ข่าว

เรียกร้อง 3 ข้อ ปม 'ซีเซียม-137' ชาวบ้านรอบ โรงหลอม ขึ้นธงขาวหน้าบ้าน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชาวบ้านรอบ โรงหลอม ขึ้นธงขาวหน้าบ้าน กัมมันตรังสี 'ซีเซียม-137' อาจมีผลในระยะยาว พร้อมเรียกร้อง 3 ข้อ แพทย์เตรียมลงพื้นที่ทำความเข้าใจ

ปัญหาวัสดุกัมมันตรังสี 'ซีเซียม-137' สูญหายในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี ยังคงสร้างความวิตกกังวลกับชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่บริเวณโดยรอบ

 

 

ซึ่งบนโลกออนไลน์ได้มีแฟนเพจชื่อ 'ผู้ต้องการความช่วยเหลือจากผลกระทบซีเซียม 137 กบินทร์' โดยมีข้อความรณรงค์ให้ชาวบ้านที่อาศัยรอบโรงหลอมเหล็กในระยะ 2-5 กิโลเมตร ปักธงสีขาวไว้หน้าบ้านแต่ละหลัง เพื่อสื่อสารให้สังคมและฝ่ายที่เกี่ยวข้องรับรู้ว่าชาวบ้านต้องการความช่วยเหลือ เพราะกลัวว่า กัมมันตรังสี 'ซีเซียม 137' อาจมีผลในระยะยาว ซึ่งพบว่ามีจำนวนสมาชิกมากกว่า 200 คนแล้ว

 

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านของ นายฤทธิเดช บุญญาบูรณกิจ ผู้ดูแลแฟนเพจดังกล่าว เปิดเผยว่า เนื่องด้วย กัมมันตรังสี 'ซีเซียม 137' เกิดขึ้นอยู่ใกล้ตนเองและครอบครัว จึงอยากให้มีคนเข้ามาช่วยเหลือ โดยเรียกร้อง 3 ข้อ คือ

 

1. ต้องการให้ตรวจเลือดทุก 6 เดือน เป็นเวลา 5 ปี

 

2. ไม่ว่าตอนไหนก็แล้วแต่ ถ้าเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้นจากรังสี ขอให้รักษาให้ฟรี พร้อมการเยียวยา

 

3. ในรัศมีที่อยู่ ขอให้หน่วยงานปรมนูเพื่อสันติเข้ามาตรวจสอบ

 

ส่วนที่ทำสัญลักษณ์นี้ขึ้นมา ก็เพราะอยากให้ช่วยเหลือเราเท่านั้น ไม่ได้มีความหมายทางการเมืองแต่อย่างใด

 

เรียกร้อง 3 ข้อ ปม ซีเซียม-137

เรียกร้อง 3 ข้อ ปม ซีเซียม-137

 

ด้าน นพ.สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า วันนี้ (23 มีนาคม 66) จะลงพื้นที่ไปพบประชาชนกลุ่มที่ติดธงขาว ที่เป็นกังวล เพื่อให้เข้าใจสถานการณ์มากขึ้น รวมถึงได้มอบหมายทีมเยียวยาจิตใจ หรือ MCATT ลงพื้นที่ติดตามสุขภาพใจของคนในพื้นที่ ซึ่งหลายคนยังกังวลแต่เมื่อพูดคุยแล้วก็ผ่อนคลายมากขึ้น

 

 

ส่วนความชัดเจนในโรงหลอมเหล็กที่พบ 'ซีเซียม-137' ยังต้องเฝ้าระวังสุขภาพแรงงานกลุ่มเสี่ยงที่มี 70 คน แม้ผลตรวจขณะนี้ไม่พบความผิดปกติ แต่ยังต้องเฝ้าระวังแรงงานทั้ง 70 คนนี้ต่อเนื่องไปอีก 5 ปี โดยจะตรวจเลือดอีกที 5 เมษายน นี้

 

 

เรียกร้อง 3 ข้อ ปม ซีเซียม-137

เรียกร้อง 3 ข้อ ปม ซีเซียม-137

เรียกร้อง 3 ข้อ ปม ซีเซียม-137

 

 

โดย : มานิตย์ สนับบุญ

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด