ข่าว

บิ๊กไทยลีกเคลียร์ปม" ฟุตบอลอาเซียนคัพ"ไร้"วีเออาร์"-หลายชาติลงทุนไม่ไหว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 2022 หรือ ฟุตบอลอาเซียนคัพ ที่กลายเป็นปมวิพากษ์ วิจารณ์ ไม่มีการนำเอาเทคโนโลยีช่วยในการตัดสิน หรือ "วีเออาร์"มาใช้ ผู้บริหารบริษัทไทยลีก ผู้จัดการแข่งขันฟุตบอลอาชีพของไทย ออกโรงชี้แจง ย้ำเทคโนโลยีแบบนี้ ทั้ง 10 ชาติอาเซียน ไม่ได้มีเหมือนกันหมด

กรวีร์   ปริศนานันทกุล   รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยลีก จำกัด   บริษัทลูกซึ่งได้รับมอบหมายจากสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในการบริหารจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ  และผ่านประสบการณ์ในการทำงานร่วมกับฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลในระดับสากล   ให้สัมภาษณ์กับ  " คมชัดลึก"ว่า  เทคโนโลยีที่ช่วยในการตัดสินฟุตบอล  หรือ    VAR : "วีเออาร์"  ซึ่ง  ไม่มีใช้ ในการแข่งขัน  "ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน2022"   :   AFF Mitsubishi Electric Cup 2022  :  Asean Football Federation (AFF) Cup 2022   หรือ ฟุตบอลอาเซียนคัพ  หลังเกิดกรณีก้ำกึ่ง  ซึ่งมีส่วนได้เสีย  ในเกมคู่ ทีมชาติมาเลเซีย พบ ทีมชาติไทย  กรณีดังกล่าวเป็นไปตามแนวทางของสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน  หรือ AFF  ที่เป็นผู้จัดการแข่งขัน

 

 

 

 

ประเด็นที่ต้องทำความเข้าใจก็คือในบรรดา  10  ชาติ  ที่เข้าร่วมการแข่งขัน  ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน2022  หรือ ฟุตบอลอาเซียนคัพ     ไม่ได้มีการใช้ระบบ"วีเออาร์" ในการแข่งขันฟุตบอลในประเทศนั้น  ๆ    ขณะที่ประเทศไทย มีการนำระบบนี้ มาใช้ตั้งแต่ฤดูกาลที่ผ่านมา    โดยใช้ในระบบการแข่งขันไทยลีก 1  หรือ "รีโว่ไทยลีก"    ในขณะที่ไทยลีก 2 และไทยลีก 3   ไม่มีระบบนี้รองรับ เพราะมีผลทั้งในส่วนของค่าใช้จ่าย และสนามนั้น ๆ ที่รองรับการติดตั้งระบบ   ดังนั้นในกรณีของฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน   ไม่มีระบบ  VAR  รองรับการแข่งขัน

 

 

 

 

เป็นไปภายใต้ข้อจำกัดที่ว่า  ทุกชาติไม่ได้มี   วีเออาร์  : VAR    มีเพียงบางประเทศ  ทำให้  AFF    ตัดสินใจให้การแข่งขัน ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน อยู่ภายใต้ระบบเดิม  ไม่มีเทคโนโลยีช่วยในการตัดสินเข้ามาสนับสนุน   สิ่งที่ทำความเข้าใจเพิ่มเติมก็คือ  การดำเนินการในแต่ละประเทศ  ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายก็จะแตกต่างกันออกไป   กรณีดังกล่าวจึงมีส่วนต่อการเข้าถึงตัวระบบ เพื่อนำใช้งาน

 

 

ดาโต๊ะ  ฮัดจ์มิน โมฮัด อามิน  ประธานสหพันธ์ฟุตบอลมาเลเซีย  FAM  เปิดเผยว่า  มาเลเซีย   จะเริ่มการใช้  เทคโนโลยีผู้ช่วยผู้ตัดสิน   วีเออาร์  :   VAR   ภายในปีนี้     โดย  การดำเนินการของมาเลเซีย  ฟุตบอลลีก    MFL อย่างไรก็ตามการใช้งานในปีนี้  จะรองรับการแข่งขันในฟุตบอลถ้วย  ทั้งรายการ  เอฟเอคัพ  และมาเลเซียคัพ  ในรอบรองชนะเลิศ  และรอบชิงชนะเลิศ  ด้วยข้อจำกัด ของการติดตั้งระบบ  ซึ่งมีผลไปถึงการแบกรับค่าใช้จ่าย  ทำให้   สหพันธ์ฟุตบอลมาเลเซีย  ยังไม่พร้อมที่จะใช้ระบบนี้  ครอบคลุมการแข่งขันทุกรายการ

 

 

 

การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 2022  หรือ  ฟุตบอลอาเซียนคัพ   ซึ่งในการแข่งขัน ไม่มีการนำเอาระบบเทคโนโลยี ช่วยผู้ตัดสินมาใช้ เนื่องจากข้อจำกัดในแง่ความพร้อมของแต่ละประเทศ

 

 


      


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด