
เปิดตลาด"ตะพง"จัดยิ่งใหญ่ งานผลไม้อร่อย"เมืองระยอง"
ระยอง - "สยุมพร ลิ่มไทย" ร่วมทุกฝ่ายเตรียมเปิดตลาดกลางผลไม้ตะพง จัดยิ่งใหญ่เทศกาลผลไม้ประจำปี 2553 "สวนสวรรค์ สารพันผลไม้" การันตีทุกวันมีผลไม้สดๆ จากสวนแถมราคาถูกมาจำหน่าย อีกทั้งประเดิมพิธีตักบาตรผลไม้ครั้งแรกของโลกด้วย
นายสยุมพร ลิ่มไทย ผู้ว่าฯ ระยอง กล่าวว่า ได้ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ตะพง หน่วยงานราชการ และภาคเอกชน กำหนดจัดงานเทศกาลผลไม้และของดีจังหวัด ประจำปี 2553 "ระยอง สวนสวรรค์ สารพันผลไม้" ระหว่างวันที่ 14-18 พฤษภาคมนี้ ณ ตลาดกลางผลไม้ตะพง ต.ตะพง อ.เมือง จ.ระยอง
กิจกรรมที่เป็นจุดเด่นของงาน นายสยุมพร กล่าวว่า คือการตักบาตรผลไม้เป็นครั้งแรกของโลก โดยนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 199 รูป ในวันเปิดงาน 14 พฤษภาคม ตั้งแต่เวลา 08.00-09.00 น. และในช่วงบ่ายของทุกวันจะเปิดตลาดผลไม้สดให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อในราคาถูก ส่วนภาคค่ำจะเป็นการแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินจากค่ายต่างๆมากมาย
"จังหวัดได้กำหนดนโยบายผนวกสวนผลไม้เข้ากับการท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพื่อดึงดูดให้ประชาชนเข้ามาเที่ยวระยองมากขึ้น ซึ่งนอกจากทำให้ชาวสวนมีรายได้เพิ่มขึ้น ลดการพึ่งพาการขายผ่านคนกลาง เป็นกระบวนการระบายผลไม้แล้ว ยังช่วยลดต้นทุนโดยที่ชาวสวนไม่ต้องขนผลไม้ไปขายที่อื่นด้วย" พ่อเมืองระยอง กล่าว
นายสยุมพร กล่าวเสริมถึงมาตรการแก้ปัญหาผลไม้ล้นตลาดของจังหวัดระยองว่า ได้ลงนามข้อตกลงกับบริษัทส่งออก 2 บริษัทให้รับซื้อผลไม้ ให้โรงงานอุตสาหกรรมในมาบตาพุดซื้อแจกจ่ายพนักงาน และให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ปล่อยกู้ผ่านสถาบันเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ รวมทั้งชดเชยค่าขนส่งเพื่อรับซื้อผลผลิตไปขายนอกพื้นที่ ภายใต้งบประมาณ จำนวน 60 ล้านบาท เพื่อมาตรการแก้ไขปัญหาดังกล่าว