ข่าว

ชายแดนไม่กลัวเขมรจับยังหาของป่าตามปกติ

ชายแดนไม่กลัวเขมรจับยังหาของป่าตามปกติ

22 ส.ค. 2553

คนชายแดนไม่หวั่นทหารเขมรจับ ยังหาของป่าแนวชายแดนขายเลี้ยงชีพตามเดิม เผยความสัมพันธ์ไทย - เขมรในพื้นที่ยังดี ไฟเขียว “วีระ” ขึ้น “พระวิหาร” บอกไม่อยากยุ่ง ขอทำมาหากินปกติ

           จากกรณีที่มีคนไทย 3 คนถูกทางการกัมพูชา จับตัวไว้หลังหลงป่าข้ามเขตแดนเข้าไปในฝั่งกัมพูชา ทำให้ผู้นำหมู่บ้านที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนไทย  - กัมพูชา ได้ประกาศผ่านหอกระจายข่าวประจำหมู่บ้านเพื่อแจ้งเตือนให้ระวัง และหากไม่มีความจำเป็นก็อย่าได้เข้าไปในแนวป่าติดชายแดน
   
        นายจำรัส  แถวไทสง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ฝ่ายรักษาความปลอดภัย  บ.เสาธงชัย  ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์  จ.ศรีสะเกษ  กล่าวว่า หลังจากที่ทราบข่าวว่ามีคนไทย 3 คนถูกทางการกัมพูชาจับที่ชายแดนด้านจังหวัดสุรินทร์  และทางจังหวัดสระแก้ว  ก็ได้มีการแจ้งเตือนลูกบ้านผ่านหอกระจายข่าวทุกเช้าว่าถ้าไม่จำเป็นก็อย่าเข้าไปในป่าตามแนวชายแดน เพราะทหารเขมรตอนนี้มีการเข้มงวดมากกว่าปกติ  แต่ก็มีทั้งคนที่ฟังและไม่ฟัง คนที่ไม่เชื่อเพราะเขามั่นใจว่า รู้จักคุ้นเคยกับหัวหน้าทหารชื่อ ลม ที่รับผิดชอบอยู่ซำแตถึงช่องตาเฒ่า  โดยหัวหน้าลม นี้จะรู้จักคนบ้านเสาธงชัยเป็นอย่างดีเนื่องจากในยุคสงครามภายในประเทศ หัวหน้าลมนี้เป็นทหารเขมรแดงที่หนีสงครามเข้ามาอาศัยอยู่บ้านเสาธงชัย เวลามีปัญหาอะไรชาวบ้านจะอ้างชื่อหัวหน้าลมนี้ได้
 
           นายจำรัส กล่าวว่า  นอกจากนี้ทั้งทหารและชาวบ้านฝั่งกัมพูชาวบางคนก็ยังได้ฝากของป่าเช่น เห็ด หน่อไม้ และเนื้อสัตว์ป่าฝากให้ชาวบ้านเสาธงชัยขายให้ เมื่อขายได้แล้วก็จะเอาเงินไปให้ตอนที่กลับเข้าไปหาของป่าวันหลัง  ความสัมพันธ์ตรงนี้ทำให้คนเสาธงชัยไม่ค่อยกลัวเรื่องที่จะพลัดหลงไปให้ทางการกัมพูชาจับ และถ้าพวกเขาไม่เข้าไปหาของป่ามาขายก็จะไม่มีรายได้มาใช้จ่ายในครอบครัว จึงจำเป็นต้องเข้าไป
  
         ส่วนเรื่องที่นายวีระ  สมความคิด จะเดินทางขึ้นไปบนเขาพระวิหารนั้น นายจำรัส กล่าวว่าเท่าที่ได้พูดคุยกับชาวบ้านส่วนใหญ่มีความเห็นว่า ถ้าอยากขึ้นไปก็จะปล่อยขึ้นไปจะไม่ขัดขวางเหมือนที่ผ่านมา อยากได้อะไรอยากทำอะไรก็ตามใจ ชาวบ้านจะไม่วุ่นวายด้วยแล้ว เพราะต้องทำมาหากิน และทราบจากทางทหารว่านายวีระ ได้ทำหนังสือขออนุญาตขึ้นไปบนเขาพระวิหาร แต่ถึงตอนนี้ก็ยังไม่เห็นวี่แววว่าจะขึ้นมา มีแต่ทหาร ตำรวจที่ตั้งด่านสกัดเข้มเท่านั้น
   
       นายสุทธิพงษ์  อุดมรัตน์   ชาวบ้าน บ.โนนวันชัย ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ  ปัจจุบันทำหน้าที่เป็นตำรวจอาสา ประจำ ต.เสาธงชัย มีภาระกิจตรวจตราดูแลความสงบเรียบร้อยในหมู่บ้าน กล่าวว่า ไม่อยากให้มีใครมาสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านเพราะถ้ามีเรื่องมีราวเกิดขึ้นมาจะวุ่นวาย เพราะทุกวันนี้เขมรมีวันล้างแค้น หรือวันแห่งความโกรธแค้น  ถ้ามีเรื่องมาจะทำให้เราหากินไม่สะดวกสบาย   อยากให้รัฐบาลช่วยอย่าให้เกิดความเดือดร้อน อยากให้เรื่องยุติไม่ต้องเกิดสงคราม