ข่าว

เตรียมตัว ไทยตอนบน คน กทม. เจอทั้ง "อากาศหนาว - PM 2.5" ยาว ๆ ไป

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เตรียมตัวให้พร้อม กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน ไทยตอนบน คน กทม. เจอทั้ง "อากาศหนาว และ PM 2.5" ตั้งแต่พรุ่งนี้ ยาวไปทั้งสัปดาห์

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ ฉบับที่ 4 เรื่อง อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบน และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย

 

โดยสภาพอากาศ ในช่วงวันที่ 15-19 ม.ค. 2566 บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงระลอกใหม่จากประเทศจีน จะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาว กับมีลมแรง โดยอุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนภาคเหนือภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงไว้ด้วย

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมบริเวณอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย

 

ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณอ่าวไทยตอนบนทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร และอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา

ขณะเดียวกัน สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร รายงานว่า ในช่วงวันที่ 16-17 มกราคม 2566 พื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ควรเฝ้าระวังการสะสมของฝุ่นละออง PM2.5 เนื่องจากสภาพอากาศที่นิ่ง และปิด โดยพื้นที่ที่ควรเฝ้าระวัง ได้แก่พื้นที่กรุงเทพกลาง กรุงธนเหนือ และกรุงธนใต้

 

อย่างไรก็ตาม ในช่วงวันสองวันนี้ ประชาชนในเขตกรุงเทพฯอาจจะพบเห็นหมอก หรือ PM2.5 ในช่วงเช้า ซึ่งลักษณะดังกล่าว ทางกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ชี้แจงว่า ในช่วง 1 - 2 วันนี้ กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีลักษณะอากาศนิ่งและมีลมอ่อน ทำให้เกิด หมอก บางในตอนเช้า ประกอบกับการประกอบกิจกรรมของคนในเขตเมืองเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิด ฝุ่นละออง มากขึ้นในตอนเช้าเช่นกัน

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด