ข่าว

"PM2.5" ฝุ่นร้ายอันตรายต่อเด็ก หมอแนะ ดื่มน้ำสะอาด 8-10 แก้วต่อวัน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"PM2.5" ฝุ่นร้ายอันตรายต่อเด็ก หมอแนะ ให้เด็กดื่มน้ำสะอาด 8-10 แก้วต่อวัน ปิดประตู หน้าต่างให้มิดชิดและเปิดพัดลม ให้อากาศหมุนเวียน

ค่าฝุ่น “PM2.5” เพิ่มสูงต่อเนื่องติดต่อกันมาหลายวัน ครอบคลุมพื้นที่เมืองใหญ่ของประเทศ โดยเฉพาะเมืองหลวง กรุงเทพมหานคร จมอยู่กับฝุ่น และติดอันดับโลก ซึ่งปัจจัยหลักมาจากปัญหาการจราจรหนานแน่น รถยนตร์พ่นควันดำ เพื่อความปลอดภัยสำหรับพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีบุตรในวันเด็กเล็ก กรมการแพทยืมีคำแนะนำดีๆมาฝาก

 

นพ.ธงชัย กีรติหัตยากร อธิบดีกรมการแพทย์ ระบุว่า "PM 2.5" เป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน ซึ่งขนจมูกไม่สามารถกรองได้ และอาจมีสารพิษเกาะติดมาด้วย สามารถเข้าสู่ ทางเดินหายใจเข้าไปยังถุงลมและแทรกซึมผ่านเข้าไปยังหลอดเลือดฝอยและเข้าสู่กระแสเลือดได้ ทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพมากขึ้น ไปรบกวนการทำงานของอวัยวะต่างๆ ทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ 

 

ทั้งในระยะสั้น ได้แก่ ทำให้ไอ จาม ระคายเคืองตา แสบตา ตาแดง ระคายเคืองผิวหนัง เกิดผื่นคัน และก่อให้เกิด ผลกระทบระยะยาวต่อระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ มะเร็งปอด ระบบหัวใจและหลอดเลือด หัวใจวาย ความดันโลหิตสูง คลอดก่อนกำหนด ทารกคลอดน้ำหนักตัวน้อย นอกจากนี้ยังมีผลกระทบต่อพัฒนาการและระบบสมองของทารก

 

นพ.อัครฐาน จิตนุยานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กล่าวว่า การดูแลและป้องกันเด็กให้ปลอดภัยจาก “PM 2.5” ผู้ปกครองหรือผู้ดูแล ควรติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศ ดูแลให้เด็กดื่มน้ำสะอาด 8-10 แก้วต่อวัน ปิดประตู หน้าต่างให้มิดชิดและเปิดพัดลม ให้อากาศหมุนเวียน ไม่จอดรถและติดเครื่องยนต์เป็นเวลานานในบริเวณบ้าน

PM2.5 ฝุ่นร้ายอันตรายต่อเด็ก

เมื่อ "PM 2.5" อยู่ในระดับ > 26 มคก./ลบ.ม. ดูแลเด็กให้หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมนอกบ้าน หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านให้สวมหน้ากากป้องกัน PM 2.5 สำหรับเด็กที่มีโรคประจำตัวควรดูแลอย่างใกล้ชิด หากมีอาการไอบ่อย หายใจลำบาก หายใจไม่ออก แน่นหน้าอก ให้รีบไปพบแพทย์

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ