ข่าว

โชห่วยโคราช "ทรานซิสเตอร์" รุ่นฮิต ขายดี หลัง นายกฯ แนะเตรียมรับเหตุฉุกเฉิน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"วิทยุทรานซิสเตอร์" ยี่ห้อดัง “ธานินทร์” รุ่นยอดฮิตเริ่มขาดตลาด หลังโชว์ห่วยแห่ซื้อไปขายในชนบท ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า รับกระแสนายกฯแนะนำให้เตรียมไว้ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม

5 ต.ค.2565  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เร้นท์ กับผู้บริหารกระทรวงมหาดไทย และผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อติดตามและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดต่างๆ เมื่อวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมา และในตอนหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวว่า ในกรณีที่เกิดปัญหาฉุกเฉินระบบการสื่อสารล่ม หน่วยงานราชการต่างๆ แจ้งข้อมูลให้ประชาชนทราบได้ยากลำบาก อาจจะต้องใช้วิทยุทรานซิสเตอร์ในการออกอากาศแจ้งเตือนประชาชน เหมือนกรณีเหตุน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 ที่เกิดไฟฟ้าดับหมด และใช้การสื่อสารแจ้งเตือนประชาชนผ่านวิทยุทรานซิสเตอร์ได้ผลมาแล้วนั้น ซึ่งทำให้เกิดกระแสแชร์ต่อเรื่องนี้ในโซเชียลกันอย่างกว้างขวาง จนกลายเป็นไวรัลอยู่ในขณะนี้นั้น

 

 

 

 

 

 

โชห่วยโคราช "ทรานซิสเตอร์" รุ่นฮิต ขายดี หลัง นายกฯ แนะเตรียมรับเหตุฉุกเฉิน

 

 

ล่าสุด  ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่ร้าน เตีย แซ ฮวด ริมถนนมิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นร้านขายปลีก และขายส่งวิทยุทรานซิสเตอร์เก่าแก่ของเมืองโคราช พบว่ามีลูกค้าซึ่งเป็นร้านโชว์ห่วยจากต่างอำเภอ เดินทางมาเลือกซื้อวิทยุทรานซิสเตอร์เพื่อนำไปขายต่อกันอย่างคึกคัก

 

 

โชห่วยโคราช "ทรานซิสเตอร์" รุ่นฮิต ขายดี หลัง นายกฯ แนะเตรียมรับเหตุฉุกเฉิน

 

 

โดยนายจิน เซ็ง อายุ 55 ปี เจ้าของร้าน เตีย แซ ฮวด เปิดเผยว่า เดิมทีนั้นร้านของตนเอง เป็นร้านขายปลีกและขายส่งวิทยุทรานซิสเตอร์ ยี่ห้อ “ธานินทร์” มานานกว่า 30 ปีแล้ว ต่อมาก็เริ่มนำเครื่องใช้ไฟฟ้ายี่ห้ออื่น ๆ มาขายเพิ่ม แต่หากย้อนไปเมื่อ 20 - 30 ปีก่อน วิทยุทรานซิสเตอร์ จะได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างมาก

 

โดยเฉพาะวิทยุทรานซิสเตอร์ยี่ห้อธานินทร์ รุ่นTF-268ซึ่งเป็นรุ่นในตำนาน จะได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะสามารถรับฟังคลื่นวิทยุได้ 2 ระบบ คือระบบ FM และAM  ที่ชาวบ้านจะซื้อไปฟังเพลง ฟังข่าว ตามท้องไร่ ท้องนา ได้อย่างสะดวกสบาย เนื่องจากมีน้ำหนักเบา และคงทน โดยจะนิยมใช้คู่กับถ่านไฟฉายตรากบ

 

 

 

 

 

โชห่วยโคราช \"ทรานซิสเตอร์\" รุ่นฮิต ขายดี หลัง นายกฯ แนะเตรียมรับเหตุฉุกเฉิน

 


แต่ปัจจุบันยุคสมัยเปลี่ยนไป วิทยุก็มีรุ่นใหม่ๆ เข้ามามากมายหลายยี่ห้อ โดยเฉพาะสินค้าจากจีนเข้ามาบุกตลาดไทยมากขึ้น ประกอบกับมีโทรศัพท์มือถือที่สามารถรับฟังเพลงและดูข่าวสารได้ ก็ทำให้วิทยุทรานซิสเตอร์ขายได้น้อยลง จะมีเหลือก็เพียงลูกค้ากลุ่มเกษตรกรในต่างอำเภอเท่านั้น

 

ถึงอย่างไรก็ตามวิทยุทรานซิสเตอร์ยี่ห้อธานินทร์ รุ่นTF-268 ก็ยังมีขายอยู่จนถึงปัจจุบัน โดยที่ร้านขายในราคาเครื่องละ 290 บาทเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ที่ร้านก็มีลูกค้ามาซื้ออย่างต่อเนื่อง จนเหลืออยู่ไม่ถึง 10 เครื่องเท่านั้น

 

 

โชห่วยโคราช "ทรานซิสเตอร์" รุ่นฮิต ขายดี หลัง นายกฯ แนะเตรียมรับเหตุฉุกเฉิน

 

 

ด้าน   ลูกค้ารายหนึ่ง กล่าวว่า ตนเองนั้นเปิดร้านโชว์ห่วยอยู่ในพื้นที่ อ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา ซึ่งนอกจากจะขายของใช้อุปโภคบริโภคแล้ว ก็ยังมีการนำวิทยุทรานซิสเตอร์ยี่ห้อ “ธานินทร์” ไปวางขายในร้านด้วย เพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวไร่ ชาวนา ที่มีรายได้น้อย มักจะนิยมซื้อไปใช้ฟังเพลง ฟังข่าวสาร ตามท้องไร่ ท้องนาได้ในราคาไม่แพง

 

 

โชห่วยโคราช "ทรานซิสเตอร์" รุ่นฮิต ขายดี หลัง นายกฯ แนะเตรียมรับเหตุฉุกเฉิน

 

 

โดยเฉพาะเมื่อวานนี้ (4 ต.ค.) มีลูกค้ามาซื้อวิทยุทรานซิสเตอร์จนหมดร้าน ก็รู้สึกตกใจว่าเกิดอะไรขึ้น พอมารู้ทีหลังว่ามีกระแสข่าวจากนายกรัฐมนตรีแนะนำมา ทำให้คนแห่มาซื้อไปหมด วันนี้ (5 ต.ค.) ตนเองจึงได้มาซื้อไปวางขายที่ร้านเพิ่มอีก 3 เครื่อง เลือกเฉพาะยี่ห้อ “ธานินทร์” รุ่นยอดนิยม เพราะมีชื่อเสียงมานาน ตั้งแต่ตนเองยังเด็กก็รู้จักยี่ห้อนี้แล้ว

 

 

 

 

ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ   ผู้สื่อข่าว จ.นครราชสีมา 

 

 

ติดตามกระแสรายวัน คมชัดลึก ได้ที่
Website -  www.komchadluek.net
Twitter - https://twitter.com/Kom_chad_luek
 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ