ข่าว

"ประตูช้างเผือก"ถล่ม หลังฝนตกหนัก จนท.เชียงใหม่ ปิดพื้นที่หวั่นอันตราย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ฝนที่ตกหนักหลายวัน ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลให้กำแพงเมืองเก่า"ประตูช้างเผือก" 1 ใน 4 ประตูเมืองเชียงใหม่ พังถล่มลงมาในช่วงเช้าวันนี้

"ประตูช้างเผือก"ถล่ม หลังฝนตกหนัก จนท.เชียงใหม่ ปิดพื้นที่หวั่นอันตราย

เมื่อเวลา 9.00 น.วันที่ 25 กันยายน 2565 เจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ และเทศบาลนครเชียงใหม่ ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบบริเวณ"ประตูช้างเผือก" ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็น 1 ใน 4 "ประตูเมืองเชียงใหม่" ที่มีอายุกว่า 700 ปี พังถล่มเป็นแนวยาว กว่า 30 เมตร หลังฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้กำแพงอุ้มน้ำ โดยกำแพงที่ถล่มนั้น เป็นแนวกำแพงชั้นนอก ที่สร้างขึ้นเพื่อคลอบกำแพงเดิมชั้นใน ในช่วงประมาณปี 2500 

"ประตูช้างเผือก"ถล่ม หลังฝนตกหนัก จนท.เชียงใหม่ ปิดพื้นที่หวั่นอันตราย "ประตูช้างเผือก"ถล่ม หลังฝนตกหนัก จนท.เชียงใหม่ ปิดพื้นที่หวั่นอันตราย

นายเทอดศักดิ์ เย็นจุระ ผู้อำนวยกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถานสำนักศิลปกรที่ 7 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า "ประตูช้างเผือก"นั้น ได้ก่อสร้างประมาณปี 2500 ต้นซึ่งเป็นการก่อสร้างบูรณะใหม่เพื่อเป็นการคลุมกำแพงชั้นในเดิม ลักษณะของการเสียหายนั้นมีฝนตกหนักในปริมาณมากมีส่วนทำให้น้ำซึมเข้าไปในแกนในของกำแพง ในส่วนของกำแพงด้านในไม่ได้รับความเสียหาย ซึ่งเป็นการก่ออิฐมาครอบไว้เฉยๆ ไม่มีการเกาะยึดพอเกิดการอิ่มตัวของภายในทำให้เกิดการดันด้านข้างทำให้พังถล่ม ซึ่งกำแพงนี้ก่อสร้างมาประมาณ 60 ปีแล้ว การซ่อมบำรุงยังไม่มีการซ่อมบำรุงใหญ่ ดังนั้นภัยธรรมชาติทำให้กำแพงพังลงมา อันดับต่อไปเราจะมีการตรวจสอบโครงสร้างทุกประตูโดยจะมีการดำเนินการร่วมกับเทศบาลนครเชียงใหม่ 

 

ด้านนายอัศนีย์ บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า ในส่วนของเทศบาลนครเชียงใหม่ จะได้ทำการปิดกั้นบริเวณพื้นที่ไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัยกับประชาชนและนักท่องเที่ยว ก่อนจะมีการปรึกษากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบและดูแลกันอย่างไร เพื่อทำให้กำแพงเมืองทุกส่วน เกิดความปลอดภัยและแข็งแรงมากขึ้น

สำหรับ"ประตูช้างเผือก" หรือ ประตูหัวเวียงของเชียงใหม่ในอดีต ถือได้ว่ามีความสำคัญมาตั้งแต่อดีตของการสร้างเมือง ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเมืองถือว่าเป็นประตูมงคล ในพิธีราชาภิเษกตามโบราณราชประเพณีล้านนา กษัตริย์ผู้ปกครองเมืองเชียงใหม่จะเสด็จเข้ามาที่ประตูนี้ มาตั้งแต่ครั้งที่พญาเม็งราย ทรงสร้างเวียงนพบุรีศรีนครพิงค์เจียงใหม่ขึ้น ประตูหัวเวียงเปลี่ยนชื่อมาเป็น"ประตูช้างเผือก" เมื่อประมาณพุทธศตวรรษที่ 23 เมื่อพญาแสนเมืองมาได้สร้างอนุสาวรีย์ช้างเผือก 2 เชือกเป็นอนุสรณ์แก่มหาดเล็ก 2 คนที่ช่วยพระองค์ให้รอดพ้นจากภัยสงคราม แต่เดิมรูปปั้นช้างเผือกทั้ง 2 เชือกอยู่ริมถนนโชตนาด้านละเชือก สำหรับรูปปั้นช้างเผือกที่ตั้งในปัจจุบัน สร้างขึ้นใหม่ในสมัยพระเจ้ากาวิละ 

"ประตูช้างเผือก"ถล่ม หลังฝนตกหนัก จนท.เชียงใหม่ ปิดพื้นที่หวั่นอันตราย "ประตูช้างเผือก"ถล่ม หลังฝนตกหนัก จนท.เชียงใหม่ ปิดพื้นที่หวั่นอันตราย

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด