
แมลงในอำพันชี้กำเนิดอนุทวีปอินเดีย
อำพัน อัญมณีสีเหลืองใส มีต้นกำเนิดจากยางไม้ที่ไหลออกจากเปลือกเมื่อต้นไม้ถูกรบกวน ยางไม้เหล่านี้มักจะไหลลงมาเพื่อเคลือบผิวนอกของต้นไม้และในบางครั้งยางไม้เหล่านั้นก็หุ้มแมลงชนิดต่างๆ แมงมุม หรือสัตว์ขนาดเล็กเอาไว้ ธรรมชาติใช้เวลานับล้านๆ ปีในการบ่มยางไม้เห
ซากสัตว์ขนาดเล็กที่อยู่ในอำพันนอกจากจะเป็นเครื่องเพิ่มคุณค่าของอำพันเม็ดนั้นแล้ว ยังมีคุณค่าคู่ควรต่อการศึกษาหาต้นกำเนิดของมันเพื่อทำความเข้าใจสภาพระบบนิเวศ บรรยากาศ และสิ่งแวดล้อม ณ เวลาที่มันตาย... หลายล้านปีก่อน
นักวิทยาศาสตร์กำลังตั้งข้อสงสัยถึงต้นกำเนิดของแมลง ผึ้ง ปลวก แมงมุม และแมลงวัน ที่ถูกขังในก้อนอำพันอายุ 50 ล้านปีที่ขุดพบในแหล่งที่ราบลุ่มแคมเบย์ ทางตะวันตกของอินเดีย โดยเชื่อว่าการศึกษาย้อนรอยต้นกำเนิดของมันจะสามารถระบุถึงสภาพของพื้นที่อนุทวีปอินเดียในอดีตที่เชื่อกันว่า อนุทวีปอินเดีย (ปัจจุบันกินพื้นที่อินเดียจนถึงเทือกเขาหิมาลัย) เคยเป็นเกาะโดดเดี่ยวก่อนเคลื่อนตัวเข้าปะทะกับทวีปเอเชีย
แต่นายเดวิด กริมัลดี บรรณารักษ์แผนกสัตว์ไร้กระดูกสันหลังแห่งพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ธรรมชาติอเมริกา เชื่อว่าอินเดียเป็นเกาะโดดเดี่ยว แต่ก่อนหน้าที่จะเป็นเกาะโดดเดี่ยวนั้น อนุทวีปแห่งนี้เชื่อมต่อกับทวีปอื่นๆ มานานเท่าใด และได้แยกตัวออกมาภายหลัง
ข้อสงสัยของเขาเริ่มต้นขึ้นเมื่อนักวิจัยได้เผยแพร่บทความการศึกษาแมลงในก้อนอำพันในวารสารการดำเนินการของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ของสหรัฐอเมริกา ระบุว่า แมลงที่พบในก้อนอำพันจากอินเดียไม่มีความโดดเด่นเป็นเอกเทศ แตกต่างไปจากแมลงที่พบได้ในทวีปอื่น โดยมีความเชื่อมโยงกับสายพันธุ์ในยุโรปเหนือ เอเชีย ออสเตรเลีย และอเมริกา ทำให้เชื่อว่าอินเดียเคยเป็นส่วนหนึ่งของทวีปเอเชียที่เชื่อมต่อกับทวีปอื่นๆ เป็นผืนดินเดียวกัน ซึ่งเอื้อต่อการอพยพย้ายถิ่นของสัตว์ต่างๆ จึงมีการพบแมลงที่มีสายพันธุ์ใกล้เคียงกัน
การศึกษาซากสัตว์โบราณ ที่กลายเป็นหินแข็งที่เรียกว่า “ฟอสซิล” นั้นสามารถบ่งบอกประวัติศาสตร์และวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต รวมทั้งสภาพของโลกในยุคโบราณกาล แต่วิทยาศาสตร์แขนงใดก็ยังไม่สามารถศึกษาจิตใจมนุษย์ที่ยากแท้หยั่งถึงได้ เว้นแต่จะใช้หลักพุทธศาสนาที่เปรียบดั่งดวงประทีปส่องแสงสว่างให้เราเข้าถึงจิตใจของตนเอง ซึ่งเมื่อนั้นเราจะพบความสุขที่เป็นนิรันดร์