ข่าว

เลือกตั้ง66 'ภูมิธรรม' ลั่นจุดยืนพรรคเพื่อไทย 'ไม่เอากัญชาเสรี'

เลือกตั้ง66 'ภูมิธรรม' ลั่นจุดยืนพรรคเพื่อไทย 'ไม่เอากัญชาเสรี'

03 พ.ค. 2566

'ภูมิธรรม' ลั่น 'ไม่เอากัญชาเสรี' จุดยืนพรรคเพื่อไทย มั่นใจ ปราศรัยได้ไม่ผิดกฎหมาย ไม่หวั่น กกต. จ่อฟ้อง 'หมอมิ้ง' ปมวิพากษ์สูตรคำนวณ สส.ปี62 เชื่อ ไม่ถูกยุบพรรค ลั่นไลน์หลุดอ้าง 'ทักษิณ' ไม่เกี่ยวเพื่อไทย

ที่พรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ชี้แจงถึงกระแสข่าวที่พรรคภูมิใจไทยเตรียมเอาผิดนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ปราศรัยพาดพิงถึงนโยบายกัญชาว่า เป็นสิทธิ์ของพรรคภูมิใจไทยและให้เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย

 

โดยยืนยันว่าไม่ได้ใส่ร้ายใครแต่เป็นจุดยืนของพรรคเพื่อไทยที่ไม่เอากัญชาเสรี และพรรคเพื่อไทยก็ยังคงจะเดินหน้าปราศรัยในเรื่องนี้ต่อไป ซึ่งเชื่อมั่นว่าไม่มีปัญหาและไม่ขัดกฏหมาย

 

ไม่ห่วงเพื่อไทยถูกยุบพรรค

ส่วนนพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช ประธานคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจ และประธานคณะกรรมการนโยบาย พรรคเพื่อไทย  ขึ้นเวทีดีเบตพาดพิงสูตรคำนวนเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ของ กกต. จนทำให้ กกต.ต้องออกมาเตือนนั้น  นายภูมิธรรม กล่าวว่าหาก กกต.ได้รับผลกระทบหรือเห็นต่าง ก็ให้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ที่สามารถจะทำได้แต่พรรคเพื่อไทยยืนยันว่าเป็นความเห็นต่างที่สามารถแสดงความเห็นได้ และไม่ห่วงว่าเรื่องนี้จะนำไปสู่การยุบพรรคเพราะมั่นใจว่าไม่ข้อกฎหมาย

 

ปชช.ถือเป็นผนังทองแดงกำแพงเหล็ก

สำหรับช่วงโค้งสุดท้ายในการหาเสียงเลือกตั้ง ยังยืนยันเดินหน้าการหาเสียงตามที่วางไว้ตั้งแต่ต้น เพราะพรรคพิจารณาอย่างรอบคอบแล้วไม่มีอะไรต้องระวัง หรือมีอะไรน่าเป็นห่วง

เลือกตั้ง66 \'ภูมิธรรม\' ลั่นจุดยืนพรรคเพื่อไทย \'ไม่เอากัญชาเสรี\'

ส่วนช่วงโค้งสุดท้ายที่เริ่มมีการยื่นร้องให้มีการตรวจสอบพรรคเพื่อไทยกรณีต่างๆ เป็นเกมตัดขาพรรคเพื่อไทยสกัดแลนด์สไลด์หรือไม่ นายภูมิธรรม มองว่าเป็นเรื่องปกติซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยพรรคไทยรักไทย แต่หากคนภายนอกมองมาก็จะรู้ว่าผิดปกติหรือไม่ แต่ว่าทุกวันนี้เพื่อไทยคำนึงถึงประชาชน เพราะประชาชนถือเป็นผนังทองแดงกำแพงเหล็ก ที่โอบอุ้มพรรคเพื่อไทยไว้

 

ปัดไลน์หลุดไม่เกี่ยวเพื่อไทย

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตเรื่องไลน์หลุดเป็นชื่อของอดีตนายกรัฐมนตรี นายทักษิณ ชินวัตร กรณีโอนเงินให้เพื่อขอให้คนเสื้อแดงช่วยหาเสียงนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า ได้เห็นแล้วแต่ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับพรรคเพื่อไทย ส่วนใครจะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ให้เป็นเรื่องของกระบวนการกฎหมาย

เลือกตั้ง66 \'ภูมิธรรม\' ลั่นจุดยืนพรรคเพื่อไทย \'ไม่เอากัญชาเสรี\'