ข่าว

“ตรีนุช” สั่งการ โรงเรียน เร่งให้ความรู้ ม.ปลาย "ทำ CPR-ตรวจเต้านม" ได้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“ตรีนุช” ห่วงสุขภาพกาย สุขภาจิตนักเรียน เดินหน้า 1 โรงเรียน 1 ครูอนามัย ตั้งเป้าหมายในปี66 เด็กไทย 1,000,000 คนสามารถช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานได้ จี้ทุกโรงเรียนที่เปิดสอน ม.ปลาย ต้องสอนเด็กให้ "ทำ CPR-ตรวจเต้านม"ได้

เกิดเรื่องเศร้ากระทบทั้งร่างกายและจิตใจเกี่ยวกับเด็กนักเรียนรายวัน มีทั้งปมในใจ ไม่มีใครรับฟังปัญหา ไม่มีความรู้ในการเอาตัวรอดจากภัยรอบตัวทั้งในและนอกโรงเรียน ล่าสุด “ตรีนุช เทียนทอง” รมว.ศึกษาธิการ มีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับความปลอดภัยของเด็กๆนักเรียน

 

โดย นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.) โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "ตรีนุช เทียนทอง Treenuch Thienthong" ใจความว่า ปัญหาสุขภาพของนักเรียนทั้ง สุขภาพร่างกายและจิตใจ เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่พวกเราทุกคนต้องช่วยกันดูแล กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ร่วมขับเคลื่อนโครงการ 1 โรงเรียน 1 ครูอนามัย “สร้างเด็กไทยรอบรู้สุขภาพ” กับหน่วยงานพันธมิตรที่เกี่ยวข้องร่วมบูรณาการการทำงานและขับเคลื่อนไปในทิศทางเดียวกัน

 

เพื่อพัฒนาศักยภาพเด็กไทยด้านสาธารณสุขให้มีประสิทธิภาพ มีพฤติกรรมที่เหมาะสมและนำไปสู่การมีสุขภาพที่ดีทั้งด้านร่างกายและจิตใจอันเป็นพื้นฐานสำคัญของการเรียนรู้ และต่อยอดสู่การศึกษาต่อรวมทั้งการประกอบอาชีพในอนาคต

 

โดยมีการขับเคลื่อนโครงการระยะ 5 ปี (2566-2570) ตั้งเป้าหมายในปี 2566 เด็กไทย 1,000,000 คน  สามารถช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานได้

 

รู้เท่าทันจิตใจตนเองและผู้อื่น สามารถจัดการความเครียดพร้อมสร้างความสุขด้วยตนเอง  รู้โทษภัยห่างไกลสารเสพติด  มีทักษะตรวจเต้านมด้วยตนเอง

 

สถานศึกษามีความปลอดภัยรอบด้านและเอื้อต่อการเรียนรู้ รวมทั้งสื่อสารต่อยอดความรู้สู่เพื่อน ครอบครัว และชุมชน

 

ในปีนี้ ศธ.จะมีการดำเนินการอบรมโดยความร่วมมือจากกรมอนามัย ในการประสาน สนับสนุนวิทยากรด้านสาธารณสุขให้แก่ครูแกนนำโรงเรียนที่เปิดระดับมัธยมศึกษาตอนปลายทุกจังหวัดทั่วประเทศในเดือนมีนาคม-เมษายน 2566 เป็นต้นไป ซึ่งจะมีการให้ความรู้ใน 4 ฐานกิจกรรมคือ

  • การทำ CPR
  • การคัดกรองสุขภาพจิตเด็กและสารเสพติด
  • ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
  • การตรวจเต้านม

CR: เพจ ตรีนุชเทียนทอง

logoline