ข่าว

ศาลยกคำร้องดีเอสไอขอหมายจับ20แนวร่วมนปช.

ศาลยกคำร้องดีเอสไอขอหมายจับ20แนวร่วมนปช.

02 มิ.ย. 2553

ศาลอาญายกคำร้องดีเอสไอ ขอหมายจับ แนวร่วม นปช. 20 คนก่อการร้ายชุด 3 ชี้กลุ่มแรก 7 คน หมายจับตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แล้วแจ้งข้อหาเพิ่มได้ ส่วน “ การุณ ” ชิงมอบตัวก่อน ขณะที่เหลือ การ์ด 12 คน ระบุหลักฐานยังไม่พอ

 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก  วันที่ 2 มิ.ย. เวลา 14.00 น. ศาลไต่สวนคำร้อง ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ( ดีเอสไอ ) ยื่นคำร้องขออนุมัติหมายจับ 19 แนวร่วม นปช. ข้อหาก่อการร้าย โดยพ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ รองอธิบดีดีเอสไอ เบิกความว่า เหตุที่ต้องขออนุมัติหมายจับทั้ง 20 รายเนื่องจากเกี่ยวข้องความไม่สงบและมีพฤติการณ์ร่วมกันก่อการร้าย โดยแบ่งหน้าที่กันทำ ที่เป็นทั้งตัวการ และบางส่วนเป็นผู้สนับสนุน

 ด้านนายธานินทร์ เปรมปรีด์ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ   เบิกความว่า ก่อนหน้านี้ดีเอสไอ ได้ขอออกหมายจับผู้ต้องหามาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรก แกนนำ นปช .รวม 9 คน ส่วนครั้งที่ 2 ขออนุมัติออกหมายเพิ่มอีก 10 คนโดยมี พ.ต.ท.ทักษิณ ด้วย ซึ่งศาลอาญาได้ไต่สวนเพิ่มเติมกรณี พ.ต.ท.ทักษิณ ก่อนอนุญาตออกหมายจับ ขณะที่ ดีเอสไอได้รวบรวมเอกสารหลักฐานเพิ่มเติมแล้วเห็นว่าผู้ต้องหาทั้ง 20 รายที่ขออนุมัติหมายจับครั้งนี้เข้าร่วมการก่อการร้ายที่มีการแบ่งหน้าที่เป็น 3 ส่วน

 1.คื่อกลุ่มแกนนำ นปช. 2.กลุ่มนักการเมืองที่ให้ ส.ส.ในพื้นที่พูดปลุกระดมชาวบ้านในพื้นที่มาร่วมชุมนุม และ 3. กลุ่มกองกำลัง โดยการขออนุมัติหมายจับครั้งรี้ ผู้ต้องหา 5 ลำดับแรกเป็นแกนนำ นปช. ที่ขึ้นปราศรัยบนเวทีปลุกระดมให้ ประชาชนล้มล้างรัฐบาล ส่วนลำดับที่ 6 เป็นพิธีกรบนเวทีแยกราชประสงค์และเวทีสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ส่วนลำดับที่ 7-20 เป็นกลุ่มการ์ดของ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือเสธ.แดง และกองกำลังไม่ทราบฝ่าย ซึ่งเชื่อว่าเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และทหารพรานที่ปลดประจำการเข้ามาเป็นกองกำลังก่อการร้าย นอกจากนี้ดีเอสไอ ยังมีคำให้การของนายเมธี อมรวุฒิกุล ที่กันไว้เป็นพยาน และ พล.ท.ศิริชัย ดิษฐกุล และเอกสารที่บันทึกการยึดอาวุธได้จากที่ชุมนุมแยกราชประสงค์ โดยการขอหมายจับนี้ พนักงานสอบสวนขอแก้ไขคำร้องในส่วนของนายการุณ โหสกุล ส.ส.พรรคเพื่อไทย เนื่อจากนายการุณ ได้เข้ามอบตัวต่อดีเอสไอไปแล้วเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา      

 เมื่อเวลา 16.45น. ศาลมีคำสั่งยกคำร้องออกหมายจับของ ดีเอสไอ เนื่องจากผู้ที่ถูกออกหมายจับลำดับที่ 1 , 3 , 5 , 6 , 12 , 17 และ 19 เป็นผู้ถูกออกหมายจับ ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อยู่แล้ว ซึ่ง ดีเอสไอ สามารถแจ้งข้อหาเพิ่มเติมได้ ส่วนนายการุณ โหสกุล ผู้ถูกขอออกหมายจับ ลำดับที่ 2 ได้เข้ามอบตัว เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาจากดีเอสไอแล้ว เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. แล้ว ส่วนผู้ถูกขออกหมายจับ ลำดับที่ 4 , 7-11 , 13-16 , 18 และ 20 นั้นศาลเห็นว่า พยานหลักฐานในชั้นนี้ยังไม่เพียงพอ จึงยกคำร้องดังกล่าว

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อผู้ที่ถูกขอออกหมายจับครั้งนี้ ประกอบด้วย 1. นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำ   นปช. 2. นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย 3. นายนิสิต สินธุไพร แกนนำ นปปช. 4. นายชินวัฒน์ หาบุญพาด แกนนำ นปช. 5. นางศิริวรรณ   นิมิตรศิลปะ แกนนำ นปช. 6. นายพิเชษฐ์หรือ ภูมิกิตติ   สุขจินดาทอง ซึ่งเป็นพิธีกรบนปราศรัยการชุมนุมเวทีราชประสงค์ และสะพานผ่านฟ้าลีลาศ

 ส่วน 7. นายเจ็มส์ สิงห์สิทธิ์ 8. นายอรรณพ หรือหนุ่ม แซ่ตัน 9. นายจักรชลัช หรือพล คงสุวรรณ 10. นายศักดา หรือนัทสนามหลวง แก้วผูกนาค 11. นายยงยุทธ หรือบัง ท้วมมี 12. นายจรัญ หรือยักษ์ ลอยพูล 13. นาย มงคล สารพันธ์ 14. นายสมบัติ หรือผู้กองแดง มากทอง 15. นายอร่าม แสงอรุณ 16. ว่าที่ ร.ต.สุรภัศ หรือมดเอ็กซ์ จันทิมา 17. นายอำนาจ อินทโชติ 18. นายอัครพล   หรือไจแอนท์ ขันทกาญจน์ 19. นายสมพงษ์ หรือป้อม บัวชม และ 20. นายมานพ   ชาญช่างทอง   เป็นกลุ่มการ์ด นปช.