ข่าว

หวั่นโรงไฟฟ้าใหม่ก่อปัญหาแย่งน้ำจี้เอกชนแจงด่วน

หวั่นโรงไฟฟ้าใหม่ก่อปัญหาแย่งน้ำจี้เอกชนแจงด่วน

15 ก.ย. 2553

ถกเวทีสาธารณะ ชาว อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา หวั่นโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติแห่งใหม่ก่อปัญหาแย่งชิงทรัพยากรน้ำ กระทบชาวนา จี้ผู้ลงทุนแจงให้ชัดเจน

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท สยามเอ็นเนอร์ยี จำกัด ในเครือบริษัท กัลฟ์ เจพี จำกัด ผู้ผลิตกระแสไฟฟ้ารายใหญ่เพื่อจำหน่ายให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้จัดเวทีสาธารณะรับฟังความคิดเห็นการก่อสร้างโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ จากประชาชนใน 3 อำเภอของ จ.พระนครศรีอยุธยา ได้แก่ อ.อุทัย อ.บางปะอิน และอ.วังน้อย โดยมีประชาชน องค์กรบริหารส่วนตำบล และตัวแทนเกษตรกรเข้ารับฟังกว่า 400 คน

 โดยบริษัทดังกล่าวมีกำหนดก่อสร้างโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ ชนิดพลังความร้อนร่วม ขนาดกำลังการผลิต 1,600 เมกะวัตต์ มูลค่ากว่า 4 หมื่นล้านบาท ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ 2 เขต ต.บ้านช้าง อ.อุทัย ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการลงพื้นที่ของผู้เกี่ยวข้อง เพื่อศึกษาผลกระทบต่อชุมชนรอบด้านและรับฟังความคิดเห็นของคนในพื้นที่รับผลกระทบ รัศมี 5 กิโลเมตร

 นายจรัญ สุนทรฤกษ์ กำนันตำบลอุทัย อ.อุทัย มีข้อสงสัยในเรื่องการจัดการน้ำเพื่อป้อนเข้าสู่กระบวนการผลิต กล่าวว่า พื้นที่โดยรอบเป็นพื้นที่นาปรังขนาดใหญ่ ที่ผ่านมาเคยทำนาปรังได้ตลอดทั้งปี แต่ปัจจุบันมีปัญหาขาดแคลนน้ำ จึงตั้งข้อสังเกตว่าหากโรงไฟฟ้าต้องใช้น้ำจำนวนมากจะเอาน้ำมาจากไหน และเห็นว่าการชี้แจงบริษัทยังไม่กระจ่าง ทำให้เชื่อว่าจะเกิดการแย่งน้ำกันระหว่างโรงไฟฟ้ากับเกษตรกร จึงต้องการให้ผู้ลงทุนชี้แจงเรื่องนี้ให้ชัดเจน

 ด้านนายธนญ ตันติสุนทร ผู้อำนวยการอาวุโสสายงานองค์กรสัมพันธ์ บริษัท กัลฟ์ เจพี กล่าวว่า โรงไฟฟ้าที่จะเกิดขึ้นมีมาตรฐานและใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด เป็นการผลิตพลังงานไฟฟ้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จะเห็นว่าโรงไฟฟ้าทั้ง 5 แห่ง ก็ไม่ได้ก่อให้เกิดปัญหากับชุมชนที่อยู่โดยรอบ อย่างไรก็ตาม ข้อกังวลและข้อแนะนำทั้งหมด บริษัทจะนำไปศึกษาและดำเนินการให้สอดคล้องกับความต้องการของท้องถิ่นมากที่สุด