ข่าว

ลิฟท์โรงแรมร่วงจากชั้น18เจ็บ19สาหัส5ราย

ลิฟท์โรงแรมร่วงจากชั้น18เจ็บ19สาหัส5ราย

24 ก.ค. 2553

พนักงานบริษัทจากบุรีรัมย์ที่มาสัมมนาพัทยา ลงลิฟต์โรงแรมจากชั้น 18 จะไปยังห้องพักที่ชั้น 14 เกิดไฟดับ ก่อนที่จะระร่วงลงไปชั้นล่างสุด ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหนัก 5 ราย ส่วน 14 ราย เจ็บเล็กน้อย

(24ก.ค.) เวลา 17.00 น. เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์เมืองพัทยา รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่โรงเวลคัมพลาซ่า จอมเทียน ม.12 ถนนเลียบชายหาดจอมเทียน ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ว่าได้เกิดเหตุลิฟท์โดยสารภายในโรงแรม ได้หล่นลงมากระแทกพื้น เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บ จำนวนมาก หลังรับแจ้งจึงรีบนำรถพยาบาลกู้ชีพเคลื่อนที่เร็ว ไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ

 ที่เกิดบริเวณหน้าทางเข้าลิฟท์ ชั้นที่ 1 ของโรงแรม พบเจ้าหน้า รภป.ของโรงแรมดังกล่าว กำลังงัดประตูลิฟท์ออกเพื่อช่วยเหลือผู้เคราะห์ร้าย ซึ่งติดอยู่ในลิฟท์ ต่างพากันร้องโอดครวญด้วยความเจ็บปวด เพื่อขอความช่วยจากผู้คนที่อยู่ด้านนอกลิฟท์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลาไม่นานนักจึงสามารถงัดประตูลิฟท์ออก พร้อมกับช่วยเหลือผู้บาดเจ็บออกมาจากลิฟท์ได้อย่างปลอดภัย

 จากการตรวจสอบพบว่ามีผู้ที่ติดอยู่ในลิฟท์ จำนวน 19 คน โดย  โดยทั้งหมดต่างได้บบาดเจ็บในรายที่บาดเจ็บรุนแรงประกอบด้วย  นายทนงศักดิ์ ลำจำปา อายุ 33 ปี ได้รับบาดเจ็บ ขาซ้ายหัก, สิบตรี ปรีชา ดอนพุดซา อายุ 37 ปี ได้รับบาดเจ็บที่ศรีษะและขาสองข้าง, นางสาวเบญจวรรณ สนิททุกลาง อายุ 22 ปี ได้รับบาดเจ็บที่ศรีษะ, นางสาวภัทรวดี สุยโพน้อย อายุ 22 ปี ได้รับบาดเจ็บ ที่ขาทั้งสองข้าง และนางสาว วรวรรณ ศรีสิตยา อายุ 45 ปี ได้รับบาดเจ็บที่ ขา และศรีษะ โดยเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ไปได้ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลพัทยาเมโมเรียล  นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้บาดเจ็บอีกจำนวน 14 ราย ซึ่งบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ได้ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลอินเตอร์

 สอบถาม สิบตรี ปรีชา ดอนพุดซา หนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บ   กล่าวว่า  พวกตนทำงานอยู่ที่บริษัท มณีราชสีมา ที่  จ.บุรีรัมย์ ได้พากันเดินทางมาสัมมนาด้านวิชาการ ของบริษัทในเครื่อมิตรบุรีรัมย์ ที่โรงแรมเวลคัมพลาซ่าจอมเทียน เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เป็นเวลา 3 วัน มีผู้เข้าร่วมสัมมนาในครั้งนี้ จำนวน 400 คน ก่อนเกิดเหตุ ได้เช็คอินท์เข้าพักที่โรงแรมดังกล่าว ตั้งแต่รุ่งเช้าของวันนี้ (24 ก.ค.53) โดยตั้งแต่เวลา 10 โมงเข้า เป็นต้นมา ได้พากันเข้ารับฟังการสัมมนาด้านวิชาการที่ ห้องประชุมชั้นที่ 18 ของโรงแรมดังกล่าว กระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. จึงเลิกประชุม จึงพากันลงลิฟท์จากห้องประชุมที่ ชั้น 18 เพื่อ กลับลงไปห้องพักที่ชั้น 4 ของโรงแรมซึ่งภายในลิฟท์มีผู้เข้าร่วมสัมมนาเข้าลิฟท์โดยสารลงมาด้วย จำนวน 19 คน จากนั้นลิฟท์ได้เคลื่อนลงจากชั้นที่ 18 แล้วมาหยุดที่ชั้น 10 จู่ๆไฟฟ้าในลิฟท์ได้ดับสนิท หลังจากนั้น  ลิฟท์ก็ได้ร่วงลงมากระแทกกับพื้นที่ชั้น 1 ของล็อบบี้โรงแรม จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว 

 เบื้องต้น พนักงานสอบสวน สภ.ย่อยโค้งดงตาล จะได้เรียกผู้บริหารของโรงแรมมาสอบปากคำถึงสาเหตุของอุบัติเหตุในครั้งนี้ต่อไป