ข่าว

"เฟนทานิล" ยาเสพติด ชนิดใหม่ เข้าไทย แรงโคเคน 500 เท่า แค่ "ขี้ฝุ่น" ทำถึงชีวิต

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทำความรู้จัก "เฟนทานิล" ตัวร้ายวงการ ยาเสพติดชนิดร้ายแรง ห้ามสัมผัส ใช้เพียง "ขี้ฝุ่น" สามารถทำายระบบทางเดินหายใจ อันตรายถึงชีวิตได้

หลังจากที่เมื่อช่วงเช้า ทาง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) พร้อมด้วย หน่วยปราบปรามและสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่อากาศยาน (AITF) ตรวจยึดยาเสพติดได้หลายชนิด  1ในนั้น สารที่ชื่อ "เฟนทานิล"  ซึ่งถือเป็นยาเสพติดชนิดร้ายแรง และพบครั้งแรกในประเทศไทย ดังนั้นเรามาทำความรู้จักเจ้าตัวร้ายนี้กัน 

 

สารเฟนทานิล คือ สารโอปิออยด์สังเคราะห์ ฤทธิ์แรง ใช้เป็นยาระงับปวด และ เป็นยาชา สามารถระงับอาการปวดได้แรงกว่ามอร์ฟีน 100 เท่าและออกฤทธิ์ได้แรงกว่าเฮโรอีน 50 เท่า เห็นได้ว่า เมื่อนำไปผสมกับยาเสพติดชนิดอื่นยิ่งทวีคูณควมรุนแรงได้หลายเท่าตัว เมื่อเผลอสัมผัสแม้เพียงปริมาณเท่า "ผงฝุ่น" จะซึมผ่านผิวหนัง ทำให้เกิดอันตราย ตั้งแต่ เบลอ ชา กดประสาท ไปจนถึงทำลายระบบทางเดินหายใจ และอันตรายถึงชีวิตได้เลย หากนำไปผสมกับยาเสพติดชนิดอื่น ก็จะคล้ายกับกรณีของ "เคนมผง" ที่เมื่อผู้เสพ เสพเข้าไปอันตรายถึงชีวิต แต่ "เฟนทานิล" จะรุนแรงมากกว่าหลายเท่าตัว 

ที่ผ่านมามี เจ้าหน้าที่สำนักงานปราบปรามยาเสพติดสหรัฐอเมริกา หรือ DEA เข้าจับกุมผู้ต้องหาในคดีเกี่ยวกับสาร "เฟนทานิล" จนเสียชีวิตมาแล้วก็มี ดังนั้นจึงถือเป็นสารอันตรายอย่างยิ่ง ห้ามแตะต้องหรือจับเด็ดขาด 

 

สำหรับที่มาของ "เฟนทานิล" ถูกพัฒนาขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ.1959  และใน 1960 ได้รับการเปิดตัวให้เป็นที่รู้จักว่าใช้เป็นยาชาที่ใช้ฉีดเข้าหลอดเลือดดำได้ เป็นสารที่ผลิตและขายได้อย่างถูกกฎหมายในสหรัฐอเมริกา ถูกนำไปใช้ผิดกฎหมายจากการถูกขโมย การใช้ใบสั่งยาปลอม และการขายยาอย่างผิดกฎหมายโดยคนไข้ แพทย์ และ เภสัชกร จากนั้น ในช่วงปี 2005-2007 พบ มีผู้เสียชีวิตจากการเสพเกินขนาด และผลิตอย่างผิดกฎหมาย 


โดยรู้จักในท้องตลาดหลากหลายชื่อได้แก่ Apache, China Girl, China Town, Dance Fever, Friend, Goodfellas, Great Bear, He-Man, Jackpot, King Ivory, Murder 8 และ Tango & Cash ซึ่ง "เฟนทานิล" มีหลายรูปแบบทางเวชภัณฑ์ เช่น ยาอมสำหรับรับประทาน หรือที่เรียกกันว่า "อมยิ้ม" เฟนทานิล (Actiq) ยาเม็ดฟู่ที่ละลายในปาก (Fentora) ยาอมใต้ลิ้น (Abstral) ยาสเปรย์ใต้ลิ้น (Subsys) ยาสเปรย์จมูก (Lazanda) แผ่นปะยาที่ซึมผ่านผิวหนัง (Duragesic) และ เป็นยาฉีดเฟนทานิลที่ถูกลักลอบผลิตพบอยู่รูปผง หรือมิฉะนั้นก็ปนอยู่ในยาปลอม  มีทั้งที่ขายแยกต่างหาก หรือขายผสมกับยาเสพติดชนิดอื่นๆ 


การออกฤทธิ์ของสารเฟนทานิลต่อร่างกาย 

-ทำให้ผ่อนคลาย ให้ความรู้สึกเป็นสุข 
-บรรเทาอาการปวด 
-กล่อมประสาท ทำให้สับสน ง่วงงุน 
-เวียนหัว คลื่นไส อาเจียน 
-ปัสสาวะไม่ออก 
-รูม่านตาหด 
-หายใจลำบาก 

 

หากเสพยาเกินขนาดจะมีอาการร่างกายไม่ตอบสนอง ขนาดรูม่านตาเปลี่ยนไป เหงื่อแตก ตัวเย็น ตัวเป็นสีเขียว หมดสติ และหายใจล้มเหลว ทำให้เสียชีวิตได้   หากอาการหลักสามอย่าง เช่น  หมดสติ รูม่านตาหดเป็นเข็ม หายใจตื้น ปรากฏร่วมกันเป็นอาการบ่งชี้ถึงพิษของสารโอบิออยด์ 
 

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยว่า ปัจจุบัน "เฟนทานิล" มีการควบคุมใช้ในวงการแพทย์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแผ่นเจลแบบแปะใช้รักษาผู้ป่วยมะเร็ง และรักษาด้วยคีโม อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ร่วมกันเฝ้าระวังยาเสพติดดังกล่าวอย่างเข้มข้นป้องกันไม่ให้แพร่ระบาดในประเทศไทย และ ไม่ใช่ยาเสพติดชนิดใหม่ มีมานานแล้ว แต่ยังไม่แพร่ระบาด เพราะยังไม่รับรายงานว่าแพร่ระบาดในประเทศอาเซียนหรือไม่ เราเฝ้าระวังมาหลายปีแล้ว แต่เพิ่งมาตรวจพบในครั้งนี้  

 

"โดยถูกพัฒนาขึ้นจากห้องแล็บ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำร้ายสังคมทั้งในและต่างประเทศ อยากฝากว่าอย่าไปใช้หรือลอง เพราะอันตรายถึงชีวิต และส่งผลกระทบต่อสุขภาพ สมอง อารมณ์ ทั้งตนเองและผู้อื่น แต่หากใครที่พลาดก็ขอให้เข้ามารับการช่วยเหลือ ยังไม่สายเกินไป รับการบำบัด ไม่เสียประวัติ ตามประมวลกฎหมายยาเสพติดใหม่" เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าว

 

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่

Line:https://lin.ee/qw9UHd2-

YouTube:https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w

เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote

https://www.komchadluek.net/entertainment/524524

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด