ข่าว

สรรหา "ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ครั้งที่ 5"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สรรหา "ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ครั้งที่ 5 " ชวนลูกศิษย์ทั่วประเทศ เสนอชื่อครูผู้เปลี่ยนชีวิตและมีคุณูปการต่อการศึกษา

นายชวินทร์ ศิรินาค รองปลัดกรุงเทพมหานคร ร่วมงานแถลงข่าว การสรรหาครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ครั้งที่ 5 โดยมี นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการแถลงข่าว พร้อมด้วย ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร ประธานกรรมการมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ดร.บูรพาทิศ พลอยสุวรรณ์ รองเลขาธิการคุรุสภา ร่วมแถลงข่าว ณ ห้องราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ 

รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี เป็นรางวัลเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เจ้าฟ้านักการศึกษา และเพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติแก่ครูผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงในชีวิตลูกศิษย์ และมีคุณูปการต่อการศึกษาในประเทศอาเชียนและติมอร์ เลสเต รวม 11 ประเทศ โดยจะมีการสรรหาในทุก 2 ปีครั้ง ประเทศละ 1 รางวัล จากความร่วมมือของกระทรวงศึกษาธิการทั้ง 11 ประเทศ 

 

สำหรับการคัดเลือกครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ปี 2565 ในส่วนของประเทศไทย กลไกการสรรหาจะประกอบด้วย คณะกรรมการคัดเลือกระดับจังหวัด และคณะกรรมการคัดเลือกส่วนกลาง เพื่อร่วมกันสรรหาครูผู้มีคุณสมบัติ เป็นครูผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงชีวิตศิษย์ และมีคุณูปการต่อวงการศึกษา

 

โดยมีประสบการณ์สอนอย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 15 ปี ซึ่งเป็นครูหรือเคยเป็นครูผู้สอนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในสถานศึกษาของรัฐ เอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือเคยเป็นครูนอกสถานศึกษาที่สอนผู้เรียนในวัยการศึกษาขั้นพื้นฐาน และไม่เป็นครูสอนพิเศษเป็นอาชีพหลัก 
 

โดยการสรรหาครูในครั้งนี้ จะเปิดให้ผู้มีสิทธิเสนอชื่อครูมาจาก 5 กลุ่ม คือ

1.ลูกศิษย์ที่เป็นศิษย์เก่า อายุไม่น้อยกว่า 25 ปี

2.สถานศึกษาชั้นพื้นฐานโดยความเห็นชอบของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน

3.สมาคม มูลนิธิ องค์กร ซึ่งมีฐานะเป็นนิติบุคคลและมีภารกิจส่งเสริมการเรียนรู้

4.คณาจารย์ในระดับอุดมศึกษา รวมกันไม่น้อยกว่า 3 คน ซึ่งทั้ง 4 กลุ่มนี้ เสนอชื่อครูมาที่คณะกรรมการคัดเลือกระดับจังหวัด หรือ www.PMCA.or.th 

5. คือ องค์กรที่มีการพิจารณาคัดเลือกครูทั้ง 7 แห่ง

 

โดยจะมีการเปิดรับการเสนอชื่อได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนถึงเดือน ต.ค.2565 และจะมีการพิจารณาตัดสินในวันที่ 18 เม.ย.2566 เพื่อเข้ารับพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้ามหาจักรี ในวันที่ 17 ต.ค.2566 

 

รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ประกอบด้วย เหรียญทอง เข็มเชิดชูเกียรติทองคำพระราชทาน เกียรติบัตร โล่ประกาศเกียรติคุณ และเงินรางวัล 10,000 เหรียญสหรัฐ

 

ส่วนในประเทศไทยมีรางวัลเพิ่มเติม ได้แก่ รางวัลคุณากร 2 รางวัล รางวัลครูยิ่งคุณ 17 รางวัล และรางวัลครูขวัญศิษย์ เพื่อเชิดชูครูในแต่ละจังหวัด ขอเชิญชวนลูกศิษย์ทั่วประเทศ ร่วมกันระลึกถึงครูที่เปลี่ยนแปลงชีวิตและทุ่มเททำงาน โดยเสนอชื่อครูมาที่ www.PMCA.or.th
 

 


ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่
เพิ่มเพื่อน Line: https://lin.ee/qw9UHd2
Facebook : https://www.facebook.com/komchadluek/


เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote ได้ที่นี่   

 (https://awards.komchadluek.net/#)
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด