ข่าว

ปากีฯส่งข้อมูลDNAผู้ต้องหาโจมตีมุมไบให้ตร.สากล

ปากีฯส่งข้อมูลDNAผู้ต้องหาโจมตีมุมไบให้ตร.สากล

23 มี.ค. 2552

ปากีสถานส่งข้อมูล DNA ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นคนร้ายที่โจมตีมุมไบให้ตำรวจสากล

(23มี.ค.) สำนักงานตำรวจสากล หรือ อินเตอร์โพล ที่มีสำนักงานอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส เปิดเผยว่า ปากีสถาน ได้ส่ง DNA ของผู้ต้องสงสัยว่า เป็นคนร้ายที่ก่อเหตุวินาศกรรมโจมตีนครมุมไบของอินเดีย ให้อินเตอร์โพล  เพื่อนำไปเปรียบเทียบฐานข้อมูลรวมสากล ที่มีโครงสร้าง DNA จากทั่วโลก 85,000 ชุด เพื่อช่วยเจ้าหน้าที่สืบสวนปากีสถาน ในการนำไปเปรียบเทียบกับโครงสร้าง DNA จากทั่วโลก แต่ยังไม่ได้มีการเปิดเผยว่าตรงกับDNAที่อินเตอร์โพลมีอยู่หรือไม่

 อินเดีย ระบุว่า มือปืน 10 คน ซึ่งมีเพียงคนเดียวที่ถูกจับเป็น เป็นชาวปากีสถาน และระบุ ว่า ปากีสถานเป็นฐานปฏิบัติการของกลุ่มติดอาวุธที่ก่อวินาศกรรมเมื่อเดือนพฤศจิกายน ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 164 คน ขณะที่ปากีสถาน ระบุเมื่อเดือนที่แล้วว่า มีบางอย่างบ่งชี้ว่ามีความเกี่ยวโยงกับยุโรปและสหรัฐ และได้ประกาศดำเนินคดีอาญาต่อผู้ต้องสงสัย 8 คน ที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีครั้งนี้

 อินเตอร์โพล เปิดเผยจากสำนักงานใหญ่ในเมืองลียงว่า ได้รับข้อมูลเมื่อวันเสาร์ซึ่งเป็นเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ หลังจากประกาศว่า ปากีสถาน มีแผนจะส่งข้อมูล DNA ให้อินเตอร์โพล และยังระบุด้วยว่า ชาติสมาชิก 187 ประเทศ สามารถเอาฐานข้อมูล DNA ที่มีอยู่ไปเปรียบเทียบกับโครงสร้าง DNA ที่ปากีสถานส่งมาให้ได้เช่นกัน

อินเตอร์โพล ระบุว่า ปากีสถานได้เห็นชอบที่จะให้มีการแบ่งปันข้อมูลโครงสร้าว DNA ที่ได้มาจากการสืบสวนของสำนักงานสืบสวนกลางของปากีสถาน เพื่อให้ได้ข้อสรุปว่า มีชาติอื่นเกี่ยวข้องกับการโจมตีมุมไบอีกหรือไม่ แต่อินเตอร์โพลไม่ได้ระบุว่า DNA เหล่านี้ เอามาจากใครและได้มาอย่างไร