
มหาวิทยาลัยแดนมะกันเปิดสอนวิชาซอมบี้
พัฒนากาโลกแห่งวิชาการนั้นไม่มีวันหยุดยั้ง มิเช่นนั้นมนุษยชาติคงจะพ่ายแพ้โรคภัย หรือ ภยันตรายใหม่ๆ ที่เข้ามาทำร้ายอยู่เสมอ
แต่ในโลกวิชาการก็มีเรื่องที่ทำให้เราแปลกใจได้เนืองๆ รวมทั้งการที่มหาวิทยาลัยบัลติมอร์ เปิดสอนวิชาสร้าง “ซอมบี้” หรือผีดิบที่ฟื้นคืนชีวิตจากศพ และกลายเป็นภาพยนตร์สยองขวัญยอดนิยมและมีการสร้างขึ้นมาหลายครั้งตลอดช่วง 5 ทศวรรษที่ผ่านมา
อาจารย์ในวิชาสร้างซอมบี้ของมหาวิทยาลัยบัลติมอร์ ได้แก่ นายอาร์โดนลด์ บลูมเบิร์ก ผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับภาพยนตร์ซอมบี้และภัณฑรักษ์แห่งพิพิธภัณฑ์เก็ปปี้ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญพิเศษในด้านพัฒนาการแห่งวัฒนธรรมป๊อปในสังคมอเมริกัน
นักศึกษาที่ลงวิชาเรียนรหัสอิงลิช 333 จะได้เรียนรู้พฤติกรรมของซอมบี้ผ่านภาพยนตร์ 16 เรื่อง และอ่านการ์ตูนเกี่ยวกับซอมบี้ นอกจากนั้นยังต้องค้นคว้าเรื่องราวเกี่ยวกับผีดิบซอมบี้เพื่อเป็นข้อมูลในการเขียนสตอรี่บอร์ด หรือบทภาพยนตร์ส่งอาจารย์ในช่วงปลายเทอม
นอกจากจะเป็นการเปิดวิสัยทัศน์ของนักศึกษาแล้ว วิชานี้ยังตอบสนองความต้องการของนักศึกษาที่ต้องการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ นอกกรอบจำกัดทางวิชาการ ทั้งยังเป็นประตูไปสู่การเรียนรู้วิชาใหม่ๆที่แปลกและแตกต่างอีกมากมาย
เป้าหมายของวิชานี้คือการสอนให้นักศึกษาได้เรียนรู้เกี่ยวกับการสื่อสารเรื่องประหลาดๆ สู่สาธารณะอย่างเหมาะสมกับเรื่องราวและการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย
อย่างไรก็ตามมหาวิทยาลัยบัลติมอร์ไม่ได้เปิดการเรียนการสอนเกี่ยวกับผีดิบเป็นแห่งแรก เพราะก่อนหน้านี้มหาวิทยาลัยโคลัมเบียในนครชิคาโกได้เปิดสอนวิชาศึกษาพัฒนาการเกี่ยวกับซอมบี้ในสื่อแขนงต่างๆ มาหลายปีแล้ว