนโยบายที่จะลงทุนในบริษัทเสริมสุข โดยบริษัทจะเน้นพัฒนาระบบขนส่งและทีมกระจายสินค้าภายในเป็นหลัก