ข่าว

สนธิญา ร้อง "ตำรวจ" นครบาล ตรวจสอบ ฟลุ๊ค โพสต์พาดพิง พล.อ.ประยุทธ์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เข้าร้อง "ตำรวจ" นครบาล เพื่อตรวจสอบ ฟลุ๊ค กรณีการโพสต์ "เฟซบุ๊ก" เกี่ยวพัน พล.อ.ประยุทธ์

วันนี้ (5 ก.ย. 65) เวลา 10.30 น.นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เดินทางมาที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ นายพชร  หรือฟลุ๊ค  อดีตนักร้องและนักแสดง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ของ "พรรคเพื่อไทย" กรุงเทพมหานครเขตราชเทวี

เนื่องจากกรณีการโพสต์ "เฟซบุ๊ก" ที่ไปเกี่ยวพันกับผู้บริหารประเทศ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง ทำให้เกิดความเข้าใจผิดแก่ประชาชน วันนี้จึงนำรายละเอียดมาให้ทาง "ตำรวจ"นครบาลตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามกระบวนการ พรบ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14-15  ซึ่งในรายละเอียดที่ ได้รวบรวมมา มี 17 ประเด็น อาทิ การเคลื่อนไหวของ พณ.ท่านนายกรัฐมนตรีในขณะนี้อาจขัดต่อคำสั่งศาล รัฐธรรมนูญที่ให้หยุดปฏิอบัติหน้าที่   / การที่ไม่มีลักษณะเป็นนายกรัฐมนตรี/ การเป็นคนขาดอำนาจไม่ได้ เป็นต้น

 

ทั้งนี้ นายสนธิญา ยืนยันว่า บุคคลไทยอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญเท่าเทียมกัน การจะพูดหรือทำอะไรก็ตามสามารถกระทำได้ภายใต้บทบัญญัติรัฐธรรมนูญ แต่ต้องไม่ละเมิดสิทธิหรือทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะ พรบ.คอมพิวเตอร์ 

นอกจากนี้ นายสนธิญายังฝากไปถึง "พรรคเพื่อไทย"ด้วยว่า ที่ผ่านมา"พรรคเพื่อไทย"เรียกร้องในเรื่องของวาระนายกรัฐมนตรี 8 ปี แต่เป็นมาตรา 158 วรรคท้าย ซึ่งความจริงแล้วในมาตรา158 มีทั้งหมด 4 วรรค แต่"พรรคเพื่อไทย"ไม่ได้หยิบยกวรรคที่ 2 และ 3 ของมาตรา 158 ที่บัญญัติว่า นายกรัฐมนตรีต้องมาจากการเลือกตั้งตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญมาตรา 159 มาใช้ ดังนั้นการที่ "พรรคเพื่อไทย" และสมาชิกพรรคออกมาแถลงข่าวทุกวันเกี่ยวกับวาระ 8 ปีของการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ควรจะต้องรอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้เสร็จก่อน ซึ่งน่าจะไม่เกินวันที่ 21 กันยายนนี้ 

ประเด็นที่สำคัญอีกประเด็นหนึ่งที่อยากจะฝากถึง "พรรคเพื่อไทย"และประชาชนคือ หากรัฐธรรมนูญมีผลย้อนหลัง ซึ่งหมายถึงการนับรวม การดำรงตำแหน่งหัวหน้า คสช.ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557-2561 จะทำให้เกิดความวุ่นวาย เนื่องเพราะจะมีผลย้อนหลังไปถึงนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ตั้งแต่ พ.ศ. 2475-ปัจจุบันที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเกินวาระ 8 ปี ด้วย ซึ่งมีไม่ต่ำกว่า 4 คน 

เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote https://www.komchadluek.net/entertainment/524524

ติดตาม คมชัดลึก ได้ที่ YouTube: https://www.youtube.com/channel/

 

affaliate-3
logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด