ข่าว

MEA เร่ง ลงพื้นที่ ตรวจสอบ ระบบไฟฟ้า ในสถานการณ์ อุทกภัย พร้อม ช่วยเหลือ 24 ช.ม.

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

MEA เร่ง ลงพื้นที่ ตรวจสอบ ระบบไฟฟ้า เตือนประชาชนระมัดระวังอันตรายจากไฟฟ้า ในสถานการณ์ อุทกภัย พร้อม ช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง

ตามที่ กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ ในช่วงวันที่ 17 - 21 ก.ย. 65 ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ถึงหนักมาก ลมกระโชกแรง และฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิด น้ำท่วมฉับพลัน และ น้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มในระยะนี้ไว้ด้วย ล่าสุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยประชาชนได้สั่งการให้ดูแลด้าน ระบบไฟฟ้า เพื่อความปลอดภัย ช่วง อุทกภัย โดย MEA หรือ การไฟฟ้านครหลวง รับทราบข้อสั่งการ ฯ พร้อมดำเนินการตามข้อสั่งการ ติดตามสถานการณ์ให้ความช่วยเหลือด้านระบบ ไฟฟ้า ต่อเนื่อง ดูแล ช่วยเหลือ ประชาชน ตลอด 24 ชั่วโมง

 

นายจุมภฎ หิมะเจริญ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร MEA เปิดเผยว่า MEA มีความห่วงใย ทั้งนี้ MEA ได้ติดตามสถานการณ์ระดับน้ำต่อเนื่องเฝ้าระวังตรวจสอบเครื่องวัดหน่วยไฟฟ้าที่ติดตั้งบนเสา ไฟฟ้า ให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย รวมถึงพร้อมให้ความช่วยเหลือในพื้นที่ให้บริการ ตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งมีการสื่อสารแจ้งเตือนความปลอดภัยด้าน ไฟฟ้า ในช่วงฤดูฝนและสถานการณ์ อุทกภัย อย่างต่อเนื่องเพื่อความปลอดภัยของประชาชน ดังนี้

  MEA เร่ง ลงพื้นที่ ตรวจสอบ ระบบไฟฟ้า ในสถานการณ์ อุทกภัย พร้อม ช่วยเหลือ 24 ช.ม.

ก่อน น้ำท่วม

 • ปลดเมนเบรกเกอร์ ป้องกันไฟรั่ว
 • ย้ายอุปกรณ์ไฟฟ้าขึ้นที่สูงไม่ให้น้ำท่วมถึง

 

ขณะ น้ำท่วม

 • บ้าน 2 ชั้น ควรมีเบรกเกอร์แยกแต่ละชั้น ปลดเบรกเกอร์ชั้นล่าง
 • อย่าสัมผัสสวิตช์ไฟ และงดใช้ ไฟฟ้า ขณะตัวเปียกหรือสัมผัสน้ำ
 • ควรยืนที่แห้งและสวมรองเท้ายาง
 • บ้านชั้นเดียวงดใช้ ไฟฟ้า และย้ายออกจากบ้าน
 • ห้ามใช้งานปลั๊กไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้า และสวิตช์ไฟฟ้าที่น้ำท่วมถึงโดยเด็ดขาด จนกว่าจะได้รับการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญ

 

หลัง น้ำท่วม

 • เตรียมอุปกรณ์ ก่อนเข้าไปที่พักอาศัย ไฟฉาย ถุงมือยาง รองเท้าบูทยาง
 • ห้ามสัมผัสวัสดุที่เป็นโลหะ
 • ตรวจสอบเครื่องใช้ ไฟฟ้า ต่าง ๆ โดยช่างผู้ชำนาญก่อนใช้งาน
 • อุปกรณ์ที่เปียกน้ำควรเปลี่ยนใหม่ จะปลอดภัยที่สุด

 

จากสถานการณ์ปัจจุบันกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลที่มี ฝนตกหนัก ถึงหนักมากทำให้น้ำฝนสะสมซึ่งอาจทำให้เกิด น้ำท่วมฉับพลัน ในระยะนี้ ตลอดจนพื้นที่อื่นๆ ที่อาจได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมสูงครั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ลักษณะแอ่งกระทะน้ำท่วมบ่อยครั้ง รวมถึงชุมชนที่อยู่นอกแนวคันกั้นน้ำ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา พื้นที่ราบลุ่ม แนะนำประชาชนหากพบว่ามีแนวโน้มที่ระดับน้ำบริเวณบ้านจะเริ่มท่วมสูงขึ้นจนใกล้ถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าขอให้รีบดำเนินการย้ายปลั๊กไฟ และอุปกรณ์ไฟฟ้าขึ้นที่สูงให้พ้นจากระดับน้ำท่วมถึงเพื่อป้องกันอันตรายจากไฟฟ้ารั่ว และอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ชำรุด อีกทั้ง สำรวจต้นไม้ที่ปลูกในบริเวณบ้านของตนเอง ให้กิ่งไม้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยไม่ระสายไฟฟ้า เพราะอาจทำให้ไฟฟ้าดับ รวมไปถึงอาจจะทำให้มีกระแสไฟฟ้ารั่วมาตามกิ่งไม้ที่เปียกน้ำจากฝนฟ้าคะนองได้ ในส่วนของห้างร้านที่ติดตั้งป้ายโฆษณา จะต้องตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างป้ายโฆษณาให้อยู่ในสภาพที่มั่นคง ปลอดภัย พร้อมทั้งควรติดตามข่าวสาร สถานการณ์อย่างใกล้ชิด

 

ทั้งนี้ หากประชาชนในพื้นที่ให้บริการ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ พบเห็นสายไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าของ MEA ชำรุดอยู่ในสภาพที่ไม่ปลอดภัย หรือต้องการความช่วยเหลือด้าน ระบบไฟฟ้า รวมถึงขอเลื่อนเครื่องวัดฯ สามารถแจ้งการไฟฟ้านครหลวงเขตใกล้บ้าน ทุกเขต หรือแจ้งเหตุผ่านช่องทางออนไลน์ สะดวก รวดเร็ว ได้ที่ MEA Smart Life Application ดาวน์โหลดฟรี คลิก https://onelink.to/measmartlife หรือช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ได้แก่ Facebook : การไฟฟ้านครหลวง MEA, Line : MEA Connect, Twitter: @mea_news รวมถึง MEA Call Center โทร 1130 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ติดตาม คมชัดลึก คลิก

Line: https://lin.ee/qw9UHd2

YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w

 

คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565 ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote  ในครั้งนี้

รู้พร้อมกันที่ คมชัดลึก ทุก Platform

(https://awards.komchadluek.net/#)

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด