ข่าว

ทัวร์จีนคัมแบ็คเชียงใหม่ แห่แต่ง 'ชุดไทย' ท่องเที่ยวถ่ายรูปอวดโซเชียล

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ร้านเช่าชุดเชียงใหม่สุดคึกคัก หลังชาวจีนแห่แต่ง "ชุดไทย" โพสต์โซเชียลอวดชาวโลก รองประธานสภาวัฒนธรรมเชียงใหม่ ชี้ส่งผลดีในจ.เชียงใหม่ พร้อมชื่นชมที่ช่วยนำเสนอวัฒนธรรมไทย แต่ไม่ละเลยเฝ้าระวังความเหมาะสมอยู่ตลอด

21 มี.ค.2566  การท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่เริ่มฟื้นตัวจากการเดินทางมาของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะจากประเทศจีน และหนึ่งในธุรกิจที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจีน คือธุรกิจเช่าชุดไทย พร้อมบริการแต่งหน้า ทำผม เพื่อเที่ยวและถ่ายรูปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยนักท่องเที่ยวจะแต่งตัวด้วยชุดไทยแบบไทยโบราณ ซึ่งนอกจากจะเป็นที่นิยมในหมู่ของนักท่องเที่ยวในขณะนี้แล้ว ยังเป็นตื่นตาตื่นใจของผู้ที่พบเห็นอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 ทัวร์จีนคัมแบ็คเชียงใหม่ แห่แต่งชุดไทยท่องเที่ยวถ่ายรูปอวดโซเชียล

 

 

ที่ร้านบ้านออเจ้า หนึ่งในร้านเช่าชุดไทยในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากของนักท่องเที่ยวชาวจีน ญี่ปุ่น เกาหลี อยู่ในขณะนี้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวจะใช้การจองผ่านทางช่องทางออนไลน์ ซึ่งราคาเช่าอยู่ที่คนละ 1,090 บาท ไม่ต้องเสียค่ามัดจำชุด แต่ผู้เช่าจะต้องนำชุดมาคืนหลังครบ 4 ชั่วโมง และในราคานี้นักท่องเที่ยวจะได้สวมชุดไทยพร้อมเครื่องประดับแบบไทยที่ได้สามารถเลือกได้ด้วยตัวเอง พร้อมกับบริการแต่งหน้า ทำผม หรือหากบริการเสริมอื่นๆ เช่น ช่างภาพ บริการรับส่ง ก็สามารถเพิ่มเงินเพื่อใช้บริการนั้นๆได้

 

 

 ทัวร์จีนคัมแบ็คเชียงใหม่ แห่แต่งชุดไทยท่องเที่ยวถ่ายรูปอวดโซเชียล

 

 

สำหรับกระแสนักท่องเที่ยวต่างชาติแห่แต่งชุดไทยไปถ่ายรูปตามสถานที่ต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ เกิดขึ้นมาหลายปีแล้วจากกระแสของละครดังเรื่องหนึ่ง ซึ่งในช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทางร้านมีลูกค้ามาใช้บริการไม่ต่ำกว่า 70 คนต่อวัน แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 การท่องเที่ยวหยุดนิ่ง ทุกคนต้องกักตัว ทำให้ทางร้านได้รับผลกระทบเช่นเดียวกับธุรกิจด้านการบริการส่วนใหญ่ แต่ปัจจุบันนักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มกลับเข้ามาท่องเที่ยว ทำให้ธุรกิจเริ่มฟื้นตัวมีผู้มาใช้บริการเฉลี่ย 40 ถึง 50 คนต่อวัน 

 

 

 ทัวร์จีนคัมแบ็คเชียงใหม่ แห่แต่งชุดไทยท่องเที่ยวถ่ายรูปอวดโซเชียล

 

 

สำหรับบรรยากาศภายในร้านเช่าชุดไทย มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ มาใช้บริการจำนวนมากซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน และยังมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทั้งจากเอเชีย ยุโรป เข้าไปภายในร้านอย่างต่อเนื่อง ซึ่งภายในร้านมีชุดไทย พร้อมเครื่องประดับ ทั้งหญิงและชาย ให้เลือกได้ตามใจ จากนั้นทีมงานของทางร้านจะพาไปแต่งหน้า ทำผมให้เข้ากับชุดไทยที่แต่ง ก่อนจะเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ และข่วงประตูท่าแพ  

 

 

 ทัวร์จีนคัมแบ็คเชียงใหม่ แห่แต่งชุดไทยท่องเที่ยวถ่ายรูปอวดโซเชียล

 

 

ด้านนายวัลลภ นามวงศ์พรหม รองประธานสภาวัฒนธรรมเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้เช่าชุดไทย ไปถ่ายรูปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ และได้โพสต์ลงโลกออนไลน์นั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีและส่งผลบวกต่อวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของประเทศไทยเป็นอย่างมาก ซึ่งยังช่วยนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวและวัฒนธรรมที่ดีงามของจังหวัดเชียงใหม่ให้ชาวโลกได้เห็นอีกด้วย ยิ่งช่วงนี้ใกล้จะถึงเทศกาลสงกรานต์ หรือ ปีใหม่เมือง ก็เป็นการเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ได้อีกทางหนึ่ง

 

สำหรับสภาวัฒนธรรมเชียงใหม่ ยินดีและชื่นชมที่นักท่องเที่ยวต่างชาติช่วยนำเสนอวัฒนธรรมไทยให้ชาวโลกได้เห็น และยังอาจจะช่วยให้คนไทยมีความรู้สึกอยากจะใส่ชุดไทย หรืออนุรักษ์วัฒนธรรมไทยมากยิ่งขึ้น

 

อย่างไรก็ตามยังได้จับตาอยู่ตลอด ว่าจะมีรายใดหรือกลุ่มใดที่อาจจะทำไม่เหมาะสม อาทิ ใส่ชุดไทยไปเที่ยวสถานบันเทิง ดื่มแอลกอฮอล์ หรือทำอะไรที่ไม่สมควร แต่จากการตรวจสอบในขณะนี้ยังไม่พบว่ามีกรณีดังกล่าวเกิดขึ้น

 

 

 

จักรินทร์ นมนาน    จ.เชียงใหม่ 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด