ข่าว

สรุปไทม์ไลน์ "กัมพูชา" เปิดฉากยิง "ไทย" พื้นที่ "ปราสาทตาเมือนธม" 24 ก.ค. 2568

สรุปไทม์ไลน์ "กัมพูชา" เปิดฉากยิง "ไทย" พื้นที่ "ปราสาทตาเมือนธม" 24 ก.ค. 2568

24 ก.ค. 2568

สรุปไทม์ไลน์ เหตุการณ์ "กัมพูชา" เปิดฉากยิง "ไทย" ในพื้นที่ "ปราสาทตาเมือนธม" เมื่อเช้าวันที่ 24 กรกฎาคม 2568 ก่อน กองทัพภาคที่ 2 ส่ง เครื่องบินขับไล่ F-16 ตอบโต้

 

สรุปไทม์ไลน์ เหตุการณ์ "กัมพูชา" เปิดฉากยิง "ไทย" ในพื้นที่ "ปราสาทตาเมือนธม" เช้าวันที่ 24 กรกฎาคม 2568

 

  • เวลา 07.35 น. หน่วยเฉพาะกิจที่ดูแลพื้นที่ปราสาทตาเมือน ได้ยินเสียงอากาศยานไร้คนขับ (UAV) ของฝ่ายกัมพูชาบินวนอยู่บริเวณหน้าปราสาทตาเมือนธม แม้ไม่สามารถตรวจพบตัวอากาศยานได้ด้วยสายตา แต่สามารถได้ยินเสียงอย่างชัดเจน 

 

  • ก่อนที่ฝ่ายกัมพูชาได้นำอาวุธเข้าสู่ที่ตั้งบริเวณด้านหน้าแนวลวดหนาม และพบกำลังพลกัมพูชาจำนวน 6 นาย พร้อมอาวุธครบมือรวมทั้ง RPG เดินเข้ามาใกล้แนวลวดหนามบริเวณด้านหน้าฐานปฏิบัติการของไทย 

 

  • ฝ่ายไทยได้ใช้การตะโกนเจรจาเพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งและยกระดับสถานการณ์ โดยฝ่ายไทยเฝ้าระวังตลอดแนวชายแดนเพื่อเตรียมรับสถานการณ์

 

  • เวลาประมาณ 08.20 น. ฝ่ายกัมพูชาได้เปิดฉากยิงเข้ามาบริเวณตรงข้ามฐานปฏิบัติการทางทิศตะวันออกของปราสาทตาเมือน ในระยะประมาณ 200 เมตร

 

  • เวลา 09.40 น. ทีมโฆษกกองทัพบก เผยว่า มีการใช้อาวุธจรวด BM-21 จำนวน 2 นัด ยิงเข้ามาในพื้นที่ชุมชนภายในศูนย์พัฒนาพื้นที่ชายแดน อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ราษฎรได้รับบาดเจ็บจำนวน 3 ราย ซึ่งฝ่ายไทยได้ดำเนินการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่โดยทันที เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สิน

 

  • เวลา 10.30 น. เกิดการปะทะ 6 พื้นที่ ปราสาทตาเมือนธม ปราสาทตาควาย ช่องบก เขาพระวิหาร ช่องอานม้า ช่องจอม

 

  • เวลา 10.48 น. อัปเดต!!! ชายแดนขณะนี้ มีเสียงปืนใหญ่ ดังรัว เป็นระยะ

 

  • เวลา 10.51 น. กองทัพภาคที่ 2 ส่งเครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน 6 ลำ เตรียมตอบโต้ พื้นที่ช่องอานม้า จ.อุบลราชธานี #กองทัพภาคที่2

 

  • เวลา 10.58 น. F-16 ยิงแล้ว! บก.พลน้อย.สสน.8 บก.พลน้อย.สสน.9 ของกัมพูชาถูกทำลาย

 

 

 

  • ศบ.ทก. รายงาน กัมพูชายิงจรวด BM 21 ตกใส่บ้านเรือนพนมดงรัก จ.สุรินทร์ มีชาวบ้านดับ 1 เด็ก 5 ขวบสาหัส พร้อมครอบครัวอีก 2 ส่วนทหารล่าสุดเจ็บ 7

 

  • 11.30 น. กัมพูชาไร้มนุษยธรรม!ใช้ BM-21 โจมตีพื้นที่พลเรือนของไทย เร่งอพยพประชาชน #กองทัพภาคที่2

 

  • 11.37 น. กระเช้าขึ้นภูมะเขือ ของทหารกัมพูชา ถูกทหารไทย ทำลายแล้ว! #กองทัพภาคที่2

 

  • 11.54 น. กัมพูชาโจมตีโรงพยาบาลพนมดงรัก มีประชาชนได้รับบาดเจ็บ #กองทัพภาคที่2

 

  • กองทัพอากาศไทย โต้ สื่อเขมรโกหก! อ้างยิง F-16 ไทย ตก เป็น Fake News ขอให้ประชาชนติดตามข่าวจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือเท่านั้น

 

  • 12.15 น. กองทัพอากาศไทย ยืนยัน F-16 ของไทย กลับบ้านปลอดภัย ครบทุกลำ หลังจากจัดส่งด่วน ทิ้งไข่ทำลายกองพลน้อย ของกัมพูชา #กองทัพภาคที่2

 

  • 12.40 น. กัมพูชาโจมตีใส่แหล่งชุมชนและโบราณสถาน ปราสาท ปั๊มน้ำมัน โรงพยาบาล ศูนย์พัฒนาพื้นที่ชายแดน #กองทัพภาคที่2

 

  • 13.26 น. ทหารไทยตอบโต้ทหารกัมพูชา พื้นที่ภูมะเขือ ด้วย ปืนใหญ่ เป้าหมายทหารกัมพูชา จำนวน 2 กองพัน ให้สิ้นซาก #กองทัพภาคที่2

 

  • 14.32 มีกระสุนปืนคอทหารกัมพูชาตกใส่ไฟไหม้ป่า ฝ่ายเราตอบโต้ด้วยการใช้โดรนทิ้งระเบิด
    #กองทัพภาคที่2

 

  • 14.41 น. ฝ่ายเรายิงตอบโต้ต่อต้านรถถังกัมพูชา ฝั่งสัตตะโสม เก็บรถถังได้  2 คัน
    #กองทัพภาคที่2

 

  • 14.49 น. ประกาศด่วน! ขอให้ประชาชนในพื้นที่ ต.เสาธงชัย และ ต.โศกขามป้อม จ.ศรีสะเกษ
    เข้าที่บังเกอร์ หลุมหลบภัยด่วน #กองทัพภาคที่2

 

  • 14.55 น. เสียงปืนใหญ่ ดังอีกเป็นระยะ กระสุนปืนใหญ่ตก กลางเมืองกันทรลักษ์ ท่านใดยังไม่อพยพออกมา โปรดรีบอพยพออกนอกพื้นที่ก่อนเพื่อความปลอดภัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ
    #กองทัพภาคที่2

 

  • 16.40 น. F-16 ทิ้งไข่ ที่ตั้งของทหารกัมพูชา บริเวณทิศใต้ ปราสาทตาเมือนธม #กองทัพภาคที่2

 

  • ขณะที่ พลตรีหญิง มาลี สุจิตรา โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา แถลงข่าวในวันเดียวกัน อ้าง "กองทัพไทย" เปิดฉากยิงก่อน กองทัพกัมพูชาจึงต้องใช้สิทธิในการปกป้องอธิปไตย และดำเนินการเปิดฉากโจมตีตอบโต้ทหารไทย

 

  • "สมเด็จฮุน เซน" โพสต์โต้ กล่าวหา "ทหารไทย" เปิดฉากโจมตีก่อน "ทหารไทยเปิดการโจมตีกองทัพกัมพูชาตอนนี้กองทัพกัมพูชาไม่มีทางเลือกนอกจากตอบโต้และสู้กลับ เพื่อนชาวกัมพูชา อย่ากลัวเลอะเทอะตลอดทางเพื่อซื้อข้าวสต็อกหรือการขายสินค้าที่ระดมทุน มาทํางานปกติ ทุกสนาม ทุกที่ ยกเว้นเขตชายแดน จ.อุดดาร์ มีนเชยและจังหวัดโบสถ์ ที่ถูกยิงกันลูกโป่ง กองทัพบุกไทยโปรดประชาชนมีความเชื่อมั่นในรัฐบาลและกองกําลังติดอาวุธของเรา"

 

  • "ฮุน มาเนต" อ้างไทยเปิดฉากโจมตีก่อน กัมพูชาจำเป็นต้องตอบโต้ทางทหาร ขอให้ประชาชนกัมพูชาทุกท่านเชื่อมั่นในรัฐบาลและกองทัพ

 

หมายเหตุ : ยังไม่มีรายงานการ "บาดเจ็บ-เสียชีวิต" อย่างเป็นทางการ

 

ข้อมูจาก ทีมโฆษกกองทัพบก / กองทัพภาคที่ 2 / กองทัพบก ทันกระแส 

 

สรุปไทม์ไลน์ \"กัมพูชา\" เปิดฉากยิง \"ไทย\" พื้นที่ \"ปราสาทตาเมือนธม\" 24 ก.ค. 2568

 

สรุปไทม์ไลน์ \"กัมพูชา\" เปิดฉากยิง \"ไทย\" พื้นที่ \"ปราสาทตาเมือนธม\" 24 ก.ค. 2568

 

สรุปไทม์ไลน์ \"กัมพูชา\" เปิดฉากยิง \"ไทย\" พื้นที่ \"ปราสาทตาเมือนธม\" 24 ก.ค. 2568

 

สรุปไทม์ไลน์ \"กัมพูชา\" เปิดฉากยิง \"ไทย\" พื้นที่ \"ปราสาทตาเมือนธม\" 24 ก.ค. 2568

 

สรุปไทม์ไลน์ \"กัมพูชา\" เปิดฉากยิง \"ไทย\" พื้นที่ \"ปราสาทตาเมือนธม\" 24 ก.ค. 2568

 

สรุปไทม์ไลน์ \"กัมพูชา\" เปิดฉากยิง \"ไทย\" พื้นที่ \"ปราสาทตาเมือนธม\" 24 ก.ค. 2568