ข่าว

เตือน แอบอ้าง "ไปรษณีย์" ส่ง SMS พัสดุตกค้าง หลอกโอนเงิน เสียหายหลายราย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"รองโฆษกรัฐบาล" เตือน "มิจฉาชีพ" แอบอ้าง "ไปรษณีย์" ส่ง SMS แจ้งพัสดุตกค้าง หวังหลอกโอนเงิน เผยอย่ากดเข้าลิงก์ อย่ากรอกข้อมูลส่วนตัวเด็ดขาด ขณะนี้เสียหายหลายราย

หลังจากที่ "ไปรษณีย์ไทย" ออกประกาศเตือนผู้ใช้บริการ กรณี "มิจฉาชีพ" แอบอ้างเป็นตัวแทนจาก "ไปรษณีย์" แจ้งไปยังผู้ใช้บริการว่ามี พัสดุตกค้าง จากนั้นให้โอนเงินผ่านบัญชีธนาคารเพื่อนำพัสดุออกจากที่ทำการไปรษณีย์

 

ล่าสุด พบผู้ใช้บริการถูกมิจฉาชีพแอบอ้างขอ "ข้อมูลส่วนตัว" และเรียกเก็บเงินในการนำพัสดุออกจากที่ทำการไปรษณีย์หลายราย ซึ่งทางไปรษณีย์ไทย ไม่มีนโยบายการเรียกเก็บเงินผ่านบัญชีธนาคารเพื่อนำพัสดุออกจากที่ทำการไปรษณีย์ไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้น

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 65 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้มีการใช้ช่องทาง SMS ส่งข้อความเท็จ อ้างเป็นข้อความจากบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด ว่า "Thailandpost : Your Package is still awaiting processing Please confirm Deliver Charges" หรือ "ขณะนี้คุณมีพัสดุตกค้างที่ไม่สามารถจัดส่งได้ กรุณาชำระค่าบริการ" 

 

พร้อมแนบลิงก์เพื่อให้ผู้ที่ได้รับ SMS กด เพื่อนำไปสู่การกรอกข้อมูลที่สำคัญ ได้แก่ หมายเลขบัตรเครดิต ชื่อผู้ถือบัตรวันหมดอายุของบัตร และรหัส 3 หลักสุดท้าย (CVC / CVV ที่อยู่ด้านหลังบัตรเครดิต / เอทีเอ็ม พร้อมด้วยจำนวนเงินที่ต้องชำระค่าบริการ และหมายเลขติดตามพัสดุ) จึงขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกโอนเงิน
 

นางสาวรัชดา กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีดังกล่าวเป็นกลโกงมิจฉาชีพรูปแบบใหม่ ซึ่งอาศัยช่องทางจากการส่ง SMS แจ้งผู้รับ โดยอ้างว่ามีพัสดุตกค้าง พร้อมค่าบริการที่ต้องชำระ จึงขออย่าไปกดลิงก์ หรือกรอกข้อมูลส่วนตัวใด ๆ เด็ดขาด เนื่องจากเป็นการหลอกโอนเงินจากมิจฉาชีพ ซึ่งทางไปรษณีย์ไทยไม่มีนโยบายในการแจ้งเรียกเก็บค่าดำเนินการผ่านทาง SMS

 

หากประชาชนพบเห็นการกระทำในลักษณะดังกล่าว หรือ ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมถึงการติดตามสถานะพัสดุ สามารถติดต่อได้ที่ THP Contact Center 1545, เว็บไซต์ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด , ไลน์ออฟฟิเชียล @Thailand Post, เฟซบุ๊ก บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และทวิตเตอร์ @Thailand_Post

ประกาศเตือน จากไปรษณีย์ไทย

เพื่อไม่พลาด ข่าวสารต่างๆ คมชัดลึก ไปที่
Youtube - https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด