ข่าว

ไทยเบฟรุกทำตลาดเบียร์อาชา

ไทยเบฟรุกทำตลาดเบียร์อาชา

17 มี.ค. 2552

ไทยเบฟรุกทำตลาดเบียร์อาชา ปรับจุดขายใหม่ครั้งแรกในรอบ 5 ปี พร้อมเปิดตัวโฆษณาชุดใหม่ มุ่งเจาะคนรุ่นใหม่ผ่านกิจกรรมดนตรี หวังหนุนยอดขายเติบโต 20-30%

นายชาลี จิตจรุงพร รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเบียร์ช้าง อาชา และเฟดเดอร์บรอย เปิดเผยแผนการตลาดในปี 2552 ว่า ปีนี้บริษัทให้ความสำคัญกับการตลาดเบียร์อีโคโนมีอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากเบียร์อาชา โดยใช้งบการตลาด 50 ล้านบาท เพื่อปรับจุดขายใหม่เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี ด้วยการเปิดตัวโฆษณาชุดใหม่ ที่สะท้อนความสัมพันธ์ของมิตรภาพระหว่างเพื่อน พร้อมกับกิจกรรมการตลาดครบวงจร โดยเข้าไปส่งเสริมกิจกรรมดนตรีในกลุ่มคนรุ่นใหม่ คาดว่าแนวทางการทำตลาดดังกล่าวจะทำให้ยอดขายอาชาเติบโต 20-30% และมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่มีอยู่ 12% จากตลาดเบียร์มูลค่า 1 แสนล้านบาท
 "ในเดือนมีนาคมนี้ บริษัทจะบุกและขยายตลาดเบียร์อาชา เพื่อตอบสนองกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นคนรุ่นใหม่ สดใส มีชีวิตชีวา โดยช่วงแรกจะส่งเสริมความฝัน ความสามารถทางด้านดนตรีด้วยการจัดแข่งขันประกวดดนตรี เพื่อให้ชาวอาชาเนียนได้มีอัลบั้มเป็นของตัวเอง" นายชาลีกล่าว
 อย่างไรก็ตาม แม้ว่าภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยจะกระทบต่อตลาดเบียร์ ทำให้ยอดขายช่วง 2 เดือนแรกปีนี้ลดลงเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา แต่เชื่อว่าในไตรมาส 2, 3 และ 4  ตลาดจะกระเตื้องขึ้น เนื่องจากคู่แข่งในตลาดคงต้องมาทำกิจกรรมการตลาดกันมากขึ้น คาดว่าทำให้ตลาดรวมโตเพิ่มขึ้น 4-5% จากปีก่อนเติบโต 3% 
 แหล่งข่าวจากวงการเหล้า-เบียร์ กล่าวว่า ขณะนี้ร้านค้าหลายแห่งเริ่มสต็อกเหล้า เบียร์ไว้ล่วงหน้า เนื่องจากเชื่อว่าผู้ประกอบการจะต้องปรับราคาสินค้าหลังรัฐปรับภาษีขึ้น ในขณะที่ผู้ผลิตเองรอดูว่ารัฐบาลจะปรับภาษีขึ้นเท่าไร ก่อนที่ปรับราคาขายใหม่ออกมาแจ้งร้านค้า เหมือนเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา