ข่าว

"สภาองค์กรผู้บริโภค" ฟ้อง กสทช.ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ควบรวม ทรู ดีแทค

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ขอ "ศาลปกครอง" ไต่สวนฉุกเฉินเพื่อคุ้มครองชั่วคราวก่อนมีคำตัดสิน และฟ้อง กสทช. ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ มติควบรวม ทรู ดีแทค คลุมเครือ

สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการสภาองค์กรผู้บริโภคเตรียมขอศาลปกครองคุ้มครองฉุกเฉิน กรณีกสทช.มีมติ รับทราบแบบมีเงื่อนไข การควบรวมกิจการระหว่าง ทรู  ดีแทค   และร้อง ป.ป.ช. ให้วินิจฉัยว่า กสทช. ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ
โดยมองว่ากสทช. เลือกที่จะไม่ใช้อำนาจของตัวเองในการพิจารณาควบรวมกิจการทรูและดีแทค
ขณะเดียวกัน ก็มีความจำเป็นต้องเร่งฟ้องคดีต่อศาลปกครอง เพื่อให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินและมีมาตรการคุ้มครองชั่วคราวก่อนที่จะมีคำตัดสินของศาล 

 

ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล

ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ยืนยันว่า พรรคจะดำเนินการฟ้องต่อป.ป.ช.ว่า กสทช. ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ไม่ปกป้องคุ้มครองผลประโยชน์ของประชาชน กรณีกรณี การควบรวม ระหว่างทรูและดีแทคซึ่งมีข้อสงสัย คือการลงมติแบบ 2:2:1 ของ กสทช.กรณีควบรวมกิจการ ทรูและดีแทค การวินิจฉัยชี้ขาดการใช้อำนาจองค์กร สามารถใช้เสียงข้างมากได้ แต่กรณีชี้ขาดความเห็นอื่น ต้องใช้เสียงไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งจากกรรมการทั้งหมดหมายความว่า ต้องมีกรรมการ กสทช.3 คน ประธานไม่สามารถใช้สิทธิออกเสียงชี้ขาดได้มติ กสทช.จึงน่าจะเป็นโมฆะ กระบวนการยื่นการแจ้งการควบรวม ที่ปรึกษาอิสระ มีผลประโยชน์ทับซ้อนกับผู้มาขอควบรวมกิจการหรือไม่

 

สุภิญญา กลางณรงค์ อดีต กสทช.

สุภิญญา กลางณรงค์ อดีต กสทช. มองมติควบรวมกิจการ ทรูและดีแทค เป็นมติสีเทา เพราะสังคมยังรอคำตอบว่ามติรับทราบแบบมีเงื่อนไข มีความหมายว่าอย่างไร จึงถือเป็นมติที่คลุมเครือทำให้ กสทช. เป็นแดนสนธยาโดยสมบูรณ์ เพราะสื่อมวลชนเข้าไม่ถึง ไม่มีการแถลงข่าวที่ชัดเจน โดยเฉพาะมติ 2 เสียง ที่พยายามอธิบายว่ารับทราบและพยายามอธิบายว่าเพราะทรูและดีแทคไม่ได้เป็นธุรกิจประเภทเดียวกัน จะส่งผลกระทบต่อไปในอนาคต

มติเมื่อวานนี้ ทำให้ กสทช.ถูกลดศักดิ์ศรีลงอย่างมาก ผู้บริโภคไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร เป็นวิกฤติหนักที่จะทับถมกับปัญหาอื่นๆที่รุมเร้า  รัฐบาลและกสทช.จะรับมืออย่างไร สุดท้ายต้องส่งข้อความวิงวอนไปยังกระบวนการยุติธรรม คือศาลปกครองที่ต้องรับเรื่องนี้ไปพิจารณา เพราะผู้บริโภคพึ่งกสทช.ไม่ได้  และยังต้องรอดูท่าที ของทรูและดีแทค รวมถึงเอไอเอส ต่อกรณีดังกล่าวด้วย

ติดตามคมชัดลึกได้ที่

 

Line:https://lin.ee/qw9UHd2-

 

YouTube:https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด