ข่าว

เผยโฉมบ้านพัก5ดาวกรมอุทยานสไลต์รีสอร์ท

เผยโฉมบ้านพัก5ดาวกรมอุทยานสไลต์รีสอร์ท

10 ส.ค. 2553

เผยโฉมแบบแปลนบ้านพัก 5 ดาวกรมอุทยาน นำร่อง4 แห่งสไลต์รีสอร์ท คาดปีใหม่ปรับปรุงเสร็จ พร้อมรับนักท่องเที่ยวกระเป๋าหนัก พร้อมแพคเกจครบวงจร เฉพาะที่อ่าวเมาะและ ตุรุเตา คาดใช้งบ 20 ล้าน ส่วนเขาใหญ่ อ้อมแอ้มกระจกเยอะห่วงอันตรายนกชนกระจกได้รับบาดเจ็บ

  นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช    กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เผยความคืบหน้าโครงการปรับปรุงบ้านพักห้าดาวในอุทยานแห่งชาติว่า   ขณะนี้กรมอุท ยานฯได้คัดเลือกแบบบ้านที่ผ่านการประกวดปรับปรุงบ้านภูมิทัศน์   และบ้านพักนำร่องใน 4 พื้นที่ได้แก่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่   อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตุรุเตา จ.สตูล เรียบร้อยแล้ว โดยอยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียดและความเหมาะสมของแบบบ้าน เพราะบางแห่งมีการใส่สระว่ายน้ำเข้าไปด้วยก็อาจจะไม่เหมาะ ต้องปรับออกไป รวมทั้งการพิจารณาวงเงินงบประมาณที่จะนำงบจากการจัดเก็บค่าธรรมเนียมมาใช้ นอกจากนี้ในปลายสัปดาห์ยังเตรียมเชิญบริษัทเอกชนที่ผลิตวัสดุก่อสร้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 2-3 ราย รวมทั้งองค์การจัดการน้ำเสีย (อนจ.) ที่จะเข้ามาช่วยในการวางระบบบำบัดน้ำเสียในบ้านพักห้าดาวนำร่องมาหารือ เนื่องจากวัสดุบางชนิดอาจจะขอรับการสนับสนุนจากเอกชน เพื่อลดต้นทุน เป็นต้น และภาพรวมอย่างช้าคาดว่าจะสรุปได้ไม่เกิน ก.ย.นี้

 สำหรับโครงการนี้กรมอุทยานจะเลือกบ้านพักเก่ามาปรับปรุงโฉมใหม่เท่านั้น ไม่ใช่การสร้างใหม่หมดทั้งหลังอย่างที่คนทั่วไปเข้าใจผิดว่ากรมอุทยานจะสร้างโรงแรมห้าดาวในพื้นที่อุทยาน   ทั้งนี้บ้านพักในแต่ละอุทยานที่จะนำร่อง เช่น บ้านพักรับรองรัฐมนตรีหมายเลข 405-406   ซึ่งอยู่ในโซนบ้านพักธนะรัชต์   บ้านพักวีไอพี บนดอยอินทนนท์   บ้านพักเกาะสะแกวัน ของแก่งกระจาน และบ้านพักบริเวณอ่าวเมาะและ   โดยบ้านพักแต่ละหลังจะมีการออกแบบที่แตกต่างกันไป ตามสภาพของบ้านพักหลังเก่า แต่ทั้งหมดจะยังคงอยู่ภายใต้แนวคิดที่กลมกลืนกับธรรมชาติ ใช้วัสดุที่ประหยัดพลังงาน พักผ่อนสบายหรูหราเป็นส่วนตัว รวม ถึงสถาปัตย์ภูมิทัศน์โดยรอบพื้นที่ใช้สอยด้วย   ทั้งนี้หากไม่ติดขัดอะไรคาดว่าอยากจะให้ปรับปรุงให้เสร็จทันเทศกาลปีใหม่ 2554

   “ ขณะนี้คณะกรรมการปรับปรุงบ้านพักห้าดาว จะต้องพิจารณารายละเอียดของแบบ รวมทั้งวงเงินก่อสร้าง โดยวัสดุก่อสร้างบางรายการจะขอรับความช่วยเหลือกับภาคเอกชน เพื่อไม่ทำให้งบบานปลาย จากนั้นจะเร่งปรับปรุงให้ทันเทศกาลปีใหม่นี้ อย่างไรก็ตาม สำหรับค่าที่พักจะอัพเกรดมากขึ้นกว่าเดิม จนถึงราคาหลักหมื่นบาทขึ้นไป   ขณะนี้กำลังช่วยกันประเมินราคาและแพคเกตที่ครบวงจร เช่น ที่พัก ร้านอาหาร และกิจกรรมท่องเที่ยว เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาใช้บ้นพักราคาห้าดาวของอุทยานฯ ” อธิบดีกรมอุทยาน ระบุ ส่วนกรณีการปรับปรุงบ้านพักในโซนน้ำตกกองแก้ว ที่อยู่ในแผนแม่บทอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพื่อสร้างรูปแบบสไตล์ล็อกเคบินนั้น ได้เสนอแผนแม่บททั้งการจัดการท่องเที่ยว และปรับปรุงบ้านพักเข้าคณะรัฐมนตรีไประยหนึ่งแล้ว เข้าใจว่าอาจจะอยู่ระหว่างการเวียนขอความเห็นไปยังหน่วยงานต่างๆจึงยังไม่ได้รับอนุมติโครงการมา

  ด้านนายมาโนช การพนักงาน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่   กล่าวว่า บ้านพักห้าดาวที่มีการออกแบบไว้ในภาพรวมก็ถือว่าสวยงาม เลือกใช้สีและวัสดุที่กลมกลืนกับธรรมชาติ และดูโปร่งสบาย สามารถรับลมที่พัดเข้าได้สะดวก   เนื่องจากตั้งอยู่บนจุดชมวิวสูงราว 800 เมตรจากระดับน้ำทะเล และมองเห็นวิวของเขาเขียวได้ โดยรอบๆ แต่ห่วง อย่างเดียวคือ มีกระจกรอบตัวบ้านมากไปอาจเป็นอันตรายกับนกที่จะวิ่งมาชนกระจกได้ง่าย ซึ่งตรงนี้อาจจะทำเป็นข้อเสนอให้กับส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบ้านพักห้าดาว เป็นโครงการที่นายจตุพร ระบุว่าต้องการให้เป็นทางเลือกในการเข้ามาพักผ่อนของกลุ่มนักท่องเที่ยวระดับสูง ที่มีกำลังจับจ่ายใช้สอย ที่อยากมาใช้บริการพักผ่อนที่อุทยาน แต่เนื่องจากสภาพบ้านพักบางแห่งเก่ามากและไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน จึงจะทดลองปรับปรุงบ้านพักนำร่องให้มีระดับเทียบเท่ากับโรงแรมห้าดาว แต่ยังคงสภาพเอกลักษณ์เดิมของพื้นที่   ทั้งนี้จากสเก็ตดีไซน์ที่นักออกแบบนำเสนอ พร้อมกับวงเงิน รวมค่าใช้จ่ายในการตกแต่งและปรับเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ เฉพาะที่บ้านพักอ่าวเมาะและ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ต้องใช้เงินสูงถึง 20 ล้านบาท ส่วนที่ดอยอินทนนท์ต้องใช้ 9 ล้านบาทต่อหลัง แก่งกระจาน 6 ล้านบาท และเขาใหญ่ 7.2 ล้านบาท และแบบบ้านจะเป็นกึ่งรีสอร์ทแบบบูทีค