ข่าว

คนไทยชนะคดีอุลตร้าแมนศาลสั่งจ่าย16.36ล้านเยน

คนไทยชนะคดีอุลตร้าแมนศาลสั่งจ่าย16.36ล้านเยน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศาลแขวงโตเกียวชี้ สิทธิในการขาย "อุลตร้าแมน" นอกประเทศญี่ปุ่นเป็นสิทธิของชาวไทย "นายสมโพธิ แสงเดือนฉาย" พร้อมสั่งผู้สร้างจ่ายค่าเสียหาย 16.36 ล้านเยน

 เมื่อวันที่ 30 กันยายน ผู้พิพากษาศาลแขวงโตเกียว นายอาเบ มาซายูกิ มีคำพิพากษาสั่งให้ ซึบูราญ่า โปรดักชั่นส์ โตเกียว ผู้สร้างอุลตร้าแมน จ่ายค่าเสียหายแก่ฝ่ายนายสมโพธิ แสงเดือนฉายเป็นจำนวนเงิน 16.36 ล้านเยน ในฐานะที่ฝ่ายไทยเป็นผู้มีสิทธิ์ในการขายต่างประเทศ

 ที่ผ่านมา นายสมโพธิยืนยันว่า ได้รับสัญญาโอนสิทธิ์การใช้อุลตร้าแมนต่างประเทศมาจากนายโนโบรุ ซึบูราญ่า อดีตประธานของซึบูราญ่า โปรดักชั่นส์ และรักษาสัญญานั้นมาตลอด ในขณะที่ฝ่ายซึบูราญ่า กล่าวหาว่าเป็นความเท็จ จึงเกิดความขัดแย้งขึ้นตั้งแต่ปี 1997 และกลายเป็นคดีระหว่างประเทศมานานกว่า 10 ปี ที่ผ่านมาคือ ชนะ 1 แพ้ 1 โดยในปี 2004 ศาลฎีกาที่ญี่ปุ่นมีคำพิพากษาชี้ขาดว่า ตราประทับบริษัทที่นายสมโพธินำมาแสดงนั้นเป็นของจริงและมีผลบังคับใช้ 

 ต่อมาในปี 2008 ศาลฎีกาไทยตัดสินให้ฝ่ายซึบูราญ่าชนะคดี โดยพิพากษาว่าเป็นสัญญาปลอม ไม่สามารถรับรองได้ และมีคำสั่งให้จ่ายเงิน 10.70 ล้านบาท (34.5 ล้านเยน)

 ทั้งนี้ นายสมโพธิได้สร้างอุลตร้าแมนมิลิเนียมในปี 2001 ออกเผยแพร่และหารายได้จากการจำหน่ายสินค้าคาแรกเตอร์อย่างแพร่หลาย ต่อมานายสมโพธิได้โอนสิทธิ์ของอุลตร้าแมนไปยังบริษัทยูเอ็มซี ที่ญี่ปุ่น

 คดีนี้เป็นคดีที่นายสมโพธิฟ้องเรียกค่าเสียหายต่อศาลญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี 2007 โดยเรียกร้องค่าเสียหายจากบริษัทซึบูราญ่า โปรดักชั่นส์ ที่เพิกเฉยต่อสัญญาและฝ่าฝืนด้วยการทำสินค้าอุลตร้าแมน นอกประเทศญี่ปุ่น โดยเรียกค่าเสียหาย 1,250 ล้านเยน  

 ทั้งนี้ ฝ่ายกฎหมายของซึบูราญ่า โปรดักชั่นส์ กล่าวว่า จนกว่าวินิจฉัย และกำหนดกลยุทธ์ ในการฟ้องร้องต่อไป คงไม่สามารถตอบได้ว่าจะมีอุทธรณ์หรือไม่

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง