ข่าว

"เจ้าอาวาส"คลิปฉาว สึกทั้งน้ำตา โอดโดนกลั่นแกล้งยืนยันบริสุทธิ์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"เจ้าอาวาส"คลิปฉาวยอมสึกทั้งน้ำตา หลังมติคณะสงฆ์เห็นว่าเป็นเรื่องจริง ยืนยันไม่ใช่ตัวเอง แต่สถานที่เป็นที่เดียวกับในคลิป สงสัยคนเคยมาอยู่วัดด้วยแต่เกิดผิดใจจึงหาเรื่องทำลายตนเอง ขณะที่ผู้ใหญ่บ้านปฏิเสธอมเงินวัด

24 ม.ค.2565 จากกรณีคลิปพระสงฆ์ทำพฤติกรรมฉาวภายในกุฏิ ในวัดบริบูรณ์วราราม ต.สงเปือย อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น โดยมีผู้ระบุว่า พระสงฆ์ในคลิปเป็นเจ้าอาวาสวัดดังกล่าว ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันนี้  ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดดังกล่าว พบพระประสิทธิ์ ธรรมะกาโม อายุ 69 ปี เจ้าอาวาสวัด  นั่งพักอยู่หน้ากุฏิ จึงได้สอบถามถึงภาพพระสงฆ์กับผู้ชายในห้องนอน ภายในวัด

 

ซึ่งเจ้าอาวาสยืนยันว่า พระที่ปรากฎในคลิปไม่ใช่ตัวเอง และไม่ทราบว่าคนส่งคลิปต้องการอะไร  เพราะตนบวชมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2552 มีพระครูเขมะ วุฒิการ เจ้าคณะอำเภอภูเวียงเป็นพระอุปัชฌาย์  จากนั้นในปี 2564 ก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดบริบูรณ์วราราม

 

 

 

 


 

"เจ้าอาวาส"คลิปฉาว สึกทั้งน้ำตา โอดโดนกลั่นแกล้งยืนยันบริสุทธิ์

 

 

เจ้าอาวาส กล่าวว่า "อาตมาไม่เคยมีเรื่องกับใคร และไม่เคยมีปัญหากับชาวบ้านแต่อย่างใด จึงไม่ทราบว่าคนทำคลิป หรือส่งคลิปให้นักข่าวนั้นต้องการอะไร ขอยืนยันว่าดูคลิปแล้วไม่ใช่ตัวเองและไม่เคยอมของลับให้ผู้ชายรายใด เนื่องจากพระสงฆ์ไม่สามารถประพฤติตนผิดวินัยได้" 

 

ส่วนกรณีคลิป หากเจ้าคณะอำเภอ  เจ้าคณะตำบล ลงความเห็นว่าเป็นตนแล้ว ให้สึกจากพระ ก็ยินดีรับฟังมติ และยินดีสึก  แต่ก็ยังยืนยันว่าในคลิปไม่ใช่ตัวเอง  และถ้าสึกจากพระแล้ว ก็จะกลับไปอยู่ที่บ้านกับญาติพี่น้องที่อำเภอหนองเรือ จ.ขอนแก่น

 

"เจ้าอาวาส"คลิปฉาว สึกทั้งน้ำตา โอดโดนกลั่นแกล้งยืนยันบริสุทธิ์

 

 

ต่อมาพระอธิการปรีดี ผลญาโน ที่ปรึกษาคณะสงฆ์วัดป่ากิตติญาณ และเป็นเจ้าคณะตำบลสงเปือย ฝ่ายธรรมยุติ พร้อมด้วย พระนาวิน อนาลโย พระเลขานุการเจเคณะอำเภอ  ลงพื้นที่มายังวัดบริบูรณ์วราราม เพื่อตรวจสอบและสอบสวนเจ้าอาวาสวัด ถึงกรณีคลิปฉาวดังกล่าว ซึ่งพระประสิทธิ์  เจ้าอาวาสวัดปฏิเสธว่าในคลิปไม่ใช่ตนเอง  แต่ทางคณะสงฆ์ลงความเห็นว่าเป็นพระประสิทธิ์  และให้สึกจากการเป็นพระสงฆ์  ซึ่งพระประสิทธิ์ก็ทำการสึกทันทีทั้งน้ำตา

 

พระอธิการปรีดี ผลญาโน ที่ปรึกษาคณะสงฆ์วัดป่ากิตติญาณ และเป็นเจ้าคณะตำบลสงเปือย  กล่าวว่า เรื่องดังกล่าว ไม่ต้องตรวจสอบอะไรเพิ่มเติม เพราะในคลิปดังกล่าว ปรากฏภาพพระประสิทธิ์ ชัดเจน และเป็นความผิดที่ไม่ควรเกิดขึ้นกับพระสงฆ์ พระสงฆ์ไม่ควรประพฤติตนเช่นนี้  คณะสงฆ์จึงลงความเห็นว่า พระประสิทธิ์  ต้องสึกจากพระทันที  และก็สึกเรียบร้อยแล้ว

 

 

 

"เจ้าอาวาส"คลิปฉาว สึกทั้งน้ำตา โอดโดนกลั่นแกล้งยืนยันบริสุทธิ์

 

 

ภายหลังการสึกพ้นการเป็นพระสงฆ์แล้ว อดีตเจ้าอาวาสก็ยังยืนยันพระสงฆ์ในคลิปไม่ใช่ตนเองอย่างแน่นอน  แต่ห้องนอนคือห้องนอนที่ตัวเองนอน ที่นอนก็ใช่ ผ้าม่านก็ใช่ สถานที่ก็ใช่ แต่ตัวคนไม่ใช่ตัวเอง ซึ่งคนที่ทำเรื่องนี้ต้องการจะทำลายตัวเอง และเชื่อว่าเป็นการกระทำของผู้ชายที่ชื่อโก้ ซึ่งเคยมาอาศัยอยู่ด้วยนานเป็นเดือน 

 

 

ห้องนอนที่ปรากฎในคลิปฉาว

 

 

นายอานนท์  ขุนสะท้าน อายุ 57 ปี  ผู้ใหญ่บ้าน บ้านท่าเสี้ยว กล่าวถึงคลิปพระสงฆ์ หรือเจ้าอาวาส กับชายหนุ่ม ภายในห้องนอนของเจ้าอาวาสภายในวัด ว่า ได้เห็นคลิปดังกล่าวมาประมาณ 1 เดือนแล้ว  โดยมีชายหนุ่มอายุประมาณ 40 ปี ทราบเพียงชื่อเล่นว่านายโก้  ส่งมาให้  เนื่องจากนายโก้มาอยู่ที่วัดกับเจ้าอาวาสประมาณ 2 เดือน คือช่วงเดือนตุลาคมและเดือนพฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา

 

โดยนายโก้ได้มีการซื้อสิ่งของเครื่องใช้เข้ามาให้เจ้าอาวาส ติดแอร์นอนในกุฏิเจ้าอาวาส  ทำให้ค่าไฟฟ้าในวัดขึ้น จึงมาตรวจสอบ จนพบนายโก้นอนอยู่ในวัด ตนเองในฐานะผู้ใหญ่บ้าน จึงขอตรวจสอบรายละเอียด ชื่อที่อยู่ของคนแปลกหน้าที่เข้ามาอาศัยอยู่ในหมู่บ้าน แต่นายโก้ไม่ยอมให้ตรวจสอบ จนมีเรื่องกับลูกบ้าน  จึงได้เชิญนายโก้ออกจากหมู่บ้าน  โดยนายโก้ได้รื้อเอาสิ่งของและเครื่องใช้ที่ซื้อมาให้วัดออกไปด้วย

 

เมื่อนายโก้ออกจากวัดไปได้ประมาณ 1 เดือน ก็ส่งคลิปมาให้ โดยบอกว่าเป็นคลิปเจ้าอาวาสกับชายหนุ่มคู่ขา  จึงได้บอกกับนายโก้ว่า ให้มารับรองเรื่องคลิปให้ด้วย เพราะถ้ามีคลิป ต้องมีที่มาของคลิป ถ้าไม่รับรองก็เท่ากับว่าใส่ร้ายเจ้าอาวาส  แต่นายโก้ไม่มารับรองให้ และหายออกจากหมู่บ้านไป  กระทั่งคลิปไปโผล่กับสื่อมวลชนดังกล่าว

 

ผู้ใหญ่บ้านกล่าวอีกว่าในเรื่องคลิปของอดีตเจ้าอาวาสวัดกับผู้ชายรายหนึ่ง ในห้องนอนภายในวัดนั้น จริงไม่จริงไม่ขอพูด  แต่เมื่อคณะสงฆ์ลงความเห็นว่าใช่และให้สึกไปแล้วก็จบกันไป  แต่จะเอาเรื่องนายโก้ กรณีที่นายโก้ ใส่ร้ายว่า อมเงินวัด เอาเงินวัดไปใช้ส่วนตัว  ซึ่งไม่เป็นความจริง  เพราะเป็นผู้ใหญ่บ้านมาหลายปี ไม่เคยสร้างความเสื่อมเสียให้หมู่บ้าน ส่วนเงินวัด ก็นำมาสร้างวัด และทำนุบำรุงพระศาสนา  ซ่อมแซมที่พักสงฆ์ พระและชาวบ้านก็ทราบรายละเอียด  นายโก้เป็นคนนอกพื้นที่ มาอาศัยอยู่วัดไม่นานก็มาใส่ร้าย จึงรวบรวมหลักฐาน เพื่อแจ้งความกับตำรวจ ให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป

 

 

 

พรพรรณ เพ็ชรแสน ศูนย์อีสาน

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ