
สุราษฎร์ฯดินถล่มทับเด็ก11ปีหวิดดับ
สุราษฎร์ธานียังน่าเป็นห่วง น้ำท่วม-ดินถล่ม ล่าสุดเกิดเหตุแผ่นดินถล่มทับเด็กหญิงวัย 11 ปี และบ้านเรือนราษฎรพังเสียหายหนักที่อำเภอไชยา โชคดีเด็กรอดหวุดหวิด หลังใช้เวลาเหลือช่วยกว่า 1 ชั่วโมงขุดเอาดินที่ทับออก ธนาคารธนชาตแจ้งเปิดบริการสาขาหลังน้ำลด
(11พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมดินถล่มที่จ.สุราษฎร์ธานี หลายพื้นที่ยังน่าห่วง ล่าสุดน้ำป่าไหลหลากจากเขาติดเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกรุง ไหลบ่าทะลักเข้าทำลาย พื้นที่บ้านวังบัวตูม บ้านเขาหลัก บ้านควนนกหว้า บ้านน้ำตกโตนเรือบินดิน หมู่ที่ 7 ต.ปากหมาก อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ความแรงของกระแสน้ำป่าได้กัดเซาะทำลายเส้นทางเข้าหมู่บ้านขาดกว่า 10 แห่ง และมีดินถล่มปิดเส้นทางเป็นระยะยาวประมาณ 4 กม.ทำให้ชาวบ้านกว่า 200 ครัวเรือน ประมาณ 400 กว่าคน ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก กำลังรอคอยความช่วยเหลือ นอกจากนั้นยังมีดินไถลถล่มทับบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่พังเสียหายบางส่วนกว่า 10 หลังคาเรือน
หลังเกิดเหตุ นายมนตรี เพชรขุ้ม นายก อบจ.สุราษฎร์ธานี สั่งการให้เจ้าหน้าที่ส่งเครื่องจักรกลหนักเข้าเปิดเส้นทางไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับตรวจสอบสภาพที่เกิดเหตุ เ แต่การเดินทางเข้าพื้นที่เกิดเหตุเป็นไปด้วยความยากลำบาก ต้องใช้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อที่ยกสูงเท่านั้นจึงจะเข้าพื้นที่ได้ และมีความเสี่ยงสูงที่จะมีดินถล่มลงมาตลอดเวลาเนื่องจากดินได้ชุ่มน้ำเต็มที่ และสองข้างทางเป็นหุบเหวลึก โดยที่รถยนต์ไปได้แค่ครึ่งทางต้องเดินเท้าอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงจึงเข้าถึงที่เกิดเหตุจุดแรกได้ ซึ่งเป็นหมู่บ้านน้ำตกโตนเรือบิน พบว่าบ้านถูกดินถล่มทับเสียทั้งหลังจำนวน 2 หลัง และมีเสียหายบางส่วนอีกจำนวนหนึ่ง
ขณะที่บ้านเลขที่ 149/2 ของนางอาภรณ์ สยมพร อายุ 38 ปี ได้ถูกดินถล่มทับกว่าครึ่งหลัง โดยนางอาภรณ์ เล่าเหตุการณ์ด้วยอาการตื่นตระหนกว่า ขณะเกิดเหตุฝนตกหนักดินหลังบ้านที่เป็นภูเขาสูงชันได้ถล่มลงทับตัวบ้านและทับ ด.ญ.กัญญารัตน์ สยมพร อายุ 11 ปี บุตรสาว แต่โชคดีดินทับมาถึงแค่คอ ตนกับชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ช่วยกันขุดดินออกจึงสามารถช่วยชีวิตออกมาได้ แต่ก็ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง โดยได้รับบาดเจ็บที่บริเวณขาทั้ง 2 ข้าง
เบื้องต้น นายมนตรี เพชรขุ้ม นายก อบจ.สุราษฎร์ธานี ได้มอบเงินส่วนตัวจำนวน 5,000 บาทให้กับครอบครัวของนางอาภรณ์ เป็นการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้น พร้อมร้องขอให้ย้ายออกจากพื้นที่แต่นางอาภรณ์และครอบครัวไม่ยอมย้ายออกจากพื้นที่โดยอ้างว่าเป็นห่วงทรัพย์สิน
สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมโดยภาพรวมพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานีหลายแห่งยังเป็นพื้นที่เสี่ยงภัย โดยเฉพาะพื้นที่ อ.พุนพิน จำนวน 15 หมู่บ้าน 6 ตำบล ประมาณ 5,000 ครัวเรือน ประมาณ 15,000 คน ยังต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมขังยาวนานและทางอำเภอต้องแจกจ่ายข้าวสารอาหารแห้งทุก 3วัน เนื่องจากเป็นแหล่งรับน้ำจากที่อื่นก่อนไหลสู่ทะเล
ส่วนพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่มยังคงเป็นพื้นที่ ต.ปากหมาก อ.ไชยา เขตอุทยานแห่งชาติแก่งกรุง ที่ชาวบ้านยังไม่ยอมเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่เพราะเป็นห่วงทรัพย์สิน โดยทางจังหวัดต้องเน้นย้ำผู้นำชุมชนให้เตือนหากเกิดความเปลี่ยนแปลงของสีน้ำฝนให้เคลื่อนย้ายไปอยู่ในที่ปลอดภัยทันที ตามด้วยพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติเขาสก ที่บางช่วงเสี่ยงต่อดินถล่มโดยทางอุทยานประกาศห้ามนักท่องเที่ยวและชาวบ้านเข้าไปในบริเวณดังกล่าวโดยเด็ดขาดมาร่วมเดือนแล้ว
นอกจากนั้นเป็นที่ดินบริเวณเกาะสมุยที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้างอาคารบริเวณเชิงเขาและบนเขาบางส่วนอาจจะทำให้ดินถล่มขึ้นได้ โดยทางเจ้าหน้าที่ทำได้เพียงประกาศเตือนทุกระยะทางสถานีวิทยุท้องถิ่นและขอให้ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศต่อเนื่อง
อย่างไรก็ตามมาตรการของทางจังหวัดส่วนใหญ่จะเน้นย้ำการเฝ้าระวัง การอพยพชาวบ้านไปอยู่ในที่ปลอดภัย รวมทั้งการแจกเรือเตรียมพร้อมอพยพทรัพย์สินและชีวิต พร้อมกับแจกอาหารเป็นการประทังชีวิตตลอดช่วงที่วิกฤติ
ธนาคารธนชาตแจ้งเปิดบริการสาขาหลังน้ำลด
จากที่สถานการณ์ฝนตกหนักและน้ำท่วมในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาได้คลี่คลายลงจนเข้าสู่ภาวะปกติแล้วนั้น ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) ขอแจ้งเปิดบริการของสาขาในพื้นที่ ในวันที่ 11 พ.ย. 2553 ดังนี้ 1.สาขาหาดใหญ่ 2.สาขาถนนจุติอุทิศ 3.สาขาถนนรัถการ
4.สาขาคาร์ฟูร์ (หาดใหญ่) 5.สาขาไดอาน่า ศรีภูวนารถ 6.สาขาหาดใหญ่ใน