ข่าว

"ไข้กาฬหลังแอ่น" ระบาดใน รร.ปอเนาะ กระบี่ ดับแล้ว 1 ติดเชื้ออีก 5

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"โรคไข้กาฬหลังแอ่น" ระบาดในโรงเรียนปอเนาะ จ.กระบี่ พบผู้ติดเชื้อเข้าข่าย จำนวน 6 ราย เสียชีวิต 1 ราย อีก 5 ราย อยู่ในระยะปลอดภัย ฝ่ายปกครอง ตั้งด่านทางเข้า - ออก ป้องกันเฝ้าระวัง

25 พ.ย.2565   นายแพทย์สมบูรณ์ บุญกิตติชัยพันธ์ รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.กระบี่ เปิดเผย กรณีที่พบผู้ต้องสงสัยไข้กาฬหลังแอ่น ในโรงเรียนปอเนาะ(สถานบำบัดยาเสพติด)แห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมาว่า 

 

จากการสอบสวนโรคพบผู้ติดเชื้อเข้าข่าย จำนวน 6 ราย เสียชีวิต 1 ราย อีก 5 ราย อยู่ในระยะปลอดภัย สำหรับในการสอบสวนโรค ทางเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคอย่างต่อเนื่อง เพื่อค้นหาผู้ใกล้ชิดและต้องสงสัยป่วยด้วยโรคไข้กาฬหลังแอ่น เบื้องต้นยังไม่พบผู้ป่วยเข้าข่ายเพิ่ม

 

 

 

 

นพ.สมบูรณ์ บุญกิตติชัยพันธ์ รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.กระบี่

 

สำหรับผู้ป่วยเข้าข่าย ทางเจ้าหน้าก็จะทำการตรวจหาเชื้อบริเวณลำคอ ในกลุ่มนักเรียนทั้ง 400 กว่าคน เบื้องต้นก็ได้ให้ยาฆ่าเชื้อในการป้องกันโรคทั้งหมด พน้อมกับแนะนำในการป้องกันโรคให้กับโรงเรียน ทั้งการให้สวมหน้ากากอนามัย ความสะอาด และลดความแออัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น

 

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค ขณะนี้ ทางเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมโรคไว้ได้ แล้ว เนื่องจากเป็นสถานที่ปิด และขณะเดียวกันทีมสอบสวนโรคได้ลงพื้นที่สอบสวนโรค ตั้งแต่ทราบเรื่อง พร้อมกับมีการให้ยาและคำแนะนำในการปฎิบัติตัว สำหรับโรคนี้ไม่พบบ่อย แต่หากว่าติดเชื้อก็อาจจะทำให้เสียชีวิตได้ และขอฝากไปยังทุกคน ที่มีอาการเจ็บป่วย ไอจาม หากรักษาแล้วอาการไม่ดีขึ้นก็ควรไปพบแพทย์

 

 

 

"ไข้กาฬหลังแอ่น" ระบาดใน รร.ปอเนาะ กระบี่ ดับแล้ว 1 ติดเชื้ออีก 5

 

 

สำหรับการปฎิบัติตนในช่วงนี้มีการระบาดของไวรัสโควิด 19 อยู่ด้วย ขอให้มีการสวมหน้ากาก ล้างมือ จะช่วยให้ปลอดโรคได้ และว่าไม่ควรตื่นตระหนก

 

จนท.ตั้งด่านเฝ้าระวัง หลังไข้กาฬหลังแอ่นระบาด ระบาด รร.ปอเนาะ

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ ได้ตั้งด่านบริเวณถนนทางเข้า เพื่อป้องกันเฝ้าระวัง บุคคลเข้าออก เกรงว่าจะนำเชื่อออกมาสู่ภายนอกได้

 

 

 

เวนิช เทพรักษ์   จ.กระบี่ 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ